Thao túng cổ phiếu, nguyên Chủ tịch PIV bị phạt 600 triệu đồng

Hà Anh

31/05/2019, 23:26

Bà Hoàng Thị Hoài - Chủ tịch Hội đồng quản trị của Công ty cổ phần PIV (mã PIV-UpCoM) đã sử dụng 42 tài khoản để liên tục mua bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng giá cổ phiếu PIV

Biểu đồ giao dịch giá cổ phiếu PIV trong thời gian qua - Nguồn: HNX.
Biểu đồ giao dịch giá cổ phiếu PIV trong thời gian qua - Nguồn: HNX.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa công bố quyết định vè việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với bà Hoàng Thị Hoài - nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần PIV (mã PIV-UpCoM).

Cụ thể: Căn cứ kết quả giám sát, kiểm tra của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và kết quả xác minh của Cơ quan công an cho thấy bà Hoàng Thị Hoài - Chủ tịch Hội đồng quản trị của Công ty Cổ phần PIV (mã PIV-UpCoM) đã sử dụng 42 tài khoản để liên tục mua bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng giá cổ phiếu PIV, vi phạm quy định tại Khoản 4 Điều 9 Luật Chứng khoán và Điểm a Khoản 2 Điều 70 Nghị định số 58/2012/NĐ-CP ngày 20/7/2012 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Chứng khoán và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chứng khoán.

Bên cạnh đó, căn cứ kết quả xác minh của Cơ quan công an, hậu quả do hành vi thao túng cổ phiếu PIV của bà Hoàng Thị Hoài gây ra chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 181C - Bộ Luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009 (nay quy định tại Điều 211 - Bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017), Thông tư liên tịch số 10/2013/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC-BTC ngày 26/06/2013 của Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Tài chính.

Do đó, Ủy ban Chứng khoán đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Hoàng Thị Hoài với số tiền phạt là 600 triệu đồng theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 3 và Khoản 3 Điều 29 Nghị định số 108/2013/NĐ-CP ngày 23/9/2013 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán được sửa đổi tại Khoản 1 và Khoản 36 Điều 1 Nghị định số 145/2016/NĐ-CP ngày 01/11/2016 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 108/2013/NĐ-CP.

Đồng thời, căn cứ kết quả kiểm tra và các tài liệu có trong hồ sơ, xem xét tính toán số lợi bất hợp pháp từ việc thực hiện hành vi vi phạm cho thấy không có số lợi bất hợp pháp từ hành vi vi phạm của bà Hoàng Thị Hoài.

Trước đó, PIV nhận được quyết định truy thu và tiền phạt, tiền chậm nộp là hơn 334 triệu đồng tiền thuế trong thời kỳ thanh tra năm 2016-2017. Đồng thời, Cục thuế Hà nội đã áp dụng cưỡng chế bằng biện pháp thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng theo quy định.

Được biết, 17.324.942 cổ phiếu PIV sẽ bị hủy niêm yết trên HNX từ ngày 30/8/2018 và ngày giao dịch cuối cùng trên HNX là ngày 29/8/2018, do tổ chức kiểm toán đã từ chối cho ý kiến kiểm toán tại báo cáo tài chính năm 2017 của PIV được kiểm toán bởi Công ty TNHH Kiểm toán và tư vấn A&C ký ngày 28/6/2018, thuộc trường hợp hủy niêm yết bắt buộc.

Vào ngày 7/9/2018, cổ phiếu PIV chính thức giao dịch trên UpCom với giá 900 đồng/cổ phiếu và cũng trong ngày này cổ phiếu PIV bị hạn chế giao dịch trên UpCoM do công ty này bị hủy bỏ niêm yết và chưa khắc phục nguyên nhân dẫn đến tình trạng chứng khoán bị hủy niêm yết. Hiện, giá cổ phiếu này chỉ còn 792 đồng/cổ phiếu.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Y tế thông minh trong thời đại AI

Y tế thông minh trong thời đại AI

KOCHAM thúc đẩy hợp tác đầu tư Việt – Hàn trong giai đoạn mới

KOCHAM thúc đẩy hợp tác đầu tư Việt – Hàn trong giai đoạn mới

Lý do các “ông lớn” chưa xây trung tâm dữ liệu tại Việt Nam

Lý do các “ông lớn” chưa xây trung tâm dữ liệu tại Việt Nam

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy