Volkswagen tính chuyện đặt nhà máy tại Việt Nam

Phương Anh
Tờ Automotive News vừa đăng tải thông tin về khả năng tập đoàn ôtô Volkswagen sẽ đặt nhà máy tại Việt Nam
Volkswagen rất muốn chiếm lĩnh thị trường các nước ASEAN.
Volkswagen rất muốn chiếm lĩnh thị trường các nước ASEAN.
Tờ Automotive News vừa đăng tải thông tin về khả năng Volkswagen - tập đoàn ôtô lớn nhất châu Âu - sẽ đặt nhà máy của mình tại Việt Nam.

Theo đó, nếu Volkswagen lựa chọn phương án chỉ xây dựng một nhà máy tại khu vực Đông Nam Á, Việt Nam có thể sẽ là trung tâm sản xuất và cung cấp xe Volkswagen cho toàn bộ ASEAN. Còn nếu Volkswagen lựa chọn phương án xây 5 nhà máy tại khu vực, Việt Nam có thể sẽ là một trong 5 quốc gia cung cấp xe Volkswagen cho khu vực đồng thời quy mô cũng sẽ nhỏ hơn.

Tuy nhiên, khả năng lựa chọn Việt Nam làm nơi đặt nhà máy cũng chưa ngã ngũ khi đồng thời với Việt Nam, tập đoàn Volkswagen cũng đang băn khoăn với hai địa điểm khác là Thái Lan và Malaysia.

Trung tuần tháng 7/2008, ờ báo chuyên ngành Auto Moto und Sport của Đức cũng đã đăng tải phát biểu của Chủ tịch hội đồng lao động Volkswagen, ông Bernd Osterloh, với đại ý là tập đoàn sẽ lựa chọn Việt Nam nếu quyết định đặt nhà máy tại khu vực Đông Nam Á.

Hiện Volkswagen đang rất thành công tại thị trường đông dân nhất thế giới là Trung Quốc và hãng xe hàng đầu châu Âu này rất muốn chiếm lĩnh thị trường cũng rất quan trọng khác, bên cạnh Ấn Độ và Nga là khu vực Đông Nam Á.

Cuối quý 3/2007, TTXVN cũng đã đăng tải thông tin Volkswagen đã đăng ký đầu tư vào Khu công nghiệp Vinashin-Shinec tại thành phố Hải Phòng.

Cụ thể, liên doanh giữa Volkswagen và Công ty Cổ phần Công nghiệp tàu thuỷ Shinec (SIP) - chủ đầu tư khu công nghiệp Vinashin-Shinec – sẽ xây dựng nhà máy với số vốn 120 triệu USD trên diện tích 100ha.

Tin mới

CEO Tesla kêu gọi tạm dừng phát triển AI vì lo ngại “rủi ro cho xã hội”

CEO Tesla kêu gọi tạm dừng phát triển AI vì lo ngại “rủi ro cho xã hội”

Là một trong những cái tên hàng đầu trong việc phát triển trí tuệ nhân tạo cho xe điện nhưng mới đây Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk, và một nhóm 100 các chuyên gia về trí tuệ nhân tạo đã bất ngờ lên tiếng kêu gọi tạm dừng sáu tháng trong việc phát triển các hệ thống mạnh hơn GPT-4 mới ra mắt của OpenAI vì những rủi ro tiềm ẩn đối với xã hội và nhân loại.
Năm 2024 Mỹ yêu cầu các xe ô tô phải có công nghệ phát hiện “ma men”

Năm 2024 Mỹ yêu cầu các xe ô tô phải có công nghệ phát hiện “ma men”

Đạo luật Việc làm và Đầu tư Cơ sở hạ tầng trị giá 1 nghìn tỷ USD của Mỹ từ cuối năm 2021 đã thu hút sự chú ý của công chúng vì tài trợ cho làn sóng dịch vụ sạc xe điện. Nhưng ẩn sâu bên trong còn là nhiệm vụ cho một công nghệ mới dường như không liên quan gì đến xe điện.
Wang Chuanfu: Tấm gương vượt khó của tỷ phú xe điện xuất thân từ gia đình nông dân

Wang Chuanfu: Tấm gương vượt khó của tỷ phú xe điện xuất thân từ gia đình nông dân

Wang Chuanfu sinh năm 1966 ở huyện Wuwei, tỉnh An Huy, trong một gia đình nông dân nghèo. Khi còn học trung học, ông được anh trai và chị gái chăm sóc vì cả cha và mẹ qua đời. Mặc dù sống trong hoàn cảnh khó khăn nhưng tinh thần vươn lên vượt khó của Wang Chuanfu đã giúp tỷ phú này đạt được thành công không tưởng.