22:13 10/07/2017

Tỷ lệ ủng hộ thấp kỷ lục, Thủ tướng Nhật quyết cải tổ nội các

Bình Minh

Tỷ lệ ủng hộ của Thủ tướng Shinzo Abe đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi ông quay lại vị trí lãnh đạo nước Nhật vào năm 2012

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe - Ảnh: Reuters.<br>
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe - Ảnh: Reuters.<br>
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dự kiến sẽ cải tổ nội các và hàng ngũ lãnh đạo đảng cầm quyền vào đầu tháng tới, nhằm vực dậy sự ủng hộ sụt giảm của cử tri dành cho ông.

Hãng tin Reuters cho biết, sau thất bại lịch sử của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) trong một cuộc bầu cử ở Tokyo, tỷ lệ ủng hộ của ông Abe đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi ông quay lại vị trí lãnh đạo nước Nhật vào năm 2012.

Việc LDP thất bại trong cuộc bầu cử nghị viện ở Tokyo hồi tuần trước đã cho thấy những thách thức to lớn mà ông Abe phải đối mặt sau gần 5 năm cầm quyền. Nhiều ý kiến cho rằng LDP thất bại là do ông Abe và Chánh Văn phòng nội các Yoshihide Suga bị cử tri xem là “ngạo mạn”.

Kết quả một cuộc khảo sát do tờ báo Yomiuri Shimbun thực hiện, công bố vào ngày 10/7 cho thấy tỷ lệ cử tri Nhật ủng hộ ông Abe hiện là 36%, từ mức 49% cách đây 1 tháng.

Một cuộc khảo sát khác do tờ Asahi thực hiện cho thấy tỷ lệ ủng hộ dành cho ông Abe hiện chỉ còn 33%, từ mức 38% cách đây 1 tuần. Có tới 60% số cử tri độc lập được hỏi không ủng hộ nội các của ông Abe - một con số mà ông Suga nói rằng ông Abe nhận thức được.

“Tôi tin rằng ông ấy muốn chân thành chấp nhận đây như tiếng nói của nhân dân”, ông Suga nói trong một cuộc họp báo, và cho biết thêm Chính phủ của ông Abe cần “cố gắng nhiều hơn nữa” trong những nhiệm vụ như phục hồi tăng trưởng kinh tế.

Vẫn đang ở châu Âu sau khi tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 tại Hamburg, Đức, ông Abe nói với các nhà báo rằng ông sẽ giữ nguyên các vị trí chủ chốt trong đợt cải tổ nội các mà LDP dự kiến thực hiện vào tháng 8.

“Tôi sẽ cải tổ hàng ngũ lãnh đạo LDP và nội các vào đầu tháng tới, nhằm cải thiện cảm giác của người dân”, hãng thông tấn Jiji dẫn lời ông Abe tại Stockholm. “Sự ổn định là điều vô cùng quan trọng để mang lại kết quả. Cấu trúc cốt lõi của nội các không nên bị thay đổi thường xuyên”.

Truyền thông Nhật cho rằng phát biểu này của ông Abe đồng nghĩa với việc ông sẽ giữ lại Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Tài chính Taro Aso, cùng với Chánh Văn phòng nội các Suga, và nhân vật thứ hai của LDP là ông Toshihiro Nikai. Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Tomomi Inada được dự báo sẽ mất chức.

Cải tổ nội các là một biện pháp mà cách nhà lãnh đạo gặp thách thức thường dùng đến để cải thiện tỷ lệ ủng hộ, nhưng ông Suga nói đây không phải là lý do khiến ông Abe đi đến quyết định cải tổ nội các. “Thủ tướng đang chọn lựa người tốt nhất cho mỗi vị trí để đạt được kết quả mà ông ấy cần”, ông Suga nói.

Cách đây đúng 1 năm, LDP giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Thượng viện Nhật, bất chấp những lo ngại xung quanh chính sách kinh tế và kế hoạch điều chỉnh hiến pháp của ông Abe. Nhưng sau đó, chính quyền của ông Abe bắt đầu gặp khó do một vụ bê bối trong đó ông bị nghi ưu ái công ty một người bạn, những vụ “lỡ miệng” của một số quan chức của nội các, và lo ngại về kế hoạch điều chỉnh hiến pháp.

Ngày 10/7, cựu Thứ trưởng Bộ Giáo dục Nhật Kihei Maekawa đã ra điều trần trước Quốc hội nước này về việc ông Abe bị cho là đã can thiệp để giúp một công ty mở một trường thú y. Đây là công ty của ông Kotaro Kake, một người bạn của ông Abe. Về phần mình, ông Abe một mực phủ nhận có bất kỳ ưu ái nào đối với ông Kake.

Hôm 2/7, Đảng Công dân Tokyo trên hết của Thống đốc Tokyo, bà Yurio Koike, và đồng minh đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử nghị viện Tokyo. Đảng trẻ này đã giành 79/127 ghế trong cuộc bầu cử. Trong khi đó, LDP chỉ đạt 23 ghế, kết quả tồi tệ nhất từ trước đến nay của đảng này trong các cuộc bầu cử ở Tokyo và chỉ bằng một nửa so với dự báo trước bầu cử.