Bất ngờ kim ngạch nhập khẩu xe máy

Đức Thọ
Ước tính trong tháng 4/2012 chỉ có khoảng 1.000 xe máy nguyên chiếc được nhập khẩu về nước, đạt giá trị kim ngạch 2 triệu USD
Thông thường, hiện tượng sụt giảm mạnh kim ngạch nhập khẩu chỉ xảy ra khi thị trường có “biến” - Ảnh: Đức Thọ.
Thông thường, hiện tượng sụt giảm mạnh kim ngạch nhập khẩu chỉ xảy ra khi thị trường có “biến” - Ảnh: Đức Thọ.
Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, ước tính trong tháng 4/2012 chỉ có khoảng 1.000 xe máy nguyên chiếc được nhập khẩu về nước, đạt giá trị kim ngạch 2 triệu USD.

Điểm bất ngờ là so với tháng liền trước, kim ngạch nhập khẩu xe máy nguyên chiếc tháng 4 sụt giảm cực mạnh đến 80% về lượng và 75% về giá trị.

Đáng lưu ý là “cú trượt” mạnh này lại đột ngột xuất hiện ngay trong giai đoạn “lình xình”của diễn trình. Kể từ tháng 10 năm ngoái đến tháng 3 năm nay, kim ngạch nhập khẩu xe máy cũng chỉ dao động trong khoảng 3.000 - 4.000 chiếc về lượng và 4 - 7 triệu USD về giá trị. Duy có tháng đầu năm nay, kim ngạch nhập khẩu xe máy tăng đột biến lên mức 6.000 chiếc và 11 triệu USD do rơi vào thời điểm đón Tết Nguyên đán.

Yếu tố bất ngờ còn thể hiện ở lý do dẫn đến sự sụt giảm mạnh. Thông thường, hiện tượng này chỉ xảy ra khi thị trường có “biến” do điều chỉnh chính sách hoặc tác động khách quan nào đó. Tuy nhiên, hầu như không tìm thấy nguyên nhân nào đủ sức tác động khiến thị trường biến động mạnh trong ít nhất hai tháng trở lại đây.

Dù vậy, mức kim ngạch của tháng 4 hiện mới chỉ là ước tính nên có thể còn có sự thay đổi đáng kể ở con số chính thức sau khi có thống kê đầy đủ.

Thực tế, kim ngạch nhập khẩu xe máy nguyên chiếc của tháng 3 cũng đã vênh đáng kể so với ước tính trước đó của Tổng cục Thống kê. Cụ thể, con số ước tính khi chưa có thống kê đầy đủ chỉ ở mức 4.000 chiếc và 6 triệu USD song con số thực hiện nêu trong bản báo cáo mới đây nhất đã vọt lên mức 5.000 chiếc và 8 triệu USD.

Cũng theo Tổng cục Thống kê, ước tính 4 tháng đầu năm nay đã có khoảng 14.000 xe máy nguyên chiếc được nhập khẩu về nước, đạt giá trị kim ngạch 22 triệu USD, giảm 50,1% về lượng và 43,9% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Kim ngạch nhập khẩu xe máy nguyên chiếc 4 tháng gần đây
  Lượng (chiếc) Giá trị (triệu USD)
Tháng 1/20126.00011
Tháng 2/20123.0004
Tháng 3/20125.0008
Tháng 4/2012 (ước tính)1.0002
Nguồn: Tổng cục Thống kê  

Tin mới

Tesla thay đổi chiến lược sản xuất pin xe điện, các đối thủ lại quay cuồng

Tesla thay đổi chiến lược sản xuất pin xe điện, các đối thủ lại quay cuồng

Hãng xe điện của Mỹ vừa tuyên bố tham vọng loại bỏ đất hiếm khỏi các mẫu xe tương lai của Tesla Inc. Thông tin này đang khiến các nhà sản xuất trong lĩnh vực xe điện lại phải bối rối tìm cách để chạy theo, nhưng nó cũng sẽ thúc đẩy nỗ lực toàn cầu nhằm cung cấp các giải pháp thay thế cho động cơ ô tô điện hiện đang dựa vào vật liệu này.
Doanh số sụt giảm, Ford và GM chạy đua trong cuộc chiến giảm giá ở Trung Quốc

Doanh số sụt giảm, Ford và GM chạy đua trong cuộc chiến giảm giá ở Trung Quốc

Cuộc chiến giảm giá tại xe hơi tại Trung Quốc đang ngày càng nóng bỏng khi những cái tên mới liên tục giảm giá. Mới đây, Ford Motor Co., BMW Group BMW và Volkswagen AG đang giảm giá sâu và khuyến mãi cho xe điện sau khi Trung Quốc loại bỏ dần các khoản trợ cấp trên toàn quốc cho xe điện. Những người khác bao gồm General Motors Co. và nhà sản xuất Citroën cũng đang giảm giá cho những chiếc xe chạy bằng xăng.
Ô tô tự lái: Công nghệ của tương lai có thực sự đáng tin tưởng?

Ô tô tự lái: Công nghệ của tương lai có thực sự đáng tin tưởng?

Trong khi ngành công nghiệp ô tô thế giới đang chạy đua phát triển xe điện và công nghệ xe tự lái, Missy Cummings, giáo sư kỹ thuật và khoa học máy tính, người đang làm việc tại cơ quan an toàn ô tô liên bang tại Mỹ ,nói rằng các tài xế dường như đã đặt quá nhiều niềm tin vào các hệ thống như Autopilot của Tesla và các cơ quan quản lý cần phải hạn chế sử dụng chúng.