Xuân Kiên đã nội địa hóa được 40%

Hàn Ngọc
Nhà máy Ôtô Xuân Kiên vừa cho biết đã đạt được tỷ lệ nội địa hóa 40% trên các sản phẩm của mình
Chế tạo khung gầm xe tại nhà máy Vinaxuki - Ảnh: VNN.
Chế tạo khung gầm xe tại nhà máy Vinaxuki - Ảnh: VNN.
Nhà máy Ôtô Xuân Kiên vừa cho biết đã đạt được tỷ lệ nội địa hóa 40% trên các sản phẩm của mình, đây là mức nội địa hóa cao nhất trong ngành công nghiệp ôtô Việt Nam hiện nay.

Tỷ lệ này đạt được từ việc nhà máy vừa dập ép và tán thành công loại chassic (khung gầm) xe tải có biên dạng phức tạp bằng thép hợp kim tital.

Loại khung gầm này được thiết kế theo kiểu chassis xe tải Isuzu và Mitsubishi hiện có trên thị trường với chiều cao trọng tâm được hạ thấp nhằm tăng tính ổn định của xe khi đi vào đường cua gấp khúc hay đường xấu. Chassis loại này còn được ép rộng, tăng cứng và đột lỗ kỹ thuật nhằm tăng sức chịu tải của chassis và giảm ứng suất. Toàn bộ sản phẩm được dập liền 1 lần trên máy dập PLC điều khiển kỹ thuật số có lực dập 2.000 tấn dưới sự giám sát và kiểm tra của chuyên gia nước ngoài.

Được biết trước đó một số doanh nghiệp trong nước cũng sản xuất được khung xe, tuy nhiên không phải là dập liền một lần trên máy dập có tải trọng lớn mà dập theo kiểu từng mảng trên máy dập công suất nhỏ rồi thực hiện hàn ghép thành mảng lớn.

Đại diện Vinaxuki cho biết, do được thực hiện ngay trong nước nên giá thành của loại khung gầm này cũng đã được giảm xuống được trung bình 400-1.500 USD/bộ bao gồm các loại chi phí như bao gói, vận chuyển và thuế nhập khẩu.

Hiện Vinaxuki đang triển khai dự án xây dựng Khu công nghiệp ôtô và phụ tùng ôtô trên tổng diện tích 250 ha tại Nghi Sơn (Thanh Hoá) nhằm mở rộng sản xuất ôtô, chế tạo linh kiện, phụ tùng phục vụ sản xuất trong nước và tiến tới xuất khẩu.

Tin mới

Thị trường xe Việt tháng cuối năm: Cơ hội mua xe giá rẻ sắp hết?

Thị trường xe Việt tháng cuối năm: Cơ hội mua xe giá rẻ sắp hết?

Tháng 12 là tháng cuối cùng ô tô sản xuất lắp ráp trong nước còn được Chính phủ hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ. Cùng với đó chỉ còn không lâu nữa là đến Tết Nguyên đán, nhu cầu sắm ô tô của người dân được dự báo sẽ tăng cao, nhưng trong khi nhiều mẫu xe đã được các doanh nghiệp và đại lý giảm giá mạnh để chạy doanh số, thì có những mẫu xe lại ngược chiều tăng giá tạo ra một bức tranh trái chiều.
Elon Musk gặp khó tại châu Âu

Elon Musk gặp khó tại châu Âu

Thử thách mới nhất mà Elon Musk đang phải đối mặt là một cuộc đình công của khoảng 130 thợ máy tại 10 xưởng dịch vụ của Tesla ở Thụy Điển. Thoạt nhìn có vẻ chỉ là chuyện vặt. Nhưng nó thể có hậu quả đáng lo ngại với nhà sản xuất xe điện này.