Bất ngờ kim ngạch nhập khẩu xe máy

Đức Thọ
Ước tính trong tháng 4/2012 chỉ có khoảng 1.000 xe máy nguyên chiếc được nhập khẩu về nước, đạt giá trị kim ngạch 2 triệu USD
Thông thường, hiện tượng sụt giảm mạnh kim ngạch nhập khẩu chỉ xảy ra khi thị trường có “biến” - Ảnh: Đức Thọ.
Thông thường, hiện tượng sụt giảm mạnh kim ngạch nhập khẩu chỉ xảy ra khi thị trường có “biến” - Ảnh: Đức Thọ.
Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, ước tính trong tháng 4/2012 chỉ có khoảng 1.000 xe máy nguyên chiếc được nhập khẩu về nước, đạt giá trị kim ngạch 2 triệu USD.

Điểm bất ngờ là so với tháng liền trước, kim ngạch nhập khẩu xe máy nguyên chiếc tháng 4 sụt giảm cực mạnh đến 80% về lượng và 75% về giá trị.

Đáng lưu ý là “cú trượt” mạnh này lại đột ngột xuất hiện ngay trong giai đoạn “lình xình”của diễn trình. Kể từ tháng 10 năm ngoái đến tháng 3 năm nay, kim ngạch nhập khẩu xe máy cũng chỉ dao động trong khoảng 3.000 - 4.000 chiếc về lượng và 4 - 7 triệu USD về giá trị. Duy có tháng đầu năm nay, kim ngạch nhập khẩu xe máy tăng đột biến lên mức 6.000 chiếc và 11 triệu USD do rơi vào thời điểm đón Tết Nguyên đán.

Yếu tố bất ngờ còn thể hiện ở lý do dẫn đến sự sụt giảm mạnh. Thông thường, hiện tượng này chỉ xảy ra khi thị trường có “biến” do điều chỉnh chính sách hoặc tác động khách quan nào đó. Tuy nhiên, hầu như không tìm thấy nguyên nhân nào đủ sức tác động khiến thị trường biến động mạnh trong ít nhất hai tháng trở lại đây.

Dù vậy, mức kim ngạch của tháng 4 hiện mới chỉ là ước tính nên có thể còn có sự thay đổi đáng kể ở con số chính thức sau khi có thống kê đầy đủ.

Thực tế, kim ngạch nhập khẩu xe máy nguyên chiếc của tháng 3 cũng đã vênh đáng kể so với ước tính trước đó của Tổng cục Thống kê. Cụ thể, con số ước tính khi chưa có thống kê đầy đủ chỉ ở mức 4.000 chiếc và 6 triệu USD song con số thực hiện nêu trong bản báo cáo mới đây nhất đã vọt lên mức 5.000 chiếc và 8 triệu USD.

Cũng theo Tổng cục Thống kê, ước tính 4 tháng đầu năm nay đã có khoảng 14.000 xe máy nguyên chiếc được nhập khẩu về nước, đạt giá trị kim ngạch 22 triệu USD, giảm 50,1% về lượng và 43,9% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Kim ngạch nhập khẩu xe máy nguyên chiếc 4 tháng gần đây
  Lượng (chiếc) Giá trị (triệu USD)
Tháng 1/20126.00011
Tháng 2/20123.0004
Tháng 3/20125.0008
Tháng 4/2012 (ước tính)1.0002
Nguồn: Tổng cục Thống kê  

Tin mới

Wang Chuanfu: Tấm gương vượt khó của tỷ phú xe điện xuất thân từ gia đình nông dân

Wang Chuanfu: Tấm gương vượt khó của tỷ phú xe điện xuất thân từ gia đình nông dân

Wang Chuanfu sinh năm 1966 ở huyện Wuwei, tỉnh An Huy, trong một gia đình nông dân nghèo. Khi còn học trung học, ông được anh trai và chị gái chăm sóc vì cả cha và mẹ qua đời. Mặc dù sống trong hoàn cảnh khó khăn nhưng tinh thần vươn lên vượt khó của Wang Chuanfu đã giúp tỷ phú này đạt được thành công không tưởng.
Hành trình xuyên Việt đáng nhớ với Nissan Almera của cặp vợ chồng 9x

Hành trình xuyên Việt đáng nhớ với Nissan Almera của cặp vợ chồng 9x

“Nếu được chọn lựa, bạn sẽ đi đến đâu trên dải đất hình chữ S tươi đẹp này? Với tôi hay rất nhiều bạn trẻ khác, hành trình xuyên Việt luôn là ước mơ cháy bỏng và ai cũng muốn được thực hiện ít nhất một lần trong đời. Tất cả thứ chúng ta cần đầu tiên là phải có sức khỏe, tiếp theo là ngồi trên một chiếc xe đẹp, bền bỉ, thoải mái, cùng người thương yêu rong ruổi trên mọi cung đường”, Nguyễn Tuấn Linh, người vừa thực hiện thành công chuyến xuyên Việt trên chiếc Nissan Almera EL 2021 chia sẻ.
Xe điện bùng nổ nhưng nguyên liệu chế tạo sẽ đến từ đâu?

Xe điện bùng nổ nhưng nguyên liệu chế tạo sẽ đến từ đâu?

Với sự thành công vang dội của Tesla và sự ra mắt nhanh chóng của các mẫu xe điện cạnh tranh từ các nhà sản xuất ô tô lớn trên toàn cầu, việc chuyển từ sử dụng nhiên liệu hóa thạch sang sử dụng các loại năng lượng sạch hơn là điều chắc chắn. Công nghệ ô tô đã sẵn sàng, cũng như công nghệ cần thiết để sạc điện an toàn cho phương tiện ở nhà và trên đường. Tuy nhiên, nguyên liệu để chế tạo xe điện, đặc biệt là pin EV là vấn đề còn nhiều dấu hỏi.