Tháng 6 sẽ mở thị trường UPCoM?

Lan Hương

09/04/2009, 10:10

Giám đốc HASTC cho biết thời gian có thể mở thị trường giao dịch chứng khoán công ty đại chúng chưa niêm yết là tháng 6/2009

Việc khởi động thị trường UPCoM với mục tiêu nhằm góp phần thu hẹp thị trường tự do và mở rộng phạm vi thị trường có quản lý của Nhà nước.
Việc khởi động thị trường UPCoM với mục tiêu nhằm góp phần thu hẹp thị trường tự do và mở rộng phạm vi thị trường có quản lý của Nhà nước.

Theo ông Trần Văn Dũng, Giám đốc Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HASTC), dự kiến thời gian có thể mở thị trường giao dịch chứng khoán công ty đại chúng chưa niêm yết (UPCoM) là tháng 6/2009.

Ông Dũng cho biết, dự thảo cuối cùng sửa đổi Quyết định 238/2005/QĐ-TTg về tỷ lệ tham gia của bên nước ngoài vào thị trường chứng khoán, đã được trình lên Chính phủ và hy vọng rằng Quyết định này sẽ được ký thông qua vào tuần này hoặc đầu tuần sau.

“Theo quy định mới của thời gian hiệu lực của các văn bản quy phạm pháp luật thì không được thấp hơn 45 ngày kể từ ngày ký nên chúng tôi rất hy vọng hiệu lực của Quyết định mới này sẽ vào đầu tháng 6/2009. Nếu tiến độ cho phép sẽ đưa thị trường này vào vận hành cuối hoặc giữa tháng 6 năm nay”, ông Dũng nói.

Việc khởi động thị trường UPCoM với mục tiêu nhằm góp phần thu hẹp thị trường tự do và mở rộng phạm vi thị trường có quản lý của Nhà nước.

HASTC cũng lên kế hoạch sau khi đưa thị trường vào vận hành một thời gian, sẽ nghiên cứu trình các cấp có thẩm quyền cho áp dụng cơ chế giao dịch qua nhà tạo lập thị trường để tăng tính thanh khoản và từng bước hoàn thiện mô hình giao dịch OTC hiện đại.  

Hiện nay, HASTC đã chuẩn bị được các điều kiện cơ bản để mở thị trường (UPCoM) như: cơ sở pháp lý, hệ thống phần mềm, thành viên, hàng hóa.

Trong tháng 5 này, HASTC sẽ có buổi làm việc trực tiếp với các công ty chứng khoán và doanh nghiệp để nhanh chóng tạo hàng hóa cho thị trường UPCoM.

Khảo sát sơ bộ của HASTC cho thấy, có khoảng 20 doanh nghiệp quan tâm và hứa tham gia thị trường này.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Khu công nghiệp bước vào kỷ nguyên mới

Khu công nghiệp bước vào kỷ nguyên mới

Việt Nam đang hướng tới mô hình tăng trưởng mới
“Đổi mới 2”

Việt Nam đang hướng tới mô hình tăng trưởng mới “Đổi mới 2”

Nâng hạng thị trường chứng khoán: “Phép thử” cho chuẩn mực quản trị

Nâng hạng thị trường chứng khoán: “Phép thử” cho chuẩn mực quản trị

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy