
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Hai, 05/01/2026
Hoài Thu
12/04/2022, 15:58
Hiện Mỹ chiếm khoảng 10% kim ngạch nhập khẩu dầu của Ấn Độ, trong khi Nga chiếm khoảng 1-2%...
Trong cuộc gặp trực tuyến với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 11/4, Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo rằng New Delhi sẽ không có lợi nếu tăng mua dầu từ Nga.
Cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo diễn ra trong bối cảnh Washington đang thúc đẩy sự hợp tác của Ấn Độ trong việc gây áp lực đối với Nga.
“Mỹ và Ấn Độ sẽ tiếp tục tham vấn chặt chẽ về cách ứng phó với những tác động gây mất ổn định của cuộc xung đột tại Ukraine ", ông Biden mở đầu cuộc gặp.
Theo thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki, thông điệp của Tổng thống Mỹ rất rõ ràng, đó là Ấn Độ sẽ không có lợi nếu tăng nhập khẩu đầu thô từ Nga – quốc gia đang bị nhiều nước phương Tây cấm vận sau khi tấn công quân sự Ukraine vào cuối tháng 2.
Phản ứng với các biện pháp trừng phạt này, Moscow đang thúc giục Ấn Độ mua dầu của mình với giá rẻ. Theo Reuters, kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu vào cuối tháng 2, Ấn Độ đã mua ít nhất 13 triệu thùng dầu thô từ Nga.
Hiện Mỹ chiếm khoảng 10% kim ngạch nhập khẩu đầu khô của Ấn Độ, trong khi Nga chiếm khoảng 1-2%, bà Psaki cho biết.
Cũng theo bà, trong cuộc gặp, ông Biden đã giải thích tác động của các biện pháp trừng phạt mà Mỹ và châu Âu nhằm vào Nga với ông Modi, đồng thời đề nghị giúp Ấn Độ đa dạng hóa nguồn nhập khẩu dầu mỏ.
Trong cuộc gặp Thủ tướng Ấn Độ cho biết đã nói chuyện với các nhà lãnh đạo của Nga và Ukraine.
“Tôi không chỉ kêu gọi hòa bình mà còn đề nghị Tổng thống Nga Vladimir Putin thực hiện các cuộc hội đàm trực tiếp với Tổng thống Ukraine”, ông Modi nói.
Thông cáo của Chính phủ Ấn Độ sau cuộc gặp cho biết hai nhà lãnh đạo đã trao đổi sâu về các vấn đề trong khu vực và toàn cầu, chẳng hạn như đại dịch Covid-19, phục hồi kinh tế toàn cầu, hành động khí hậu, những diễn biến gần đây ở Nam Á và khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, cũng như tình hình ở Ukraine.
Cũng trong cuộc gặp, ông Biden nói rằng các thành viên của Đối thoại Tứ giác An ninh (QSD) sẽ tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh tại Nhật Bản vào “khoảng ngày 24/5”. Nếu sự kiện này được tổ chức theo hình thức trực tiếp, đây sẽ là chuyến công du Nhật Bản đầu tiên của ông Biden kể từ khi nhậm chức tổng thống vào tháng 1/2021. QSD gồm 4 thành viên là Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản và Australia.
Trong khi ông Biden gặp trực tuyến ông Modi, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ấn Độ S. Jaishankar và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ấn Độ Minister Rajnath Singh đã có mặt ở Washington để tham dự một gặp thượng đỉnh với hai người đồng cấp Mỹ là Antony Blinken và Lloyd Austin.
Theo các nhà phân tích, với việc tăng cường hợp tác quốc phòng với Ấn Độ, Mỹ đang tìm cách chia rẽ mối quan hệ giữa Moscow và New Delhi.
Tuyên bố chung sau cuộc gặp giữa 4 bộ trưởng nói trên cho biết các bộ trưởng đã xem xét các nỗ lực chung để ứng phó với cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Ukraine và đánh giá những tác động rộng lớn hơn của cuộc kủng hoảng này.
"Các bộ trưởng Ấn Độ và Mỹ kêu gọi chấm dứt ngay hành động thù địch", tuyên bố viết, đồng thời nhấn mạnh rằng trật tự toàn cầu đã được xây dựng dựa trên Hiến chương Liên hợp quốc cũng như tôn trọng luật pháp quốc tế và chủ quyền của các quốc gia.
Trước thềm hội nghị thượng đỉnh Quad dự kiến ở Tokyo, các bộ trưởng tái khẳng định cam kết của hai nước về "một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, trong đó chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của tất cả các quốc gia được tôn trọng và các quốc gia không bị cưỡng bức về quân sự, kinh tế và chính trị”.
Theo tuyên bố này, các bộ trưởng đã thảo luận nhiều vấn đề bao gồm tình hình ở Afghanistan, Myanmar, biến đổi khí hậu, đại dịch Covid-19 và khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng.
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), bà Christine Lagarde, hưởng thù lao cao hơn 50% so với mức lương được công khai, và cao gấp gần 4 lần so với Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) - theo một phân tích của tờ báo Financial Times...
BYD đã đạt được cột mốc doanh số quan trọng trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt và cuộc chiến giá cả không ngừng tại thị trường nội địa Trung Quốc...
Giá vàng thế giới vừa mở cửa tuần giao dịch mới tại thị trường châu Á sáng nay (5/1) đã tăng mạnh do bất ổn địa chính trị gia tăng sau khi Mỹ bắt giữ Tổng thống Nicolas Maduro của Venezuela...
Năm 2025, bức tranh vĩ mô kinh tế thế giới thể hiện rõ hai xu hướng: tăng trưởng chưa đứt gãy, nhưng rủi ro và bất định gia tăng, đặc biệt từ các yếu tố địa chính trị, gánh nặng nợ và bảo hộ thương mại. Trên bình diện chung, kinh tế thế giới vẫn giữ được nhịp đi lên nhưng động lực tăng trưởng kém sôi động hơn giai đoạn trước đại dịch.
Venezuela đang nắm trong tay trữ lượng dầu mỏ lớn nhất hành tinh, nhưng nền kinh tế lại suy sụp trong hơn một thập niên và ngành dầu khí từng hùng mạnh rơi vào tình trạng tê liệt. Việc thông tin Tổng thống Nicolás Maduro bị Mỹ bắt giữ đầu tháng 1/2026 khiến dầu mỏ một lần nữa trở thành tâm điểm địa chính trị toàn cầu.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: