Bạn có biết: Những sai lầm thường gặp trong chăm sóc xe ô tô mùa lạnh

Hoàng Lâm
Trong những ngày khi nhiệt độ xuống thấp trong mùa đông, động cơ máy móc của xe ô tô bị ảnh hưởng khá nhiều. Nó có thể gây ra các hiện tượng như: khó khởi động, bó máy… Tình trạng này sẽ khiến hoạt động cũng như tuổi thọ của động cơ bị ảnh hưởng ít nhiều. Nếu bạn không biết cách xử lý đúng cách sẽ gây ra nhiều bất tiện.
Bạn có biết: Những sai lầm thường gặp trong chăm sóc xe ô tô mùa lạnh - Ảnh 1

Chạy không tải để làm nóng máy

Vào mùa đông khi khó khởi động máy, khá nhiều người mắc một lỗi đó là khởi động hoặc để xe chạy không tải. Việc làm này có thể giải quyết tình trạng xe khó khởi động trong mùa lạnh nhưng nó chỉ là giải pháp tạm thời. Nếu làm liên tục cách này thực tế có thể gây hại cho ắc quy của xe. Thay vào đó, chủ xe có thể thực hiện việc kéo bướm ga nhằm hạn chế tình trạng không khí vào động cơ. Nếu liên tục rét đậm kéo dài, xe khó nổ, tốt nhất bạn nên tự trang bị ắc quy dự phòng để kích nổ cho động cơ.

Khởi động xe liên tục để làm nóng máy

Bạn không nên áp dụng cách này để làm nóng máy vì có thể khiến xe gặp sự cố, nhanh hỏng bugi và tuổi thọ bị giảm.

Ít kiểm tra lốp xe trong mùa đông

Không chỉ mùa hè, mùa đông vào những thời điểm nhiệt độ xuống thấp cộng với không khí khô sẽ khiến lớp cao su của lốp xe bị hư hại. Thêm vào đó, không khí ẩm bên trong lốp xe có thể dẫn đến một số sự cố ngoài ý muốn khi điều khiển xe. Nếu bỏ qua điều này người lái có thể gặp sự cố khi điều khiển trên đường.

Không kiểm tra ắc quy thường xuyên

Tình trạng khó khởi động ô tô rất thường xảy ra khi trời lạnh và có liên quan đến ắc quy. Việc bỏ qua không kiểm tra hay bảo dưỡng ắc quy thường xuyên sẽ khiến xe không thể vận hành tốt.

Không thay dầu và nước mát định kỳ

Dầu bôi trơn, nước mát trong xe ô tô đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động của xe. Tuy nhiên, không ít chủ xe chủ quan không kiểm tra. Chính điều này sẽ làm cho dầu bôi trơn bị đặc, nước làm mát bị đông khiến động cơ xe khó hoạt động và vận hành không ổn định.

Kiểm tra nội thất trong xe

Bạn cần biết nội thất trong xe đóng vai trò rất quan trọng và có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ của người ngồi trong xe. Thực tế thì không chỉ mùa hè mà trong mùa đông cũng cần phải chú ý kiểm tra thường xuyên bởi thời tiết hanh khô cũng là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn bám vào nội thất xe và sinh sôi phát triển gây ra tình trạng ẩm mốc, phát sinh mùi khó chịu làm ảnh hưởng độ bền, tuổi thọ của nội thất trong xe. Chiếc xe giống như ngôi nhà thứ 2 của bạn nên việc kiểm tra nội thất và đảm bảo vệ sinh trong xe cũng rất cần thiết.

Tin mới

EU và Đức đạt thỏa thuận khí thải cho xe hơi năm 2035

EU và Đức đạt thỏa thuận khí thải cho xe hơi năm 2035

Sau căng thẳng leo thang những ngày qua, cuối cùng Đức đã đạt được được thỏa thuận với Liên minh châu Âu về một quy định mang tính bước ngoặt yêu cầu ô tô mới phải trung hòa carbon vào năm 2035, giải quyết tranh chấp có nguy cơ làm suy yếu kế hoạch chi tiết đầy tham vọng của khối này nhằm giảm lượng khí thải nhà kính trên toàn cầu.
EU và Đức vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về luật cấm xe động cơ đốt trong

EU và Đức vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về luật cấm xe động cơ đốt trong

Hội nghị Thượng đỉnh các nhà lãnh đạo EU đã kết thúc vào thứ 6 (24/3) cuối tuần qua nhưng kết quả không như mong đợi bởi những bế tắc chưa tìm được cách giải quyết. Tranh cãi về kế hoạch cấm bán ô tô động cơ đốt trong mới của EU vào năm 2035 phụ thuộc vào việc liệu Ủy ban châu Âu và Đức có thể đồng ý về một thoả thuận có thể làm hài lòng cả hai bên hay không.
Các nhà sản xuất ô tô nước ngoài “đau đầu” trong cuộc chiến xe điện tại Trung Quốc

Các nhà sản xuất ô tô nước ngoài “đau đầu” trong cuộc chiến xe điện tại Trung Quốc

Sự cạnh tranh về giá trong ngành công nghiệp ô tô ở Trung Quốc đã biến thành một cuộc chiến căng thẳng giữa các hãng xe. Điều đó tạo thêm một thách thức nữa cho các nhà sản xuất ô tô nước ngoài vốn đã tụt hậu so với các đối thủ trong nước trong cuộc đua xe điện tại quốc gia tỷ dân này.
Singapore thúc đẩy phát triển xe điện nhưng gặp khó vì… dân giàu có

Singapore thúc đẩy phát triển xe điện nhưng gặp khó vì… dân giàu có

Nỗ lực khiến người dân ngừng mua ô tô động cơ đốt trong từ năm 2030 của Singapore đang vấp những khó khăn nhất định khi người dân giàu có đang khá đông trong khi tổng dân số chỉ khoảng gần 6 triệu người. Với mức thu nhập và tài sản hiện có, cư dân ở quốc gia này nhiều người có đủ thu nhập để sở hữu những chiếc siêu xe ở một trong những nơi đắt đỏ nhất thế giới. Vì vậy xe điện vẫn chưa đủ hấp dẫn.