10:57 04/06/2017

Khủng bố liên tiếp ở London, nhiều người thiệt mạng

Bình Minh

IS kêu gọi tín đồ Hồi giáo mở các cuộc tấn công bằng xe tải, dao và súng nhằm vào người theo Thiên chúa giáo

Đám đông rời khỏi hiện trường vụ tấn công khủng bố ở cầu London ngày 3/6 dưới sự hướng dẫn của cảnh sát - Ảnh: Reuters.<br>
Đám đông rời khỏi hiện trường vụ tấn công khủng bố ở cầu London ngày 3/6 dưới sự hướng dẫn của cảnh sát - Ảnh: Reuters.<br>
Một chiếc xe tải di chuyển với tốc độ cao đã tông thẳng vào dòng người đi bộ trên cầu London, thủ đô nước Anh. Tiếp đó, những kẻ tấn công nhảy ra khỏi xe, dùng dao đâm chém người đi đường và trong các quán bar ở khu vực Borough Market gần đó vào buổi tối ngày thứ Bảy (3/6). 

Nhà chức trách đã gọi đây là một vụ tấn công khủng bố.

Theo tin từ Reuters, cảnh sát có vũ trang đã ngay lập tức có mặt tại hiện trường, trong khi cơ quan chức năng dùng mạng xã hội Twitter để kêu gọi người dân “tháo chạy, ẩn nấp, và cung cấp thông tin” nếu nằm trong vụ tấn công.

Trong khi đó, tờ báo Sun của Anh nói 7 người có thể thiệt mạng và hai kẻ tấn công đã bị cảnh sát bắn chết gần cầu London. Tuy nhiên, chưa có ai lên tiếng xác nhận thông tin này. Trang Sky News nói cảnh sát chưa thể khẳng định đã kiểm soát được tất cả thủ phạm của vụ tấn công. 

Vụ khủng bố này xảy ra ngay trước thềm cuộc bầu cử Quốc hội Anh vào ngày 8/6 và chỉ chưa đầy hai tuần sau vụ đánh bom tự sát khiến 22 người thiệt mạng tại một chương trình biểu diễn ca nhạc của nữ ca sỹ người Mỹ Ariana Grande ở thành phố Manchester. 

Hiện chưa có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công vừa xảy ra, trong khi vụ đánh bom ở Manchester đã được tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) nhận trách nhiệm.

Cơ quan cứu thương London nói ít nhất 20 người đã được chuyển tới 6 bệnh viện trong thành phố. Ba bệnh viện chính của London tuyên bố đóng cửa để bảo đảm an toàn cho bệnh nhân và nhân viên.
 
Các con phố xung quanh khu vực cầu London và Borough Market có rất nhiều quán bar và nhà hàng. Vào các buổi tối cuối tuần, khu vực này có đông người qua lại hơn thường lệ. Các nhân chứng cho biết đã nhìn thấy một chiếc xe tải màu trắng lao thẳng vào đám đông trên đường, khiến nhiều người bị đâm gục tại chỗ.

“Có vẻ như chúng muốn nhằm vào những đám đông. Tôi tê cứng cả người vì không biết làm gì lúc đó”, nhân chứng Mark Roberts, 53 tuổi, nói với Reuters. Ông Roberts nhìn thấy ít nhất 6 người nằm la liệt trên mặt đất sau khi bị chiếc xe tải tấn công.

Một người lái xe taxi nói với BBC rằng có 3 người đàn ông nhảy ra khỏi chiếc xe tải, mang theo những con dao dài, đi dọc phố Borough High và đâm mọi người. Nhiều người đã chạy vào các quán bar để trốn những kẻ tấn công.

Trước đó, vào ngày thứ Bảy, IS lên mạng nhắn tin Telegram kêu gọi tín đồ Hồi giáo mở các cuộc tấn công bằng xe tải, dao và súng nhằm vào người theo Thiên chúa giáo, trong tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo. 

Trong vòng hai năm trở lại đây, những vụ tấn công tương tự đã được các phần tử phiến quân Hồi giáo thực hiện ở một loạt thành phố lớn của châu Âu, gồm Berlin, Nice, Brussels, và Paris.

“Theo thông tin cập nhật từ cảnh sát và giới chức an ninh, tôi có thể nói rằng vụ việc tồi tệ vừa xảy ra ở London là một hành động khủng bố”, Thủ tướng Anh Theresa May nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên mạng xã hội Twitter đề nghị giúp đỡ nước Anh. Nhà Trắng cho biết ông Trump đã được các cố vấn an ninh quốc gia báo tin về vụ khủng bố ở London.

Vụ tấn công này có nhiều điểm tương tự như vụ tấn công xảy ra hồi tháng 3 ở cầu Westminster nằm ở phía Tây của cầu London. Khi đó, kẻ tấn công đã đâm xe vào đám đông khiến 5 người thiệt mạng, rồi dùng dao đâm chém một viên cảnh sát ở khu vực gần tòa nhà Quốc hội Anh.