Mỹ đồng ý giảm trợ cấp nông nghiệp

Thu Trà

25/07/2008, 10:38

Mỹ đã đề xuất giảm mức trợ cấp nông nghiệp hàng năm của nước này xuống 15 tỷ USD

Mỹ đã đề xuất giảm mức trợ cấp nông nghiệp hàng năm của nước này xuống 15 tỷ USD nhằm phá vỡ bế tắc của vòng đàm phán Doha về tự do hoá thương mại toàn cầu.

Tuyên bố này đã được đại diện thương mại Mỹ Susan Schwab đưa ra trong cuộc họp của các bộ trưởng 35 nước thành viên chủ chốt của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) tại Geneva (Thuỵ Sĩ).

Đề xuất này được coi là sự nhượng bộ của Mỹ, vì ban đầu Mỹ đề xuất mức trợ cấp nông nghiệp hàng năm là 17 tỷ USD so với mức trần hiện nay là 48,2 tỷ USD/năm.

Mỹ chịu rất nhiều sức ép trong ngày thứ hai của Hội nghị, sau khi EU trong ngày đầu tiên đã đề xuất giảm 60% thuế đối với hàng nông sản nhập khẩu vào châu Âu thay vì 54% như đề xuất trước đây và giảm 100 tỷ Euro trợ cấp nông nghiệp.

Tổng giám đốc WTO cho rằng vòng đàm phán Doha thành công có thể mang lại ít nhất 50 đến 100 tỷ USD mỗi năm cho nền kinh tế thế giới và đem lại những lợi ích to lớn cho các nước nghèo.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Nữ doanh nhân tiên phong bứt phá trong kỷ nguyên mới

Nữ doanh nhân tiên phong bứt phá trong kỷ nguyên mới

Thúc đẩy phụ nữ phát triển sự nghiệp trong ngành công nghệ tại Việt Nam

Thúc đẩy phụ nữ phát triển sự nghiệp trong ngành công nghệ tại Việt Nam

Trao quyền thực chất cho phụ nữ: Động lực mới nâng tầm quản trị khu vực công tại Việt Nam

Trao quyền thực chất cho phụ nữ: Động lực mới nâng tầm quản trị khu vực công tại Việt Nam

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy