
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Tư, 11/02/2026
Nguyễn Lê
03/11/2009, 12:11
Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Thuế tài nguyên, sáng 3/11
Tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội, sẽ miễn hẳn thuế đối với các tổ chức, cá nhân khai thác thủy sản ở vùng biển xa bờ để khuyến khích khai thác nguồn lợi thủy sản và bảo vệ chủ quyền quốc gia.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh đã phát biểu như vậy tại phiên thảo luận tại hội trường của Quốc hội về dự án Luật Thuế tài nguyên, sáng 3/11.
Liên quan đến việc nhiều ý kiến băn khoăn về thẩm quyền quy định thuế suất cụ thể trong khung thuế suất, Bộ trưởng Ninh giải thích việc giao cho Chính phủ quyết định nhằm điều hành linh hoạt để đảm bảo lợi ích cao nhất của quốc gia. Vì việc điều hành nền kinh tế phụ thuộc rất nhiều vào giá trên thị trường thế giới, cần phải điều chỉnh liên tục.
Tuy nhiên, đại biểu Triệu Sỹ Lầu (Cao Bằng) cho rằng giao cho Quốc hội quyết định thuế suất là hoàn toàn đúng luật. Trước đó, đa số ý kiến thảo luận tổ cũng nhấn mạnh, thuế suất là nội dung quan trọng, là “linh hồn”của một đạo luật về thuế. Việc giao Chính phủ quyết định mức thuế suất như hiện hành là chưa hợp lý, không bảo đảm sự phù hợp với Hiến pháp và Luật Tổ chức Quốc hội, vì chỉ Quốc hội có thẩm quyền quyết định các vấn đề thuộc chính sách thuế, trong đó quyết định mức thuế suất cụ thể áp dụng cho mọi tổ chức, cá nhân.
Mặt khác, việc quyết định thuế suất liên quan trực tiếp đến quyền, nghĩa vụ của các tổ chức, cá nhân, đến tính ổn định của sản xuất kinh doanh, môi trường đầu tư và đời sống người dân; do đó, phải do cơ quan lập pháp quyết định.
Hơn nữa, việc giao Uỷ ban Thường vụ Quốc hội quyết định thuế suất không ảnh hưởng đến tính linh hoạt trong quản lý, điều hành kinh tế vì ủy ban mỗi tháng họp 1 lần. Vì vậy, đề nghị trước mắt, Quốc hội quyết định khung thuế suất với biên độ hẹp hơn, đối tượng chịu thuế chi tiết hơn và giao Uỷ ban Thường vụ Quốc hội quyết định mức thuế suất cụ thể đối với từng loại tài nguyên.
Dự án Luật Thuế tài nguyên dự kiến sẽ được trình Quốc hội thông qua ngay tại kỳ họp này theo quy trình một kỳ họp. Song nhiều ý kiến cho rằng điều này không khả thi vì còn “ngổn ngang” nhiều vấn đề.
Theo đại biểu Nghiêm Vũ Khải (Điện Biên) dự luật có đến 10/12 điều chưa đáp ứng yêu cầu đề ra. Dự kiến thông qua trong 1 kỳ họp nhưng có thành hai kỳ cũng bình thường, đại biểu Khải thể hiện chính kiến.
Còn như đại biểu Trần Hồng Việt (Hậu Giang) cảm nhận thì nội dung dự luật chưa tiến bộ, thậm chí nhiều điểm còn thụt lùi so với Pháp lệnh Thuế tài nguyên hiện hành. Luật phải thể hiện không khuyến khích khai thác các nguồn tài nguyên không tái tạo, đánh bắt xa bờ nên miễn thuế hoàn toàn, đại biểu này đề nghị.
Đại biểu Nguyễn Đình Xuân (Tây Ninh) cũng cho rằng “không thể thông qua luật này ngay tại kỳ họp thứ sáu, phải có thời chuẩn bị thêm”.
Ngày 10/2, tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Bộ Quốc phòng long trọng tổ chức lễ khởi công dự án Trường liên cấp Cẩm Thạch, xã Cẩm Thạch. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ...
Gặp mặt các Tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIV và Ban Chỉ đạo tổng kết 40 năm đổi mới, Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định thành công của Đại hội là kết tinh trí tuệ, trách nhiệm và đoàn kết của toàn Đảng; đồng thời nhấn mạnh yêu cầu trọng tâm hiện nay là nhanh chóng cụ thể hóa văn kiện, đưa nghị quyết vào hành động và kết quả thực chất.
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình cho rằng cần thiết phải hình thành Ban Chỉ đạo quốc gia về Trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng tại Dung Quất. Đồng thời, Chính phủ sẽ xem xét ban hành Nghị quyết riêng để tạo hành lang pháp lý vững chắc cho việc thực hiện...
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương triển khai đồng bộ các nhiệm vụ chăm lo an sinh xã hội, bảo đảm cung ứng hàng hóa, ổn định thị trường, chăm lo người lao động và tổ chức tốt các dịch vụ y tế, giao thông, văn hóa để nhân dân đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm.
Dự thảo sửa đổi, bổ sung nhiều quy định mới nhằm tăng tính chủ động cho chính quyền thành phố trong việc áp dụng các quy định pháp luật cũng như tăng cường tính chủ động, tự chủ về tài chính – ngân sách cho Thủ đô.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: