
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Bảy, 20/12/2025
Nguyễn Lê
12/11/2009, 23:28
Quốc hội thảo luận về dự án Luật Nuôi con nuôi tại phiên họp sáng 12/11
Phiên thảo luận về dự án Luật Nuôi con nuôi sáng 12/11 diễn ra khá sôi nổi, dù chỉ có 23/34 đại biểu đăng ký có đủ thời gian bày tỏ chính kiến.
Đa số ý kiến nhận xét dự án luật trình Quốc hội lần này được cơ quan soạn thảo chuẩn bị tương đối công phu và bảo đảm các yêu cầu của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.
Liên quan đến các quy định cụ thể, đa số đại biểu Quốc hội cho rằng dự án luật này chỉ nên điều chỉnh việc nuôi con nuôi đối với trẻ em dưới 16 tuổi và nên quy định thống nhất về điều kiện và đối tượng trẻ em được cho làm con nuôi để áp dụng chung cho cả nuôi con nuôi trong nước và nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài.
Nhiều ý kiến đề nghị quy định chặt chẽ hơn về điều kiện của người nhận nuôi con nuôi, nâng khoảng cách tuổi giữa người nhận con nuôi và người được nhận làm con nuôi lên 25 tuổi và nên giao thẩm quyền công nhận việc nuôi con nuôi cho ủy ban nhân dân.
Riêng lệ phí và phí giải quyết việc nuôi con nuôi, là nội dung lớn của dự án luật được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm đang còn ý kiến khác nhau.
Một số ý kiến đồng ý như dự thảo là cần quy định việc thu phí và lệ phí nuôi con nuôi nhưng quy định rõ, cụ thể minh bạch công khai việc này để tránh việc lợi dụng, lạm dụng. Ý kiến không đồng tình cho đây là vấn đề nhân đạo, không nên thu phí để tránh lợi dụng trong việc cho nhận con nuôi.
Mở đầu phiên thảo luận, đại biểu Trần Ngọc Vinh phát biểu, nhận nuôi con nuôi là một việc làm nhân đạo, không vì mục đích kinh tế nên đề nghị không thu phí.
Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy cũng cho quy định về phí và lệ phí nuôi con nuôi là không thỏa đáng vì người nhận nuôi không ngần ngại đối với khoản tiền họ bỏ ra nhưng điều họ muốn là không thể coi khoản tiền đó là phương tiện để họ có được con nuôi.
Đại biểu Đinh Ngọc Lượng cũng cho rằng quy định thu phí là chưa phù hợp, vì theo Pháp lệnh Phí và lệ phí và các văn bản hướng dẫn thi hành pháp lệnh thì không quy định các loại phí này.
"Đây là phạm trù đạo đức thể hiện mối quan hệ tình cảm tốt đẹp, tương thân tương ái giữa người với người. Vì vậy không nên quy định nộp phí cho người nước ngoài nhận con nuôi, nếu quy định nộp có thể dẫn tới cách hiểu không trong sáng", đại biểu Lượng nói.
Tuy nhiên, đại biểu Nguyễn Thị Sáng lại thấy quy định như dự thảo luật: "Người nhận con nuôi phải nộp lệ phí đăng ký việc nuôi con nuôi" là phù hợp. Đại biểu Nguyễn Thị Minh Hà cũng đồng tình, bởi vì đây cũng là lệ phí đăng ký hộ tịch.
Điều hành phiên họp, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đề nghị Ban soạn thảo tiếp thu, có thể giải trình thêm với Quốc hội.
Liên quan đến vấn đề có thể thông qua dự án luật ngay tại kỳ họp này hay chưa, theo Phó chủ tịch, nếu giải trình tốt, trả lời hợp lý tất cả những câu hỏi, những vấn đề mà Quốc hội đặt ra và cảm thấy đủ điều kiện để thông qua thì xin phép Quốc hội thông qua. Nếu không thì tiếp tục nghiên cứu, chỉnh lý và trình Quốc hội ở kỳ họp tới.
Kinh tế số của Việt Nam hiện nay vẫn chủ yếu là số hóa các hoạt động cũ, chưa chuyển mạnh sang mô hình tăng trưởng mới. Do vậy, phát triển kinh tế số và xã hội số trong giai đoạn tới sẽ chuyển từ số hóa cái cũ sang kiến tạo không gian phát triển mới, nơi dữ liệu, AI, nền tảng số, doanh nghiệp số và công dân số cùng trở thành động lực tăng trưởng…
Dự kiến số lượng phân bổ của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam là 25 người. Trong đó, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giới thiệu 3 đại biểu là đại diện lãnh đạo của Cơ quan Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 322/2025/NĐ-CP quy định nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức và hoạt động của UBND, Chủ tịch UBND, cơ quan chuyên môn, tổ chức hành chính khác thuộc UBND đặc khu trong trường hợp đặc thù…
Sáng 19/12, máy bay Boeing 787 mang số hiệu VN1 của Vietnam Airlines chở Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình và gần 100 hành khách hạ cánh xuống Sân bay Long Thành...
Sáng 19/12, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học "Vai trò nòng cốt chính trị, trách nhiệm của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc".
Doanh nghiệp
Bất động sản
Kinh tế số
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: