08:18 18/04/2017

Nha Trang dẫn đầu trong cuộc đua bất động sản nghỉ dưỡng

Kiều Châu

Nha Trang được biết đến là một trong những điểm đến nghỉ dưỡng với những lợi thế hiếm nơi nào có được

Nhiều dự án codotel mở bán tại Nha Trang đã thu hút nhiều khách hàng đến từ Hà Nội và Tp.HCM.
Nhiều dự án codotel mở bán tại Nha Trang đã thu hút nhiều khách hàng đến từ Hà Nội và Tp.HCM.
Nha Trang được biết đến là một trong những điểm đến nghỉ dưỡng với những lợi thế hiếm nơi nào có được: khí hậu nhiệt đới quanh năm nắng ấm, phong cảnh đẹp, sở hữu bãi biển dài,... Chính những yếu tố này đã góp phần nâng Nha Trang trở thành một trong những thị trường bất động sản hấp dẫn bậc nhất Việt Nam.

Báo cáo thị trường bất động sản nghỉ dưỡng mới đây của các đơn vị nghiên cứu cho thấy, năm 2016 Nha Trang dẫn đầu trong cuộc đua bất động sản nghỉ dưỡng với tổng nguồn cung căn hộ nghỉ dưỡng lên tới 11.794 căn, xếp trên Đà Nẵng (7.552 căn) và bỏ xa Phú Quốc (1.201 căn).

Mặc dù nguồn cung bất động sản nghỉ dưỡng gia tăng mạnh mẽ nhưng khắc hẳn với Đà Nẵng – khu vực đang bội thực nguồn cung bất động sản nghỉ dưỡng hay Phú Quốc sau cơn sốt đất thị trường đang chững lại thì tại Nha Trang cơ hội vẫn còn rất lớn với khi số lượng phòng khách sạn được dự báo vẫn thiếu hụt trong những năm tới.

Báo cáo phân tích thị trường bất động sản Nha Trang của Savills chỉ ra rằng, hiện nay nguồn cung căn hộ khách sạn tại Nha Trang vẫn không đuổi kịp nguồn cầu.

Cụ thể, lượng du khách tới Nha Trang sẽ tăng từ 5 triệu hiện tại lên 7,2 triệu lượt vào năm 2020. Khi đó, sẽ phải có 19.200 phòng khách sạn 3-5 sao mới đáp ứng được nhu cầu, nhưng với nguồn cung hiện tại thì chỉ có thể cung cấp 17.600 phòng sau 4 năm nữa.

Với tốc độ tăng trưởng như hiện tại, thì Nha Trang sẽ không thể sớm đáp ứng được nhu cầu phòng ốc của du khách trong tương lai. Đó cũng là lý do vì sao từ đầu năm 2017 đến nay thị trường Nha Trang chứng kiến cuộc đua mạnh mẽ của hàng loạt doanh nghiệp bất động sản trên thị trường với những dự án có quy mô lớn.

Hàng loạt dự án đang ồ ạt mở bán ra thị trường trong thời gian gần đây như Panorama của Công ty Vịnh Nha Trang, Ariyana của Công ty Nhật Minh, GoldCoast thuộc Công ty Cổ phần Thanh Yến (Thanh Yến Group), Vinpearl Empire của Tập đoàn Vingroup và mới đây là Swisstouches La Luna… Giá căn hộ đang dao động từ 1,1 - 3 tỷ đồng/căn 1-2 phòng ngủ.

Tuy nhiên, có một điều dễ nhận thất là hiện nay nguồn cung căn hộ nghỉ dưỡng tại Nha Trang đang ở dạng gần như nhau, trên thị trường rất hiếm có những sản phẩm bất động sản mang tính khác biệt.

Các dự án được thiết kế theo mô hình condotel, nhưng có một dự án có hướng đi khác biệt theo hình thức mô hình Hometel kết hợp nghỉ dưỡng với giải trí, đó là dự án GoldCoast của chủ đầu tư Thanh Yến Group.

Nếu như tại các dự án căn hộ condotel chỉ được phép sở hữu căn hộ trong khoảng 50 năm thì chủ nhân hometel Gold Coast được sở hữu căn hộ lâu dài (sổ đỏ), được chuyển khẩu về địa bàn mà dự án toạ lạc nếu muốn.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư GoldCoast cũng chi nghìn tỷ đồng để phát triển 13 tầng đế thương mại với hàng trăm dịch vụ, tiện ích, bar, club, gym, spa, tổ hợp vui chơi và giải trí…để tạo sự khác biệt cho dự án.

Chưa hết, hầu hết các dự án condotel hiện tại khi ký hợp đồng mua bán căn hộ, hầu như nhà đầu tư chỉ có một lựa chọn khi mua căn hộ là giao căn hộ cho chủ đầu tư khai thác và tham gia chương trình chia sẻ lợi nhuận mỗi năm.

Còn tại GoldCoast, nhà đầu tư sẽ có hai lựa chọn: Tự khai thác cho thuê và nhận ngay mức chiết khấu trên giá bán lên đến 19% và tặng gói nội thất hơn 200 triệu. Tính ra mức chiết khấu lên đến 1/3 giá bán.

Hoặc nếu chưa có kinh nghiệm tự khai thác, nhà đầu tư có thể giao cho chủ đầu tư thuê trong 5 năm đầu với tỷ suất lợi nhuận cam kết 10%/ năm.

Chủ đầu tư dự án cho biết, đa số các khách hàng mua căn hộ tại GoldCoast đều lựa chọn hình thức nhận chiết khấu lên đến 30% và tự khai thác cho thuê để tối ưu hoá lợi nhuận.

Cụ thể, khách hàng bỏ ra 1,5 -1,6 tỷ là đã có thể sở hữu được căn hộ 1 phòng ngủ tại GoldCoast. Các căn hộ 5 sao tại Nha Trang có mức giá cho thuê tối thiểu là 2,8 triệu/ đêm và  tỷ suất khai thác phòng tối thiểu là 65%, mức chi phí vận hành phổ biến cho khối khách sạn 5 sao là tối đa 35%.

Với những thông số trên có thể thấy được mức doanh thu và lợi nhuận mà nhà đầu tư thu về được tính toán nhất mỗi năm sẽ nằm ở mức lần lượt 700 triệu và trên 400 triệu, tương đương mức lợi nhuận hơn 20% vốn đầu tư.