16:36 30/08/2015

Thái Lan bắt nghi phạm vụ đánh bom tại Bangkok

Minh Tuấn

Cảnh sát Thái Lan cho biết đã tìm thấy trong căn hộ của nghi phạm rất nhiều thiết bị để chế tạo bom

Truyền hình Thái Lan công bố bức ảnh một nghi phạm bị còng tay, độ tuổi ngoài 20, râu và tóc cắt ngắn. Nghi phạm mang quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh: EPA.
Truyền hình Thái Lan công bố bức ảnh một nghi phạm bị còng tay, độ tuổi ngoài 20, râu và tóc cắt ngắn. Nghi phạm mang quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh: EPA.
Hôm thứ Bảy (29/8), cảnh sát Thái Lan đã khám xét một căn hộ ở phía đông thủ đô Bangkok, bắt giữ Adem Karadag, một người nước ngoài.

Đây là bước tiến rõ rệt đầu tiên trong các cuộc điều tra tìm kiếm nghi phạm vụ đánh bom ở đền Erawan tại trung tâm Bangkok cách đây hai tuần.

Theo tờ Washington Post, truyền hình Thái Lan sau đó công bố bức ảnh một nghi phạm bị còng tay, độ tuổi ngoài 20, râu và tóc cắt ngắn. Nghi phạm mang quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Prawuth Thavornsiri, phát ngôn viên của cảnh sát Thái Lan, nói: “Kết quả các cuộc điều tra ban đầu của chúng tôi cho thấy người đàn ông 28 tuổi đó có liên hệ đến vụ đánh bom”.

Cảnh sát Thái Lan cho biết đã tìm thấy trong căn hộ của nghi phạm rất nhiều thiết bị để chế tạo bom, trong đó có vòng bi giống như loại được tìm thấy trong vụ đánh bom ở đền Erawan.

Ngoài ra, cảnh sát nước này cũng tìm thấy trong căn hộ có hàng chục cuốn hộ chiếu khác nhau. Người đàn ông đó mới thuê căn phòng này từ ngày 21/7. Hơn 100 cảnh sát tham gia vào chiến dịch truy bắt và bao vây căn hộ trước khi họ phá cửa để vào bên trong.

Một ngày sau, theo Bangkok Post, cảnh sát Thái Lan công bố nghi phạm dường như đã không hành động một mình. Người này cùng đồng bọn thuê tới 5 căn phòng trong cùng một tòa căn hộ dưới cái tên Ahemet Mehmmet Emin Ayse.

Tuy nhiên, cảnh sát Thái Lan vẫn loại bỏ khả năng người đàn ông này thuộc về các băng nhóm khủng bố quốc tế.

Vụ đánh bom tại Bangkok đã cướp đi sinh mạng của 20 người và làm bị thương 120 người khác. Một ngày sau đó, một vụ đánh bom khác tiếp tục, dù không gây ra thương vong nào nhưng cũng đã làm tăng thêm những lo ngại về tình trạng mất an ninh ở Bangkok.

Trong nỗ lực tìm kiếm tội phạm, ngày 21/8, cảnh sát Thái Lan đã tăng mức thưởng cho người cung cấp thông tin giúp bắt giữ nghi phạm lên 85 nghìn USD, từ mức 28 nghìn USD ban đầu.