08:48 15/12/2020

Mỹ khởi động chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19

An Huy

Chiến dịch tiêm chủng này bắt đầu vào thời điểm khi đại dịch đã khiến 300.000 người ở Mỹ tử vong

Y tá Sandra Lindsay là người đầu tiên được tiêm chủng ngừa Covid-19 tại Mỹ - Ảnh: Reuters.
Y tá Sandra Lindsay là người đầu tiên được tiêm chủng ngừa Covid-19 tại Mỹ - Ảnh: Reuters.

Một y tá khoa hồi sức cấp cứu ở thành phố New York ngày 14/12 trở thành người đầu tiên ở Mỹ được tiêm chủng ngừa Covid-19, khi nước này chính thức khởi động chiến dịch tiêm chủng bằng vaccine của Pfizer. Chiến dịch bắt đầu vào thời điểm khi đại dịch đã khiến 300.000 người ở Mỹ tử vong.

Y tá Sandra Lindsay, người đã tham gia điều trị cho nhiều bệnh nhân Covid-19 thể nặng trong những tháng qua, nhận mũi tiêm tại trung tâm y tế Long Island Jewish Medical Center ở quận Queens - khu vực là tâm dịch đầu tiên khi Covid-19 mới được phát hiện ở Mỹ.

Thống đốc bang New York, ông Andrew Cuomo, vỗ tay hoan nghênh qua livestream sau khi cô Lindsay được tiêm.

Về phần mình, nữ y tá thể hiện sự lạc quan, tràn đầy hy vọng: "Tôi không thấy có gì khác so với sau khi tiêm những vaccine khác. Tôi cảm thấy hy vọng và nhẹ nhõm. Tôi có cảm giác về một vết thương sắp lành. Tôi hy vọng việc này sẽ khởi đầu cho sự kết thúc quãng thời gian vô cùng đau thương trong lịch sử của chúng ta".

"Tôi muốn được tiếp thêm cho niềm tin của công chúng rằng vaccine này là an toàn", Lindsay nói thêm.

"Những người hùng trông như thế này", ông Cuomo viết dòng chú thích khi đăng lên Twitter bức ảnh cô Lindsay, đeo khẩu trang và hướng ánh mắt quả quyết về phía trước, nhận mũi tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Việc phát sóng hình ảnh nhân viên y tế được tiêm vaccine ngừa Covid-19 cũng được thực hiện từ các bệnh viện và cơ sở y tế khác trên toàn nước Mỹ. Đây là một phần trong chiến dịch của Chính phủ Mỹ nhằm trấn an người dân về tính an toàn của vaccine.

Do hãng dược Mỹ Pfizer và đối tác Đức BioNTech phát triển và sản xuất, vaccine ngừa Covid-19 này cần hai mũi tiêm cách nhau 3 tuần. Vacine mới được Cơ quan Thực phẩm và dược phẩm liên bang Mỹ (FDA) phê chuẩn hôm thứ Sáu tuần trước.

Đến cuối ngày thứ Hai, vaccine đã được vận chuyển đến gần như toàn bộ 145 điểm phân phối trên toàn nước Mỹ. Nhận được vaccine, nhiều bệnh viện lớn bắt đầu tiêm ngay.

Một cột mốc u ám nữa đã được thiết lập khi số người thiệt mạng vì Covid-19 ở Mỹ từ đầu dịch đã vượt ngưỡng 300.000 vào ngày thứ Hai. Số người nhập viện ngày càng lớn khiến hệ thống y tế của nước này có nguy cơ quá tải. Đến nay, Mỹ đã có hơn 16 triệu ca nhiễm bệnh.

Trong vòng 7 ngày qua, bình quân mỗi ngày Mỹ có 2.406 ca tử vong vì Covid-19, con số cao nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19 ở Mỹ đượ khởi động 11 tháng sau khi nước này phát hiện ca hiễm đầu tiên. Những đối tượng được ưu tiên tiêm trước là các nhân viên y tế, người cao tuổi, nhân viên trại dưỡng lão, và những người mắc các chứng bệnh kinh niên.

Có thể sẽ phải mất vài tháng trước khi vaccine ngừa Covid-19 được tiêm cho đa số người dân ở Mỹ. Giới chức nước này khuyến cáo người dân tiếp tục kiên trì giãn cách xã hội và đeo khẩu trang.

Đại diện Operation Warp Speed, sáng kiến vaccine Covid-19 của chính quyền Tổng thống Donald Trump, cho biết My hy vọng có khoảng 40 triệu liều vaccine, đủ dùng cho 20 triệu người, được phân phối trong tháng 12.

Lượng vaccine trên sẽ bao gồm vaccine của cả Pfizer và hãng Moderna. Một ủy ban cố vấn bên ngoài của FDA dự kiến sẽ họp bàn về vaccine của Moderna vào ngày thứ Năm tuần này, sau đó vaccine có thể sớm được phê chuẩn và đưa vào tiêm.