17:39 14/10/2020

Blog chứng khoán: Nghiền nát phe Short

ITrader

Thị trường hôm nay quá mạnh khi xuất hiện các "điểm nổ" tạo cảm hứng. Cơ bản là tiền quá nhiều và lại tâp trung trong nhóm VN30 nên đà tăng được gia tốc đáng kể.

Giá trị giao dịch rất cao được ghi nhận từ sớm, nhưng phần lớn là các thương vụ thỏa thuận ở SAB, TCB. Tuy nhiên các giao dịch như MSN hay TCB tạo cảm hứng rất nhiều vì dấu vết đậm đặc của các tay chơi lớn trên sàn khớp lệnh.

TCB được các nhà đầu tư trong nước đánh lên như vũ bão. Đến khoảng 10h15 đã lên tới kịch, khớp lệnh hàng trăm tỷ đồng giá trị. Toàn bộ thời gian còn lại của phiên là bên mua húc vào khối lượng bán giá trần và sát trần. Tranh chấp giá trần liên tục đổi vị trí cho mỗi bên tạo nên khối lượng khổng lồ hơn 48,6 triệu cổ.

Phải nhấn mạnh rằng khối ngoại không tham gia mua và chỉ xả, lượng mua chỉ là thỏa thuận còn bán thẳng qua khớp lệnh gần 6 triệu cổ. Điều đó có nghĩa là tổ chức trong nước đã làm chủ cuộc chơi ở TCB. Kiểu giao dịch "trâu bò" như thế này trước đây chỉ xuất hiện ở những cổ phiếu đầu cơ vừa và nhỏ có khả năng khống chế thanh khoản. Đánh lên kịch trần TCB quá vất vả phiên này, tiêu tốn hơn 1.100 tỷ.

Màn kéo giá bất ngờ của TCB khiến phần lớn nhà đầu tư ngỡ ngàng vì không hiểu lý do. Cũng giống như MSN, biến động giá được phủ một màn bí ẩn nhưng vấn đề chính là dòng tiền quá khổng lồ. Điểm khác là MSN còn được nhồi lên nhồi xuống trong phiên suốt sóng tăng, vừa tạo tiền vừa gây ấn tượng về thanh khoản. CTG đánh lên một chiều và vượt khối lượng cản đường bằng cách tốn kém nhất.

Kiểu giao dịch khó hiểu này tạo nghi ngờ rất lớn. Có thể thấy điều đó ở giao dịch F1 khi nhà đầu tư chấp nhận chênh lệch tới hơn 3 điểm suốt cả buổi sáng. Một phần lý do là MSN bị ép xuống tạo cảm giác rất nguy hiểm. TCB và VPB thuộc Top 5 cổ phiếu dẫn hướng của VN30-Index nên cơ hội Long tốt nhất cũng chỉ kéo dài tới tầm 10h30, thời điểm TCB kịch trần và không thể kéo chỉ số thêm được nữa.

Cơ hội thứ hai là buổi chiều khi MSN kết thúc giai đoạn rung lắc và bắt đầu được đánh lên. Thanh khoản ở VN30 về mặt thời điểm là gần gấp rưỡi so với hôm qua và nhóm dẫn dắt VN30 rất mạnh khi VIC, VNM mạnh lên, HPG bứt tốc. Cơ hội Long có cả ở F1 lẫn F2 nhưng F2 ngon hơn vì basis tới gần -7 điểm. Nếu chú ý thì có thể thấy càng sát ngày đáo hạn F1 thì nước ngoài thực hiện roll-over. Điều này lặp đi lặp lại rất nhiều kỳ hạn. Khối ngoại sẽ Short ròng F1 và Long ròng F2, làm tăng sức Long cộng hưởng với nhịp kéo ở MSN.

Blog chứng khoán: Nghiền nát phe Short - Ảnh 1.

Bên Short cắt lỗ ào ạt từ sau 2h chiều.

Bên Short cả F1 lẫn F2 hôm nay gần như bị "tàn sát" vì chỉ số tăng quá mạnh mà OI còn quá nhiều, chưa kể mức basis khá rộng ở những thời điểm nghi ngờ khi VN30 chững lại. Lượng giao dịch F1 rất dày ở các giai đoạn đi ngang nên khi được đánh thông qua, áp lực cover đều tăng vọt. Có thể thấy sau 2h bên Short đã chấp nhận thua và chỉ 15 phút basis đã chuyển sang dương. F2 chạy muộn hơn nhưng đến sau 2h15 thì Short cũng không chịu được.

Phiên hôm nay dễ đánh nhưng ngày mai khó hơn. Khả năng cao là vẫn sẽ có một nhịp kéo lên nữa, nhưng trong phiên hay cuối phiên thì khó nói. F2 cũng không còn lợi thế nhiều nữa. Tiền mặt bằng chung thì rất ổn nhưng nên quan sát TCB và MSN. TCB cần xem sức mạnh của bên đánh lên có ổn định hay chỉ một phiên vì hôm nay tuy bất ngờ nhưng cũng chỉ là tăng giá bình thường về xu hướng. MSN thì quá "dị" nhưng ảnh hưởng tới VN30 cũng giới hạn. Nên tạm nghỉ, nếu F2 có lợi thế thì Short với stoploss chặt.