Có thể đến giữa 2015 mới có Luật Biểu tình

Nguyễn Lê

15/04/2013, 18:53

Trong trường hợp cần thiết, đề nghị Quốc hội họp một kỳ bất thường dành riêng cho việc xây dựng pháp luật

Dự án Luật Biểu tình từng gây ra nhiều tranh luận căng thẳng tại Quốc hội. Trong ảnh, đại biểu Hoàng Hữu Phước (bên trái) và đại biểu Dương Trung Quốc có <a href="http://vneconomy.vn/20111117025218325P0C9920/tranh-luan-gay-gat-du-an-luat-bieu-tinh.htm">quan điểm trái ngược về dự án Luật Biểu tình</a> - Ảnh: CTV.
Dự án Luật Biểu tình từng gây ra nhiều tranh luận căng thẳng tại Quốc hội. Trong ảnh, đại biểu Hoàng Hữu Phước (bên trái) và đại biểu Dương Trung Quốc có <a href="http://vneconomy.vn/20111117025218325P0C9920/tranh-luan-gay-gat-du-an-luat-bieu-tinh.htm">quan điểm trái ngược về dự án Luật Biểu tình</a> - Ảnh: CTV.

Dù đã được Thủ tướng khẳng định sự cần thiết

trước Quốc hội và cử tri cả nước từ cuối 2011

, song dự kiến vẫn phải đến giữa 2015, dự án Luật Biểu tình mới được trình Quốc hội xem xét thông qua.

Chiều 15/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự kiến điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2013, nhiệm kỳ Quốc hội khóa 13 và chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2014.

Mặc dù chưa nằm trong đề nghị của Chính phủ cho năm 2014, song Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý nhấn mạnh, các dự án Luật Trưng cầu dân ý và Luật Biểu tình đã thuộc chương trình xây dựng luật, pháp lệnh nhiệm kỳ khóa 13.

Đây là hai dự án luật có liên quan đến quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân, cần được ban hành để thể chế hóa nội dung mới được sửa đổi bổ sung của Hiến pháp, do đó đề nghị đưa vào chương trình 2014 trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 8 và thông qua tại kỳ họp thứ 9 (giữa năm 2015).

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh Nguyễn Kim Khoa cho rằng việc Chính phủ không đưa mà Ủy ban Pháp luật lại đưa dự án Luật Biểu tình vào chương trình 2014 là không hợp lý, có thể sẽ gây ra khó khăn vì chưa chuẩn bị được gì. Vì thế ông Khoa đề nghị chỉ để dự án luật này ở chương trình chuẩn bị.

Chưa chuẩn bị được dự án Luật Biểu tình, song xác định năm 2014 là năm tập trung cho việc hoàn thiện thể chế sau khi Hiến pháp sửa đổi được thông qua, Chính phủ đề xuất tới 55 dự án luật.

“Trong trường hợp cần thiết, đề nghị Quốc hội cho họp một kỳ bất thường dành riêng cho việc xem xét, thông qua hoặc cho ý kiến về các dự án luật”, Bộ trưởng Hà Hùng Cường báo cáo.

Đáng chú ý là Chính phủ đề nghị bổ sung 10 dự án vào chương trình chính thức năm 2013, trong đó có Luật Đấu thầu và Luật Đầu tư công, Nghị quyết của Quốc hội sửa đổi Điều 170 của Luật Doanh nghiệp.

Việc từ tháng 6/2012 đến nay, Chính phủ đã ba lần đề nghị điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2013 được Ủy ban Pháp luật phê là “quá nhiều”. Cơ quan này đề nghị Chính phủ cần có kế hoạch, bố trí thời gian, cũng như các điều kiện cần thiết để sớm khắc phục được tình trạng này.

Với số lượng dự án luật được cho là đồ sộ của năm sau, Ủy ban Pháp luật đề nghị đưa 37 dự án vào chương trình chính thức, 21 dự án trong chương trình chuẩn bị và tán thành ưu tiên cho các dự án để phúc đáp yêu cầu tái cơ cấu nền kinh tế.

Đó là việc sửa đổi các dự án luật Xây dựng, Phá sản, Quản lý và sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất kinh doanh, Hải quan, Đầu tư, Doanh nghiệp, Kinh doanh bất động sản …

Chỉ ra khá nhiều điều chưa ổn của dự kiến này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu không dự kiến chương trình dự bị, mà cứ soạn thảo đạt yêu cầu thì đưa vào chính thức.

Ông cũng yêu cầu rà soát lại theo nguyên tắc đã đưa vào là phải “chắc ăn”, những dự án đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội gác lại mà chưa trình xem tiếp (như dự án Luật Hộ tịch) cũng phải bỏ ra khỏi chương trình.

“Hết Luật Hộ tịch lại đến Luật Căn cước, một người mà không biết bao nhiêu giấy tờ, tôi làm dân tôi cũng sợ các ông lắm rồi đấy”, Chủ tịch nói.

Ông cũng lưu ý, sau khi Hiến pháp sửa đổi được thông qua thì ưu tiên nhất là các luật về tổ chức bộ máy nhà nước. Còn dự án Luật Biểu tình cứ tiếp tục chuẩn bị, nếu tốt thì đưa vào chương trình chính thức.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Mục tiêu tăng trưởng GDP 10% năm 2026: Giải “bài toán” để nội lực bắt kịp ngoại lực

Mục tiêu tăng trưởng GDP 10% năm 2026: Giải “bài toán” để nội lực bắt kịp ngoại lực

Xuất khẩu năm 2026: Vươn mình trong thách thức

Xuất khẩu năm 2026: Vươn mình trong thách thức

Triết lý nhân sinh trong tranh “Mã đáo thành công”

Triết lý nhân sinh trong tranh “Mã đáo thành công”

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy