18:05 25/03/2021

Bộ Ngoại giao nói gì về tình trạng thù ghét người châu Á tại Mỹ?

Quang Thanh

Theo dữ liệu của tổ chức Stop AAPI Hate (Mỹ), trong giai đoạn từ 19/3/2020 - 28/2/2021 đã có gần 3.800 vụ kỳ thị người gốc Á tại Mỹ

Một cuộc biểu tình yêu cầu chấm dứt tình trạng phân biệt chủng tộc nhằm vào người châu Á được tổ chức tại Washington, Mỹ ngày 17/3 - Ảnh: Getty Images
Một cuộc biểu tình yêu cầu chấm dứt tình trạng phân biệt chủng tộc nhằm vào người châu Á được tổ chức tại Washington, Mỹ ngày 17/3 - Ảnh: Getty Images

Tại họp báo thường kỳ chiều 25/3, trả lời câu hỏi của phóng viên về tình trạng chống người châu Á tại Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định Chính phủ Việt Nam thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các quốc gia để bảo hộ cho công dân Việt Nam ở nước ngoài.

"Bảo hộ công dân là một trong những ưu tiên trong công tác đối ngoại của Việt Nam nói riêng và trong các chính sách của Đảng nói chung", bà Hằng cho biết. "Các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài cũng như cơ quan chức năng trong nước thường xuyên phối hợp chặt chẽ để đảm bảo thực hiện công tác bảo hộ công dân; đảm bảo an toàn, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam ở nước ngoài". 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết Chính phủ Việt Nam thường xuyên đề nghị chính phủ các quốc gia đảm bảo an toàn và tạo điều kiện cho người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại nước ngoài.

"Với thông tin người Việt Nam bị xâm hại và ảnh hưởng, người dân có thể liên hệ và thông báo qua tổng đài bảo hộ công dân của Cục Lãnh sự cũng như qua đường dây nóng của cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài", người phát ngôn cho biết. 

Từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát từ Vũ Hán, Trung Quốc và lan rộng ra toàn cầu, làn sóng thù ghét và bạo lực nhằm vào cộng đồng người gốc Á bùng lên tại nhiều quốc gia, trong đó có Mỹ. Ngày 16/3, một vụ xả súng tại thành phố Atlanta, bang Georgia, mỹ đã khiến 8 người thiệt mạng, trong đó có 6 người gốc Á. 

Theo dữ liệu của tổ chức Stop AAPI Hate (Mỹ), trong giai đoạn từ 19/3/2020 - 28/2/2021 đã có gần 3.800 vụ kỳ thị người gốc Á tại Mỹ, bao gồm hành vi quấy rối, phỉ báng, xúc phạm và hành hung xảy ra tại hầu hết các bang của nước này. Stop AAPI Hate là cơ quan nghiên cứu hành vi thù ghét và phân biệt đối xử với người gốc Á trong đại dịch Covid-19 tại Mỹ.