09:54 29/03/2016

Fidel Castro lên tiếng về chuyến thăm của Obama

An Huy

“Chúng tôi không cần Mỹ cho chúng tôi bất kỳ thứ gì”, lãnh tụ Cuba Fidel Castro viết

Lãnh tụ Cuba Fidel Castro.<br>
Lãnh tụ Cuba Fidel Castro.<br>
Lãnh tụ Cuba Fidel Castro cáo buộc Tổng thống Mỹ Barack Obama “nói những lời đường mật” với người dân đảo quốc này trong chuyến thăm diễn ra hồi tuần trước và phớt lờ những thành tựu của chính quyền Cuba.

Theo hãng tin Reuters, những đánh giá trên được ông Castro đưa ra trong một bài viết đăng trên tất cả các phương tiện truyền thông nhà nước Cuba ngày 28/3.

Reuters nói, chuyến thăm Cuba của ông Obama nhằm củng cố mối quan hệ đang tan băng giữa hai quốc gia vốn là cựu thù từ thời chiến tranh lạnh. Trong chuyến thăm, Tổng thống Mỹ đã có một bài phát biểu trước người dân Cuba, nói rằng đã đến lúc hai nước gác lại quá khứ và hướng tới tương lai “cùng nhau như những người bạn, như những người láng giềng, như gia đình”.

“Có người tin rằng tất cả chúng tôi có nguy cơ lên cơn đau tim khi nghe những lời này”, ông Castro viết trong bài báo. Vị lãnh tụ Cuba nói những gì mà ông chủ Nhà Trắng nói là “những lời đường mật” và nhắc nhở người dân Cuba về việc Mỹ có nhiều nỗ lực nhằm lật đổ và làm suy yếu chính quyền cộng sản.

Ông Castro, 89 tuổi, đã đưa tinh thần dân tộc chủ nghĩa vào bài viết của mình, tỏ rõ sự thận trọng trước đề xuất của ông Obama về giúp đỡ Cuba. Ông nói Cuba có thể tự sản xuất được lương thực, thực phẩm và mọi thứ cần thiết bằng nỗ lực của nhân dân.

“Chúng tôi không cần Mỹ cho chúng tôi bất kỳ thứ gì”, Castro viết.

Khi được hỏi về bài viết mang nội dung chỉ trích ngày 28/3 của Fidel Castro, phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest nói chính quyền Obama hoàn toàn hài lòng với sự tiếp đón mà Tổng thống nhận được từ người dân Cuba cũng như các cuộc thảo luận mà ông Obama đã có với các quan chức Cuba trong chuyến thăm.

“Về việc nguyên Chủ tịch Cuba cảm thấy cần thiết phải phản ứng mạnh đến như vậy với chuyến thăm của Tổng thống, tôi cho rằng đó là một dấu hiệu cho thấy ảnh hưởng lớn của chuyến thăm mà Tổng thống vừa có tới Cuba”, ông Earnest phát biểu.

Sau chuyến thăm, những trở ngại chính đối với việc bình thường hóa hoàn toàn quan hệ Cuba-Mỹ vẫn chưa được gỡ bỏ. Havana không hề đưa ra bất kỳ sự nhượng bộ đáng kể nào về vấn đề nhân quyền và tự do kinh tế.

“Trong các cuộc gặp riêng với Chủ tịch Raul Castro và cả công khai khi phát biểu trước người dân Cuba, Tổng thống luôn nói rõ rằng cam kết của Mỹ trong vấn đề nhân quyền là nhất quán và điều đó sẽ không thay đổi”, phát ngôn viên Earnest nói.

Lãnh tụ Fidel Castro đã nắm quyền ở Cuba từ cuộc cách mạng 1959 cho tới năm 2006, khi ông ngã bệnh và chuyển giao lại quyền lực cho người em Raul Castro. Hiện nay, ông sống khá ẩn dật nhưng thi thoảng lại có những bài viết trên báo chí hoặc xuất hiện trên truyền hình hay trong ảnh chụp chung với những nhân vật quan trọng đến thăm Cuba.

Tuy không còn trực tiếp lãnh đạo đất nước, Fidel Castro vẫn còn có ảnh hưởng tinh thần lớn đối với người dân Cuba, đặc biệt là thế hệ những người cao tuổi.

Trong chuyến thăm Cuba kéo dài 3 ngày, ông Obama không có cuộc gặp nào với Fidel Castro, và cũng không hề đề cập đến vị lãnh tụ trong những lần xuất hiện trước công chúng trong khuôn khổ chuyến thăm. Đây là chuyến thăm Cuba đầu tiên của một Tổng thống Mỹ đương chức trong vòng 88 năm qua.

Với bài viết của mình, ông Fidel Castro chỉ trích ông Obama không công nhận những thành tựu của Cuba về y tế và giáo dục. Ngoài ra, vị lãnh tụ còn nói rằng ngành du lịch của Cuba đang bị thống trị bởi các công ty nước ngoài lớn và những công ty này ung dung hưởng lợi nhuận hàng tỷ USD.

Kể từ khi ông Obama và ông Raul Castro tuyên bố nối lại quan hệ ngoại giao Washington-Havana vào tháng 12/2014, ngành du lịch Cuba đã phát triển mạnh.