17:29 15/10/2010

Tỷ phú Ấn xây dinh thự đắt nhất thế giới

An Huy

Tỷ phú Mukesh Ambani vừa hoàn tất việc xây dựng một dinh thự riêng cao 27 tầng, có trị giá khoảng 1 tỷ USD, tại Mumbai, Ấn Độ

Một phần bên ngoài tòa nhà bạc tỷ của ông Ambani - Ảnh: Forbes.
Một phần bên ngoài tòa nhà bạc tỷ của ông Ambani - Ảnh: Forbes.
Người giàu nhất Ấn Độ, đồng thời là tỷ phú giàu thứ tư thế giới, ông Mukesh Ambani vừa hoàn tất việc xây dựng một dinh thự riêng 27 tầng tại Mumbai, Ấn Độ.

Theo tạp chí Forbes, dinh thự mang tên Antilla này có khả năng sẽ thiết lập kỷ lục là ngôi nhà riêng đắt giá nhất thế giới, đồng thời là cơ ngơi riêng có trị giá 1 tỷ USD đầu tiên trên thế giới.


Tờ Telegraph của Anh ước tính, giá trị của tòa nhà này có chiều cao 174 m này có thể lên tới 630 triệu Bảng, tương đương khoảng 1 tỷ USD.

Lần gần đây nhất Forbes xếp hạng những ngôi nhà đắt giá nhất thế giới đang được rao bán là vào tháng 11/2009. Trong xếp hạng đó, dinh thự The Manor của chủ nhân Candy Spelling, tọa lạc ở Beverly Hills, Mỹ, dẫn đầu với mức giá 150 triệu USD. Hiện ngôi nhà này vẫn chưa tìm được khách mua.

Ngôi nhà của ông Ambani không thuộc diện đang được rao bán như những dinh cơ trong danh sách nói trên, nhưng với mức giá 1 tỷ USD, ngôi nhà này có khả năng vượt xa bất kỳ một ngôi nhà nào khác trên thế giới về phương diện giá trị.

Ngôi nhà được mua với mức giá cao nhất trong năm 2010 này là dinh thự Le Belvedere ở Bel Air, Los Angeles, Mỹ, cũng chỉ có giá dao động trong khoảng 47-72 triệu USD.

Thậm chí, người giàu nhất thế giới hiện nay theo xếp hạng của Forbes, tỷ phú Carlos Slim Helu của Mexico, mới đây cũng chỉ bỏ ra có 44 triệu USD để tậu một ngôi nhà mới.

Tỷ phú Ambani, 53 tuổi, ông chủ tập đoàn công nghiệp Reliance Industries, đã lên kế hoạch xây dựng ngôi nhà bạc tỷ của ông vào năm 2008. Vào năm đó, tài sản của ông có trị giá 43 tỷ USD, còn hiện nay, khối tài sản này đã giảm mất gần 1/3. Những công ty kiến trúc hàng đầu thế giới gồm Perkins + Will và Hirsch Bedner Associates đã được ông Ambani thuê để thiết kế tòa nhà này.

Hiện báo giới chưa được mục sở thị bên trong ngôi nhà gây xôn xao của ông Ambani, nhưng theo nhiều nguồn tin, dinh thự này có phòng tập thể thao, phòng khiêu vũ, phòng họp lớn, rất nhiều phòng khách và sảnh lớn, một phòng chiếu phim 50 chỗ ngồi, vườn trên không, 3 sân đậu trực thăng, và bãi đỗ xe ngầm 160 chỗ.

Dự kiến, ông Ambani, cùng vợ, 3 người con, và khoảng 600 người phụ tá sẽ chuyển tới ngôi nhà này trong tháng 10.