Thái Lan bắt nghi phạm chính vụ đánh bom Bangkok

Ngọc Thanh

01/09/2015, 18:28

Người đàn ông 25 tuổi mang hộ chiếu Trung Quốc với cái tên Yusufu Mieraili, đến từ vùng Tân Cương

Sau khi nghi phạm bị bắt giữ, 6 cảnh sát ở đồn cảnh sát tỉnh Sa Kaeo đã bị tạm ngừng chức vụ bởi đã không kiểm soát được người nhập cư - Ảnh: Bangkok Post.<br>
Sau khi nghi phạm bị bắt giữ, 6 cảnh sát ở đồn cảnh sát tỉnh Sa Kaeo đã bị tạm ngừng chức vụ bởi đã không kiểm soát được người nhập cư - Ảnh: Bangkok Post.<br>

Hôm nay, Thủ tướng Thái Lan tuyên bố nghi phạm chính gây ra vụ nổ bom ngày 17/8 đã bị bắt giữ. Theo tờ Bangkok Post, nhiều khả năng đó là một người Duy Ngô Nhĩ, theo đạo Hồi, thuộc khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc.

Người đàn ông 25 tuổi này đã bị bắt giữ trong khi đang lẩn trốn ở tỉnh Sa Kaeo, sát biên giới Thái Lan - Campuchia. Anh ta mang hộ chiếu Trung Quốc với cái tên Yusufu Mieraili và đến từ vùng Tân Cương.

Theo các hình ảnh trên truyền hình Thái Lan, nghi phạm là một người đàn ông gày gò, đội mũ lưỡi trai, đeo kính râm và có ria ngắn.

Cho đến nay, hiện vẫn chưa có thông tin cụ thể về động cơ của vụ đánh bom. Có không ít nghi ngờ đang tập trung vào những người ủng hộ người tị nạn Duy Ngô Nhĩ ở Trung Quốc.

Nếu sau đó danh tính của Yusufu Mieraili được xác thực đúng là người Duy Ngô Nhĩ, có thể coi vụ đánh bom tại thủ đô Bangkok ngày 17/8 là hành động trả thù của nhóm người thiểu số Duy Ngô Nhĩ, với hành động trục xuất 109 người Duy Ngô Nhĩ của Chính phủ Thái Lan vào đầu tháng 7/2015.

Thái Lan đã cương quyết trục xuất nhóm người Duy Ngô Nhĩ trên bất chấp sức ép của các tổ chức nhân quyền quốc tế và cả tâm lý chống Thái Lan đang lan rộng ở Thổ Nhĩ Kỳ. Nhiều người Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng cộng đồng Duy Ngô Nhĩ, vốn cùng văn hóa, nguồn gốc với họ, đang bị ngược đãi ở Thái Lan. Đại sứ quán Thái Lan ở Istanbul đã nhiều lần bị tấn công.

Đối với Trung Quốc, trong khoảng một năm qua, quan hệ của nước này với Thổ Nhĩ Kỳ cũng rất căng thẳng vì vấn đề người Duy Ngô Nhĩ. Trong năm 2015, Trung Quốc từng nhiều lần cảnh báo công dân cần cẩn trọng khi du lịch sang Thổ Nhĩ Kỳ bởi phong trào chống Trung Quốc đang dâng cao tại đây. Người Trung Quốc có thể trở thành mục tiêu bị tấn công và quấy rối. Một số nhà hàng Trung Quốc tại Istanbul đã bị đập phá trong tháng 6 và tháng 7.

Sau khi nghi phạm bị bắt giữ, 6 cảnh sát ở đồn cảnh sát tỉnh Sa Kaeo đã bị tạm ngừng chức vụ bởi đã không kiểm soát được người nhập cư. Cửa khẩu tỉnh Sa Kaeo là tuyến đường chính để người Duy Ngô Nhĩ vào Thái Lan.

Một người phụ nữ Hồi giáo trước đó bị cho là có dính líu đến vụ đánh bom đã liên hệ với cảnh sát Thái Lan để khẳng định mình không có liên quan. Cô cho biết đã sống ở Thổ Nhĩ Kỳ suốt từ đầu tháng 7. Kết quả kiểm tra hộ chiếu cho thấy cô đã rời Dubai sang Istanbul ngày 2/7, vì thế tạm thời được loại ra khỏi danh sách nghi phạm.

Cuối tuần qua, cảnh sát Thái Lan đã tiến hành rất nhiều đợt càn quét khu vực thủ đô Bangkok và vùng lân cận để tìm kiếm thủ phạm vụ đánh bom. Một người đàn ông 28 tuổi được cho là gốc Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã bị bắt giữ.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Khu công nghiệp bước vào kỷ nguyên mới

Khu công nghiệp bước vào kỷ nguyên mới

Việt Nam đang hướng tới mô hình tăng trưởng mới
“Đổi mới 2”

Việt Nam đang hướng tới mô hình tăng trưởng mới “Đổi mới 2”

Nâng hạng thị trường chứng khoán: “Phép thử” cho chuẩn mực quản trị

Nâng hạng thị trường chứng khoán: “Phép thử” cho chuẩn mực quản trị

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy