15:44 07/06/2018

Xu hướng nhân tài: Cá nhân hóa sự nghiệp

Hà My

Công ty Cổ phần kết nối nhân tài Talentnet vừa công bố kết quả từ Khảo sát xu hướng nhân tài 2017

Trong năm 2017, hầu hết các đối tượng tham gia khảo sát đều có xu hướng tập trung hơn về chế độ đãi ngộ, cơ hội thăng tiến sự nghiệp và ít quan tâm đến cơ hội học hỏi - yếu tố vốn được đánh giá khá cao ở năm 2016.
Trong năm 2017, hầu hết các đối tượng tham gia khảo sát đều có xu hướng tập trung hơn về chế độ đãi ngộ, cơ hội thăng tiến sự nghiệp và ít quan tâm đến cơ hội học hỏi - yếu tố vốn được đánh giá khá cao ở năm 2016.

Là đối tác độc quyền của Mercer tại thị trường Việt Nam, Công ty Cổ phần kết nối nhân tài Talentnet vừa công bố kết quả từ Khảo sát xu hướng nhân tài 2017, cập nhật những xu hướng mới của thị trường thế giới và Việt Nam.

Những xu hướng mới này cũng đã được công bố trong một buổi hội nghị do Talentnet - Mercer đồng tổ chức vào tháng 3/2018 tại Hà Nội và Tp.HCM, thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia và quản lý trong lĩnh vực quản trị con người.

Dựa trên báo cáo, lãnh đạo cấp cao sẽ cân nhắc và sử dụng các giải pháp công nghệ kỹ thuật cao khi tiến hành cơ cấu doanh nghiệp như một nền tảng có khả năng phá vỡ các mô hình kinh doanh lạc hậu. Sự bùng nổ của các mạng lưới kết nối trực tuyến thực sự đã mở rộng giới hạn cho những phương thức làm việc mới, dẫn đến sự giao thoa giữa công việc và cuộc sống không chỉ còn là một ý tưởng mà trở thành niềm kỳ vọng hiển nhiên.

Machine learning cũng giúp gia tăng giá trị thông qua việc tối ưu hóa các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) - cùng với hộp thoại trực tuyến (chat bots) và phần mềm trợ lý ảo.

Tại hội thảo, bà Joanna, chuyên gia trong lĩnh vực tư vấn quản trị nhân tài với kinh nghiệm và thâm niên làm việc tại Singaporevà nhiều nơi trên thế giới, người vừa nhận chức Trưởng bộ phận Tư vấn Giải pháp nguồn nhân lực, Công ty Talentnet đã đặt ra câu hỏi cho các chuyên gia nhân sự về mức độ ảnh hưởng của làn sóng công nghệ đến thị trường lao động Việt.

Và phần lớn các câu trả lời đều quy tụ về những đặc điểm như tự động hóa (Automation), tự do thương mại (Gig Economy), Robot hóa (Robotics).

Vậy công việc trong tương lai sẽ thay đổi như thế nào? Đâu là những dự đoán của các chuyên gia Nhân sự trên toàn cầu? Theo bà Joanna, tuy có nhiều quan điểm và không ít tranh cãi, nhưng hầu hết những "cây đại thụ" HR đều đồng thuận về một số tính chất như sau: Công việc tương lai trong vòng 3 năm tới sẽ tập trung vào ý tưởng và cơ cấu vận hành; Mở rộng phạm vi giám sát của cấp quản lý; Tập trung nhiều vào bán hàng và cung cấp sản phẩm/ dịch vụ; giảm thiểu việc quản lý hành chính. Lương thưởng sẽ chủ yếu dành cho các vị trí lãnh đạo và quản lý chủ chốt.

Trong năm 2017, hầu hết các đối tượng tham gia khảo sát đều có xu hướng tập trung hơn về chế độ đãi ngộ, cơ hội thăng tiến sự nghiệp và ít quan tâm đến cơ hội học hỏi - yếu tố vốn được đánh giá khá cao ở năm 2016.

Điều này chỉ ra rằng, nhân viên mong muốn biết được phương thức tính toán và cơ chế ra quyết định cho các góiđãi ngộ, phúc lợi cho cả vị trí hiện tại và các vị trí mà họnhắm tới trong tương lai; Nhân viên đánh giá cao việc được công nhận và tưởng thưởng theo nhiều hình thức cho các đóng góp, không chỉ là dựa trên các chỉ tiêu tài chính hoặc các kết quả công việc.

Ngoài ra, các công ty tham dự vào hội thảo khảo sát lương của Talentnet-Mercer tại Việt Nam cũng đều đồng ý về tầm quan trọng của cơ chế đãi ngộ và con đường thăng tiến của nhân viên. Tuy nhiên, mong muốn học hỏi và phát triển các kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ cũng luôn là nhu cầu không thể thiếu của thế hệ nhân viên trẻ trong công việc.

Khi công việc, mức lương và lộ trình thăng tiến vẫn là những mối quan tâm nền tảng của nhân viên thì hiện vẫn đang có một làn song mới về một môi trường làm việc lý tưởng, chú trọng rất nhiều vào cách nhân viên thực hiện công việc.

Đa số nhân viên đều đang tìm kiếm một công việc linh hoạt và mang màu sắc cá nhân nhiều hơn. (Chiếm 56% trên toàn cầu, 59% ở khu vực Trung Đông và Châu Phi và 50% ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương).

Kết hợp cùng các kinh nghiệm khi tư vấn cho các công ty mới thành lập (start-up), bà Joanna cũng đưa ra nhận định rằng khi được hỏi về sức ảnh hưởng của môi trường làm việc đối với bản thân trong vài năm tới, phần đông nhân viên đều phản hồi rằng họ kỳ vọng những điều sau: Thứ nhất, công ty chútrọng sức khỏe và cuộc sốngcá nhân của nhân viên.

Thứ hai, không gian và thời gian làm việc linh hoạt. Thứ ba, hình thức làm việc nhómđược tận dụng để phát huy năng lực tập thể; Cuối cùng, công việc thể hiện tính cá nhân hóa.

Chốt lại, có một sự thật hiển nhiên là mặc dù các công ty tin rằng dữ liệu phân tích sẽ đóng vai trò chủ chốt trong cuộc chiến tìm kiếm nhân tài, thế nhưng, khối lượng và chất lượng của dữ liệu về nhân tài tuy ngày càng tăng thì rất nhiều công ty vẫn gặp phải thử thách trong việc đúc kết ý nghĩa của những "sự thật ngầm hiểu" để tạo tiền đề cho việc ra quyết định.

Bên cạnh đó, các công cụ, ứng dụng hiện đại và dữ liệu thống kê giúp quá trình tìm kiếm và tuyển chọn nhân tài được nâng lên tầm cao mới, song các công ty vẫn còn đi khá chậm trong tiến trình sử dụng các phân tích "sự thật ngầm hiểu" để đưa ra quyết định.

* Thông tin chi tiết:

Website: www.talentnet.vn