22:35 14/10/2020

Nên chốt lời các vị thế ngắn hạn

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 15/10/2020

Theo BSC, VNIndex nhiều khả năng sẽ gặp áp lực chốt lời tại khu vực quanh 940 điểm
Theo BSC, VNIndex nhiều khả năng sẽ gặp áp lực chốt lời tại khu vực quanh 940 điểm

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 15/10/2020.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 14/10, VnIndex tăng +10,32 điểm – tương đương +1,11% lên 940,18 điểm. Trên sàn HNX, chỉ số HnxIndex tăng +1,34 điểm – tương đương +0,98%, đóng cửa ở mức 137,49 điểm.

Sẽ vấp phải áp lực rung lắc, chốt lời mạnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Vn-Index dự báo sẽ tiếp tục thử thách vùng kháng cự 940-945 điểm trong một vài phiên kế tiếp. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng thị trường sẽ vấp phải áp lực rung lắc, chốt lời mạnh khi tiếp cận vùng kháng cự này. Phiên ngày mai cũng là phiên đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 10. Điều này có thể khiến cho thị trường có thể xuất hiện các nhịp biến động mạnh, đặc biệt vào giai đoạn cuối phiên.

Ngoài ra, trong giai đoạn này, diễn biến thị trường sẽ tiếp tục bị chi phối bởi thông tin kết quả kinh quý 3 của các doanh nghiệp, hoạt động cơ cấu danh mục của các quỹ đầu tư theo bộ chỉ số VN30 và VN-Diamond vào những tuần cuối tháng 10…

Chiến lược đầu tư: Duy trì tỷ trọng ở mức 50% cổ phiếu; Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ tiếp tục có sự luân phiên tăng điểm để nâng đỡ thị trường và nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu cao tiếp tục xem xét bán chốt lời giảm tỷ trọng tại vùng kháng cự 940-945 điểm.".

Dòng tiền đầu tư tiếp tục ở trạng thái tích cực

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"VNIndex hôm nay duy trì trạng thái tăng dần từ đầu phiên sáng đến cuối phiên chiều và chốt phiên với mức tăng khá ấn tượng 1.11% qua đó chính thức chạm ngưỡng 940 điểm. Dòng tiền đầu tư tiếp tục ở trạng thái tích cực với 14/19 nhóm ngành tăng điểm. Trong khi đó, khối ngoại vẫn đang bán ròng trên sàn HSX và mua ròng nhẹ trên sàn HNX. Thanh khoản thị trường gia tăng so với phiên trước, đồng thời độ rộng thị trường tiếp tục ở trạng thái cân bằng phản ánh nhịp tăng hiện tại chủ yếu xuất phát từ những cổ phiếu có vốn hóa lớn.

Theo đánh giá của chúng tôi, VNIndex nhiều khả năng sẽ gặp áp lực chốt lời tại khu vực quanh 940 điểm và có thể quay trở lại những vùng hỗ trợ thấp hơn trong những phiên tới".

Nên chốt lời các vị thế ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"VN-Index tăng điểm trong phiên thứ tư liên tiếp với thanh khoản khớp lệnh tuy có gia tăng so với phiên trước đó nhưng chỉ xấp xỉ mức trung bình 20 phiên cho thấy lực cầu mua lên đang có sự lưỡng lự nhất định tại vùng giá hiện tại. Trên góc nhìn kỹ thuật, VN-Index kết phiên ngay trên ngưỡng 940 điểm (fibonacci extension 61,8%) và đây cũng là vùng giá của thị trường trước khi dịch Covid-19 xảy ra.

Nhìn trên khía cạnh liên thị trường thì các chỉ số chứng khoán lớn trên thế giới đều chịu áp lực điều chỉnh khi tiếp cận với vùng giá này. Khối ngoại bán ròng mạnh trên hai sàn với khoảng 550 tỷ đồng trên hai sàn là điểm tiêu cực. Tuy nhiên trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 tháng 10 tăng mạnh so với chỉ số cơ sở VN30 qua đó chuyển basis âm lên thành basis dương 2,65 điểm; trong bối cảnh chỉ còn 1 phiên nữa là đáo hạn thì điều này cho thấy nhà đầu tư đang lạc quan về xu hướng hiện tại.

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 15/10, VN-Index có thể sẽ rung lắc mạnh quanh ngưỡng 940 điểm (fibonacci extension 61,8%). Chúng tôi khuyến nghị những nhà đầu tư nên chốt lời các vị thế ngắn hạn trong khoảng 940-950 điểm của thị trường do đây là kháng cự mạnh trước khi dịch Covid-19 xảy ra. Ở chiều ngược lại, nhà đầu tư có thể canh bắt đáy nếu thị trường có nhịp điều chỉnh về quanh ngưỡng 915 điểm (MA20)".

Cần chú ý vùng cản 940-950

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"VN-Index tiếp tục mở rộng nhịp tăng sau tín hiệu vượt ngưỡng 920 điểm trong vài phiên gần đây và tiến đến vùng cản 940-950 điểm, vùng này có thể sẽ có tranh chấp mạnh. Tuy nhiên các tín hiệu kỹ thuật đang cho tín hiệu tích cực nên nhìn chung xu thế của thị trường vẫn đang tăng và cần chờ tín hiệu dừng cụ thể.

Mặc dù có tín hiệu tích cực nhưng Quý nhà đầu tư vẫn cần chú ý vùng cản 940-950 điểm và nên hướng đến các cổ phiếu đang có tín hiệu tích cực và nền hỗ trợ tốt".

Chiến lược nắm cổ phiếu dẫn dắt vẫn được ưu tiên

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt (VCSC)

"Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VNMidcap, VNSmallcap vẫn duy trì trạng thái kỹ thuật Trung tính với kháng cự là đường MA10 tại 1012 điểm và 852 điểm. Trong khi đó, tín hiệu của VN-Index, VN30, HNX-Index đang ở mức Tích cực nhưng đang ở khá gần các kháng cự.

Dự báo trong phiên ngày mai, các chỉ số chủ chốt như VN-Index, HNX-Index sẽ có nhịp điều chỉnh giảm từ vùng kháng cự 940-945 điểm và 138-138,7 điểm. Diễn biến này cũng sẽ thúc đẩy lực bán tại VNMidcap, VNSmallcap vốn đang có tín hiệu suy yếu để hai chỉ số này kiểm định hỗ trợ MA20 tại 1000 điểm và 840 điểm.

Chúng tôi kỳ vọng nhịp điều chỉnh này sẽ thu hút lực cầu tham gia ở vùng giá thấp, giúp VNIndex, VN30, HNX-Index duy đóng cửa trên hỗ trợ MA5 còn VNMidcap, VNSmallcap bảo vệ thành công hỗ trợ MA20 ngày. Ở kịch bản này, thị trường sẽ có cơ hội tăng điểm trở lại phiên sau đó và VN-Index thậm chí có thể vượt qua vùng 940-945 điểm để kéo dài đà tăng lên vùng 960 điểm hoặc cao hơn. Chiến lược nắm giữ các cổ phiếu dẫn dắt vẫn nên được ưu tiên ở thời điểm hiện tại."

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.