Khủng bố ở nhà ga London, nhiều người bị thương

Sở cảnh sát London nói rằng thiết bị được sử dụng trong vụ tấn công này là một quả bom tự chế...

Xe cảnh sát bao vây bên ngoài nhà ga tàu điện ngầm Parons Green ở London, nơi xảy ra vụ tấn công khủng bố sáng ngày 15/9 - Ảnh: Reuters.

Thăng Điệp

16/09/2017 11:24

Nhiều người đã bị thương khi xảy ra một vụ nổ vào giờ cao điểm sáng thứ Sáu (15/9) theo giờ địa phương tại một nhà ga tàu điện ngầm ở thủ đô London của Anh. Theo tin từ Reuters, cảnh sát nước này nói đây là một vụ tấn công khủng bố.

Hành khách có mặt trên một đoàn tàu đi vào London đã hoảng loạn tháo chạy khi ngọn lửa bao trùm một toa tàu tại nhà ga tàu điện ngầm Parsons Green thuộc phía Tây London vào lúc 8h20 sáng. Một số người bị bỏng và một số khác bị thương khi mọi người dẫm đạp lên nhau để tháo chạy, theo lời kể của các nhân chứng.

Cơ quan cấp cứu London cho biết đã đưa 18 người vào bệnh viện, nhưng không ai được cho là đang trong tình trạng nguy kịch.

Ông Neil Basu, một điều phối viên quốc gia về chống khủng bố, tuyên bố đây là một hành động khủng bố. Văn phòng của Thủ tướng Anh Theresa May cho biết bà May sẽ chủ trì một cuộc họp của ủy ban phản ứng khẩn cấp nước này trong ngày thứ Sáu.

Sở cảnh sát London nói rằng thiết bị được sử dụng trong vụ tấn công này là một quả bom tự chế.

Vào năm 2005, 52 người đã thiệt mạng khi 4 phần tử Hồi giáo cực đoan người Anh thực hiện đánh bom liều chết trên 3 đoàn tàu điện ngầm và một xe bus.

Năm nay, ở Anh đã xảy ra 4 vụ tấn công khủng bố. Hồi tháng 3, một kẻ tấn công đã đâm xe vào người đi bộ trên cầu Westminster ở London, khiến 4 người thiệt mạng, rồi dùng dao đâm chết một viên cảnh sát bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh.

Tiếp đó, vào tháng 5, 22 người đã thiệt mạng trong vụ đánh bom tự sát tại một buổi biểu diễn ca nhạc ở thành phố Manchester. Vào tháng 6, 3 phần tử Hồi giáo cực đoan đâm xe vào người đi bộ trên cầu London, rồi dùng dao đâm chém trong các nhà hàng và quán bar gần đó, khiến 8 người chết.

Cũng trong tháng 6, một kẻ khủng bố đã đâm xe tải vào những người cầu nguyện bên ngoài một nhà thờ Hồi giáo ở Bắc London, khiến một người thiệt mạng.

Số liệu tính đến ngày thứ Năm tuần này cho thấy số vụ bắt giữ liên quan đến chủ nghĩa khủng bố ở Anh trong vòng 1 năm trở lại đây đã tăng lên mức kỷ lục. Trong vòng 3 năm tính đến tháng 3 năm nay, cảnh sát Anh phá 13 âm mưu khủng bố. Tuy nhiên, chỉ trong vòng sau đó, đã có tới 4 vụ khủng bố xảy ra và 6 âm mưu khủng bố bị nhà chức trách phá vỡ.