Xu thế dòng tiền: Tình trạng đi ngang bao giờ sẽ kết thúc?

Một số chuyên gia cho rằng tình trạng đi ngang khó chịu của thị trường hiện tại có thể kết thúc trong tuần tới...


Nguyễn Hoàng

08/10/2017 20:58

Một số chuyên gia cho rằng tình trạng đi ngang khó chịu của thị trường hiện tại có thể kết thúc trong tuần tới.

Gần nửa tháng thị trường lình xình đi ngang và VN-Index không vượt được mốc 810 điểm. Nhận định của các chuyên gia mà VnEconomy phỏng vấn vẫn đang được thị trường kiểm chứng trong biên độ 800-810 điểm. Tuy nhiên, chiều hướng tích cực của thị trường đang được nhìn nhận rõ hơn.

Cụ thể, một số chuyên gia cho rằng thị trường đang có cơ hội biến động tích cực hơn và có khả năng tình trạng đi ngang hiện tại sẽ kết thúc trong tuần tới, có thể vào cuối tuần. Tuy nhiên cũng có quan điểm thận trọng hơn vẫn cho rằng thị trường cần chờ đợi các thông tin thực sự tích cực và khả năng tăng rõ ràng có thể xác nhận vào cuối tháng 10.

Tuy nhiên quan điểm khá thống nhất vẫn là sẽ sớm thấy sự dịch chuyển trở lại của dòng tiền hướng vào các cổ phiếu cơ bản được dự đoán có kết quả kinh doanh tốt. Thực thế thị trường cũng đang xuất hiện hiện tượng phân hóa khá mạnh ở các nhóm cổ phiếu cơ bản. Câu chuyện tăng nóng trở lại của một vài cổ phiếu nóng chỉ là các diễn biến cơ hội trong thời điểm mức dao động chung quá hẹp và cơ hội ngắn hạn không nhiều.

Các chuyên gia cũng đã có sự thay đổi nhẹ trong hoạt động đầu tư và tích lũy nhiều hơn các cổ phiếu cơ bản tốt để đón đầu các kết quả kinh doanh quý 3. Tuy nhiên hoạt động giải ngân mạnh hơn vẫn được khuyến cáo chờ đợi tình hình chung khởi sắc.

Xu thế dòng tiền: Tình trạng đi ngang bao giờ sẽ kết thúc? 1Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Tuần qua giao dịch thật sự “kỳ lạ” với những biến động lớn, từ phiên giảm điểm mạnh rồi đảo chiều nhanh, tới các diễn biến xả hàng cuối ngày. Tuy nhiên thị trường về cơ bản vẫn phù hợp với những phân tích của anh chị trong tuần trước. Đã 15 phiên dao động đi ngang và VN-Index chưa thể vượt mức kháng cự mạnh 810 điểm đã được chỉ ra từ trước và khả năng tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn không cao, gây nhiều ức chế. Nếu phải dựa đoán thời điểm kết thúc tình trạng thị trường này, anh chị ước đoán như thế nào?

Xu thế dòng tiền: Tình trạng đi ngang bao giờ sẽ kết thúc? 2Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Theo quan điểm cá nhân, tôi cho rằng thị trường sẽ kết thúc giai đoạn đi ngang hiện tại vào nửa cuối tuần tới. 

Xu hướng thị trường sau đó có thể sẽ biến động mạnh hơn theo chiều hướng tích cực. Tôi kỳ vọng VN-Index sẽ bước vào nhịp tăng điểm mới với đích đến kỳ vọng nằm tại 820-825 điểm trong thời gian tới.

Xu thế dòng tiền: Tình trạng đi ngang bao giờ sẽ kết thúc? 3Ông Ngô Quốc Hưng
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Vietinbank

Mặc dù thị trường giao dịch thật sự “kỳ lạ” với biến động lớn trong tuần vừa qua với 2 phiên tăng và 3 phiên giảm nhưng vẫn tăng nhẹ so với cuối tuần trước 0,42%. Diễn biến giao dịch giống như một trận bóng đá, nếu tấn công nhiều mà không ghi được bàn ắt sẽ bị thủng lưới, điều này là phù hợp với giai đoạn thị trường đang giao dịch giằng co ở vùng kháng cự 807- 810 điểm. 

Đã hơn 3 tuần kể từ khi thị trường vượt 800 điểm và hình thành vùng giao dịch tích lũy như hiện nay, ở kỳ trước tôi cũng đã đề cập đến tình trạng này có phần giống như hồi tháng 3 với 4 tuần giao dịch đi ngang trước khi tăng điểm, vì vậy tôi cho rằng nhiều khả năng thị trường sẽ kết thúc tình trạng này sớm nhất trong tuần sau (cũng có thể là hết tuần sau) nhưng nếu nhìn sang Vn30 thì khả năng dòng tiền sẽ sớm quay trở lại thị trường trong tuần sau.

Xu thế dòng tiền: Tình trạng đi ngang bao giờ sẽ kết thúc? 4Ông Lê Hoàng Tân
Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Như đã trao đổi trong tuần trước, khả năng thị trường chỉ thực sự tích cực khi các doanh nghiệp đồng loạt công bố kết quả kinh doanh quý 3, có thể rơi vào cuối tháng 10. 

Tuy nhiên cổ phiếu thuộc một số ngành được dự báo có kết quả kinh doanh tích cực thường được các nhà đầu tư ưu tiên mua tích lũy để đón đầu xu thế, phần còn lại sẽ hạn chế giao dịch nhằm kiểm soát rủi ro. Chính hành động này dẫn đến 2 xu hướng chính trên thị trường là thanh khoản sụt giảm và phân hóa rõ nét giữa các nhóm cổ phiếu. 

Quan sát giao dịch tuần qua cho thấy các cổ phiếu ngân hàng, bán lẻ và tiêu dùng đang có diễn biến tích cực. Trong đó chúng tôi liên tiếp nhấn mạnh về nhóm cổ phiếu ngân hàng kể từ đầu năm, đây sẽ là nhóm cổ phiếu dẫn dắt cho nữa cuối năm 2017 và cả năm 2018.

Xu thế dòng tiền: Tình trạng đi ngang bao giờ sẽ kết thúc? 5Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Chỉ số giữ vững xu hướng tăng dù ghi nhận những phiên tăng giảm trái chiều trong tuần vừa qua. Dòng tiền có xu hướng luân chuyển giữa các ngành, tuy nhiên hiện tượng phân hóa diễn ra khá rõ nét trên đặc biệt tại những nhóm đã tăng đáng kể trong thời gian qua. 

Các tín hiệu kỹ thuật vẫn ủng hộ đà tăng trong trung và dài hạn của chỉ số. Đồng thời, một số cổ phiếu đã bắt đầu thu hút được sự chú ý của dòng tiền khi nhà đầu tư có những kỳ vọng nhất định về kỳ công bố kết quả kinh doanh sắp tới. 

Trong ngắn hạn ngưỡng 810 điểm của VN-Index vẫn là ngưỡng cản mạnh khi mà đã 2 lần chỉ số chạm ngưỡng này đều giảm điểm. Nhiều khả năng VN-Index sẽ vượt ngưỡng cản sớm khi mà dòng tiền trong thị trường vẫn khá tốt và việc tăng điểm tạo được sự lan tỏa sang các ngành mà dự kiến kết quả kinh doanh quý 3 tốt như ngân hàng, vật liệu xây dựng, xây dựng, bất động sản…

Xu thế dòng tiền: Tình trạng đi ngang bao giờ sẽ kết thúc? 6Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Điểm chung của thị trường tuần qua là thanh khoản tiếp tục sụt giảm, thậm chí giảm cả ở những phiên tăng điểm khá tốt. Tổng giá trị giao dịch giảm khoảng 18% so với tuần trước. Thế nhưng dòng tiền lại có biểu hiện mạnh lên với các cổ phiếu đầu cơ và nhiều mã lại tăng nóng. Liệu đó có phải là diễn biến trái ngược so với dự kiến của anh chị, cũng như trái ngược với xu hướng chung của thời điểm kỳ vọng công bố kết quả kinh doanh?

Xu thế dòng tiền: Tình trạng đi ngang bao giờ sẽ kết thúc? 7
Ông Ngô Quốc Hưng
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Vietinbank

Theo tôi, đó là sự luân chuyển tức thời của dòng tiền giữa các nhóm cổ phiếu trong bối cảnh thị trường chưa có dòng cổ phiếu nào dẫn dắt và chờ đợi thông tin về kết quả kinh doanh. Mặt khác nó còn tùy thuộc vào khẩu vị đầu tư và bài toán đánh đổi lơi nhuận/rủi ro. 

Nó cho thấy ở mỗi thời điểm thì vẫn có những cổ phiếu tăng giá bất chấp thị trường có tích lũy hay điều chỉnh vì vậy bài học cho những dòng cổ phiếu này khiến nhà đầu tư không bao giờ thuộc và khi nhìn lại, câu mọi người thường tổng kết là: nếu….!

Xu thế dòng tiền: Tình trạng đi ngang bao giờ sẽ kết thúc? 8
Ông Lê Hoàng Tân
Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Như đã trao đổi ở trên, giai đoạn này thanh khoản sụt giảm là phản ánh đúng bản chất của thị trường. Với thị trường biến động đi ngang sẽ rất khó để nhà đầu tư lướt sóng tìm kiếm lợi nhuận, vì vậy dòng tiền đầu cơ đang tạm dừng để chờ cơ hội mới hoặc giao dịch một phần ở các cổ phiếu penny, thường có giá trị không lớn.

Xu thế dòng tiền: Tình trạng đi ngang bao giờ sẽ kết thúc? 9
Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Chỉ số chứng kiến một số phiên điều chỉnh nhưng vẫn giữ nhịp tăng tốt trong tuần qua. Hai phiên giao dịch đầu tuần của VN-Index đều bị bao phủ bởi sắc đỏ. Tuy nhiên những phiên sau đó, các nhóm ngành giữ vững đà tăng, đặc biệt là ngành Ngân hàng đã giúp chỉ số phục hồi đáng kể. 

Thanh khoản bao gồm cả khối lượng và giá trị giao dịch tăng trong những phiên điều chỉnh, trong khi giảm ở các phiên tăng điểm cho thấy tâm lý nhà đầu tư còn khá dè chừng khi áp lực bán ngắn hạn dâng cao. 

Xét về nhóm vốn hóa, nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn với các đại diện VNM, ACB, FPT, ROS, … vẫn là trụ đỡ của chỉ số. Trong số đó, các cổ phiếu ngành Ngân hàng giành được sự chú ý cao từ phía dòng tiền. Nhóm các cổ phiếu trụ cột của ngành như VCB, ACB hay MBB đóng vai trò đầu tàu nhờ kỳ vọng về kết quả kinh doanh khả quan trong năm nay. 

Chúng tôi cho rằng ngành Ngân hàng đang có triển vọng tốt, khi tiến trình xử lý nợ xấu vẫn đang được nhanh chóng xúc tiến, thanh khoản hệ thống dồi dào và quá trình lành mạnh hóa được ưu tiên dành nguồn lực đặc biệt từ phía cơ quan quản lý.

Xu thế dòng tiền: Tình trạng đi ngang bao giờ sẽ kết thúc? 10Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Trong tuần qua, dòng tiền đầu cơ đã hoạt động mạnh mẽ và đẩy nhiều cổ phiếu nóng tăng trần trong một số phiên. Đây có thể là biểu hiện của việc dòng tiền đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm cơ hội đầu tư khi thị trường đang rơi vào giai đoạn dao động hẹp tương đối khó chịu. 

Tôi cho rằng dòng tiền sẽ quay trở lại với nhóm cổ phiếu cơ bản như ngân hàng, chứng khoán, xây dựng và vật liệu xây dựng... trong những tuần tới khi thông tin về kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp dần được hé lộ.

Xu thế dòng tiền: Tình trạng đi ngang bao giờ sẽ kết thúc? 11Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Dòng tiền trên thị trường đang giảm xuống đồng thời nhà đầu tư nước ngoài lại bán ròng liên tiếp, tính đến nay đã là tuần bán ròng thứ 5 liên tiếp. Hiện tượng này có đáng lo ngại không? Nguyên nhân gì dẫn đến hiện tượng này, hay chỉ là câu chuyện cơ cấu danh mục bình thường?

Xu thế dòng tiền: Tình trạng đi ngang bao giờ sẽ kết thúc? 12
Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Nếu loại trừ ảnh hưởng của việc cổ phiếu CII đột ngột bị bán ròng thỏa thuận mạnh hơn 236 tỷ đồng thì khối ngoại mua ròng nhẹ trong tuần qua. Một số cổ phiếu được dòng tiền nước ngoài săn đón bao gồm DCM, LDG, HPG, BFC... 

Chúng tôi cho rằng dòng tiền nước ngoài vẫn đang tìm cơ hội trở lại với thị trường chứng khoán trong nước khi những dấu hiệu tăng điểm trở lại của chỉ số trở nên rõ ràng hơn trong thời gian tới.

