08:19 17/12/2020

Nhờ vaccine, Fed nâng triển vọng kinh tế Mỹ

Diệp Vũ

Kết thúc cuộc họp ngày 15-16/12, Fed đưa ra dự báo lạc quan hơn về tăng trưởng kinh tế Mỹ năm nay và trong năm 2021

Chủ tịch Fed Jerome Powell - Ảnh: Reuters.
Chủ tịch Fed Jerome Powell - Ảnh: Reuters.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đưa ra dự báo lạc quan hơn về tăng trưởng kinh tế Mỹ năm nay và trong năm 2021, trên cơ sở vaccine phòng Covid-19 đã bắt đầu được tiêm ở nước này. Tuy nhiên, Fed vẫn giữ thận trọng nhất định, cho rằng sự phục hồi còn chưa có gì chắc chắn.

Kết thúc cuộc họp chính sách tiền tệ kéo dài hai ngày, Fed ngày 16/12 đưa ra dự báo tóm tắt trong đó cho rằng tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Mỹ năm nay chỉ giảm 2,4% so với năm ngoái. Con số này có sự cải thiện lớn so với mức dự báo giảm 3,7% mà Fed đưa ra hồi tháng 9.

Bên cạnh đó, Fed nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ năm 2021 lên 4,2%, từ mức tăng 4% đưa ra trong lần dự báo trước.

Về lạm phát, Fed cho rằng tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ sẽ giảm về 6,7% vào cuối năm nay, thấp hơn nhiều so với mức 7,6% đưa ra trong lần dự báo vào tháng 9. Trong 2021, Fed dự báo tỷ lệ thất nghiệp tại nước này giảm còn 5%, so với mức 5,5% trong dự báo trước.

Trong tuyên bố sau cuộc họp ngày 15-16/12, Ủy ban Thị trường mở (FOMC) - bộ phận quyết định chính sách của Fed - cam kết tiếp tục chi ít nhất 120 tỷ USD mỗi tháng để mua vào trái phiếu "cho tới khi có thêm bước tiến quan trọng tới mục tiêu tối đa hóa việc làm và ổn định giá cả".

Fed giữ nguyên dự báo lạm phát tại Mỹ năm 2020 ở mức 1,2%. Lạm phát 2021 được Fed dự báo ở mức 1,8%, cao hơn so với mức 1,7% trong lần dự báo gần đây nhất.

Trong lần họp này, Fed cũng quyết định duy trì lãi suất tham chiếu ở mức 0-0,25%. Fed đã mạnh tay hạ lãi suất về mức này hồi tháng 3, khi Covid-19 trở thành đại dịch toàn cầu, và giữ nguyên cho tới nay.

Nhờ vaccine, Fed nâng triển vọng kinh tế Mỹ - Ảnh 1.

Diễn biến lãi suất Fed từ năm 2002 đến nay. Đơn vị: % - Nguồn: Fed/AP.

Khi kinh tế Mỹ vật lộn với đại dịch, Fed đã triển khai hàng loạt biện pháp để cứu tăng trưởng. Tuy nhiên, Chủ tịch Fed Jerome Powell luôn nhấn mạnh rằng Fed, và cả Quốc hội và Nhà Trắng, có thể phải hành động quyết liệt hơn để giúp người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ. Dù lạc quan hơn về triển vọng kinh tế Mỹ thời gian tới, Fed vẫn thể hiện một quan điểm thận trọng.

"Các hoạt động kinh tế và tiêu dùng tiếp tục hồi phục, nhưng vẫn còn ở mức thấp hơn nhiều so với thời điểm đầu năm", tuyên bố ngày 16/12 của Fed có đoạn.

"Đường đi của nền kinh tế sẽ phụ thuộc nhiều vào diến biến của dịch bệnh. Cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng đang diễn ra sẽ tiếp tục gây áp lực lên các hoạt động kinh tế, thị trường và lạm phát trong thời gian trước mắt, và đặt ra rủi ro đáng kể đối với triển vọng kinh tế trong trung hạn".

Tại cuộc họp báo sau khi kết thúc cuộc họp chính sách, ông Powell nói rằng tiêm phòng Covid-19 là bước tiến khả quan, nhưng sẽ phải mất một thời gian nữa để người Mỹ lấy lại tự tin rằng họ có thể tham gia trở lại các hoạt động bình thường, và khi đó nền kinh tế mới có thể phục hồi chắc chắn.

Quan điểm thận trọng này của Fed nhận được sự đồng tình của nhiều chuyên gia.

"Vaccine đã có để tiêm, các dự báo kinh tế của Fed cũng được nâng lên. Nhưng đừng vì thế mà tô hồng ngay những thách thức mà nền kinh tế đang đối mặt", nhà phân tích Greg McBride của Bankrate viết trong một báo cáo.