09:17 28/10/2019

Tổng thống Trump: Thủ lĩnh tối cao của IS đã bị tiêu diệt

An Huy

Cái chết của Baghdadi là một đòn giáng mạnh vào IS, tổ chức khủng bố đang tan rã

Trùm khủng bố IS Abu Bakr al-Baghdadi trong một đoạn video được IS phát tán tháng 4/2019.
Trùm khủng bố IS Abu Bakr al-Baghdadi trong một đoạn video được IS phát tán tháng 4/2019.

Thủ lĩnh tối cao của tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) Abu Bakr al-Baghdadi đã bị tiêu diệt trong một cuộc đột kích của lực lượng đặc biệt Mỹ ở khu vực Tây Bắc Syria - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ngày 27/10. Việc tên Baghdadi bị tiêu diệt hoàn thành một mục tiêu hàng đầu của ông Trump về an ninh quốc gia, hãng tin Reuters cho hay.

Baghdadi - kẻ giữ vai trò thủ lĩnh cấp cao nhất của IS từ năm 2010 - tự sát bằng cách kích nổ áo khoác có bom sau khi chạy trốn vào một đường hầm cụt trong lúc bị lực lượng Mỹ áp sát. Kết quả thử nghiệm DNA 15 phút sau đó xác định đúng là Baghdadi - ông Trump cho biết trong một bài phát biểu được phát sóng trực tiếp từ Nhà Trắng.

"Hắn là một kẻ bệnh hoạn tồi tệ và giờ hắn đã chết", ông Trump nói, và cho biết Baghdadi chết trong "rên rỉ và khóc lóc". Ông Trump cũng nói mục tiêu hàng đầu của chính quyền ông về an ninh quốc gia đã hoàn tất.

Vài giờ sau, lực lượng du kích YPG của người Kurd ở Syria tuyên bố phát ngôn viên Abu al-Hassan al-Muhajir, kẻ được xem là "cánh tay phải" của Baghdadi, cũng đã bị tiêu diệt trong một cuộc đột kích khác do người Kurd và lực lượng Mỹ phối hợp thực hiện ở miền Bắc Syria.

Cái chết của Baghdadi là một đòn giáng mạnh vào IS, tổ chức khủng bố đang tan rã và chưa công bố thủ lĩnh tối cao mới. Tuy nhiên, IS trước đây đã chứng minh được sự ngoan cố khi vẫn tiếp tục tổ chức và kích động các cuộc tấn công ở khu vực và xa hơn, cho dù bị mất hầu như toàn bộ lãnh thổ mà chúng chiếm đóng ở Iraq và Syria trong những năm gần đây.

Mỹ từ lâu đã truy lùng Baghdadi, treo giải thưởng 25 triệu USD cho ai có thể cung cấp thông tin giúp tiêu diệt tên này. Từng có thời điểm kiểm soát những khu vực rộng lớn ở Iraq và Syria, IS đã có vô số hành động tàn bạo nhằm vào người thiểu số tôn giáo, bên cạnh tổ chức hoặc kích động các cuộc tấn công đẫm máu ở khắp 5 châu lục, bao gồm ở các thành phố lớn như Paris, Nice, Orlando, Manchester, London và Berlin.

Năm 2017, IS mất kiểm soát Mosul và Raqqa, hai thành lũy quan trọng nhất của chúng ở Iraq và Syria, sau đó nhanh chóng mất hầu hết lãnh thổ, khiến Baghdadi và các thủ lĩnh khác phải lẩn trốn.

1

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong bài phát biểu ngày 27/10 ở Nhà Trắng tuyên bố trùm khủng bố IS đã bị tiêu diệt - Ảnh: Reuters.

"Cái chết của Baghdadi sẽ gây trở ngại lớn cho IS trong việc gia tăng số thành viên, huy động tín đồ và lấy đà nhằm khôi phục sức mạnh", chuyên gia Ranj Alaadin thuộc Brookings Institution ở Doha nhận xét. "Nhưng IS vẫn sẽ là một mối nguy khủng bố không thể xem nhẹ".

Ông Trump nói rằng nhiều thuộc cấp của Baghdadi cũng bị tiêu diệt trong cuộc đột kích, và khi trùm khủng bố này tự kết liễu đời mình bằng cách kích bom, 3 người con của hắn cũng thiệt mạng theo.

Ông Trump cho biết lực lượng của Mỹ không chịu thiệt hại về người trong cuộc đột kích này, đồng thời cảm ơn Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Syria và Iraq đã hỗ trợ.

Thổ Nhĩ Kỳ nói nước này tự hào vì đã giúp "đưa một kẻ khủng bố khét tiếng ra trước công lý", nhưng Nga tỏ ra thận trọng hơn, nói rằng chưa có thông tin đáng tin cậy nào về cuộc đột kích của Mỹ.

Cuộc tấn công vào nơi ẩn náu của Baghdadi diễn ra chỉ vài tuần sau khi ông Trump tuyên bố rút quân Mỹ khỏi miền Bắc Syria - một động thái mở đường cho Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd, những nhóm vốn là đồng minh của Mỹ trong cuộc chiến chống IS, nhưng bị Ankara xem là khủng bố.

Quyết định của ông Trump về rút quân khỏi Syria đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của các nghị sỹ thuộc cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ. Các nghị sỹ cho rằng việc rút quân này là sự từ bỏ đồng minh và sẽ cho phép IS mạnh lên, đặt ra nguy cơ đối với các lợi ích của Mỹ.

Ông Trump ngày 27/10 nói rằng cuộc đột kích tiêu diệt Baghdadi sẽ không thay đổi quyết định của ông về rút quân khỏi Syria.

Tuy nhiên, theo giới quan sát, việc Baghdadi bị tiêu diệt có thể giúp xoa dịu các mối lo ở Mỹ và làm gia tăng tỷ lệ ủng hộ ông Trump giữa lúc ông đang bị Hạ viện do Đảng Dân chủ kiểm soát tiến hành cuộc điều tra luận tội.