Xu thế dòng tiền: Tình trạng đi ngang bao giờ sẽ kết thúc? 13
Ông Lê Hoàng Tân
Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Việc bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài luôn tạo ra một áp lực nhất định, tuy nhiên, trong hai tuần gần đây việc bán ròng chỉ tập trung ở một vài mã như NTP, CII...chứ không diễn ra trên diện rộng. Vì vậy áp lực giảm đi rất nhiều và thị trường vẫn trụ vững mặc dù khối ngoại đã bán ròng 5 tuần liên tiếp. 

Như vậy có thể nói việc bán ròng không mang lại sự lo ngại đáng kể nào.

Xu thế dòng tiền: Tình trạng đi ngang bao giờ sẽ kết thúc? 14
Ông Ngô Quốc Hưng
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Vietinbank

Ở kỳ trước chúng ta cũng đã đề cập đến nguyên nhân khiến thị trường chưa tăng trong thời gian qua đến từ nhà đầu tư nước ngoài. Theo thống kê thì trong 3/4 chặng đường của năm 2017, nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng với một con số vô cùng ấn tượng: 13.512 tỷ đồng, tuy nhiên trong tháng 9 chúng ta đã thấy lần đầu tiên trong năm họ quay sang bán ròng (234 tỷ đồng). 

Sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài luôn đươc nhiều nhà đầu tư theo dõi và là chất xúc tác có ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư trong nước. Với 1 tháng bán ròng là chưa đáng lo ngại và chưa đánh giá được mức độ thoái lui hay chỉ là do cơ cấu danh mục bình thường. Do vậy, động thái của nhà đầu tư nước ngoài cần quan sát chặt chẽ để đánh giá mức độ e ngại của khối này đối với thị trường chung. 

Về nguyên nhân, một trong số các nguyên nhân có thể kể đến là việc 2 quỹ ETF ngoại bị rút vốn: tính từ đầu năm 2017 tới nay, V.N.M ETF đã bán ròng 3,71 triệu USD trong khi FTSE Vietnam ETF cũng không thu hút thêm được dòng vốn vào.

Xu thế dòng tiền: Tình trạng đi ngang bao giờ sẽ kết thúc? 15
Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs vào thời điểm nửa cuối tháng 09 được xem là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc khối ngoại bán ròng trong khoảng thời gian này. Nếu loại bỏ sự kiện này thị giá trị bán ròng của khối ngoại là không đáng kể. Tôi kỳ vọng khối ngoại sẽ mua ròng trở lại trong thời gian tới.

Xu thế dòng tiền: Tình trạng đi ngang bao giờ sẽ kết thúc? 16
Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Đa số anh chị tuần trước vẫn duy trì tỷ trọng cổ phiếu khoảng 70% danh mục. Anh chị có thay đổi gì trong hoạt động đầu tư tuần qua hay không?

Xu thế dòng tiền: Tình trạng đi ngang bao giờ sẽ kết thúc? 17
Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi tiếp tục giữ nguyên tỷ trọng danh mục tổng của mình ở mức 70% cổ phiếu (trong đó, phần danh mục trung hạn chiếm 30%).

Xu thế dòng tiền: Tình trạng đi ngang bao giờ sẽ kết thúc? 18
Ông Lê Hoàng Tân
Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Tuần qua tôi có tư vấn tăng tỷ trọng cổ phiếu ở nhóm ngân hàng, hiện tại đã giải ngân phần lớn bằng tiền mặt. Các nhóm cổ phiếu còn lại tôi chỉ giải ngân ở tỷ lệ tương đối vừa phải và chờ diễn biến chung tích cực hơn.

Xu thế dòng tiền: Tình trạng đi ngang bao giờ sẽ kết thúc? 19
Ông Ngô Quốc Hưng
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Vietinbank

Ở thời điểm hiện tại VN-Index hơi nhiễu còn Vn30 gần như đã vượt đỉnh và khả năng bứt phá khá cao trong tuần tới khi kết quả kinh doanh quý 3 dần hé lộ. Vì vậy tôi cho rằng có thể duy trì danh mục từ 70 - 80% và tập trung vào nhóm các cổ phiếu có thể trở lại dẫn dắt cao như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, bán lẻ, thép…

Xu thế dòng tiền: Tình trạng đi ngang bao giờ sẽ kết thúc? 20
Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Từ những phân tích ở trên, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư cân nhắc giải ngân tại những nhịp điều chỉnh đối với các cổ phiếu có nền tảng cơ bản và triển vọng kinh doanh tốt trong Qúy 3 cũng như cả năm 2017. Các cổ phiếu mang tính thị trường dù có thể mang lại lợi suất cao nhưng rủi ro đánh đổi sẽ lớn trong trường hợp thị trường điều chỉnh.