Chậm báo lỗi xe bị phạt tới 200 triệu USD

Tuệ Minh
Ủy ban năng lượng và thương mại thuộc Hạ viện Mỹ vừa thông qua một dự luật siết chặt hơn các quy định về an toàn xe hơi
Dự luật mới sẽ siết chặt hơn quy định an toàn xe hơi - Ảnh: Reuters.
Dự luật mới sẽ siết chặt hơn quy định an toàn xe hơi - Ảnh: Reuters.
Hôm 26/5, với tỷ lệ 31 phiếu thuận trên 21 phiếu chống, Ủy ban năng lượng và thương mại thuộc Hạ viện Mỹ đã thông qua một dự luật siết chặt hơn các quy định về an toàn xe hơi.

Các nhà làm luật hy vọng, dự luật này sẽ được Quốc hội Mỹ thông qua vào cuối năm nay.

Theo AP, động thái trên được đưa ra trong bối cảnh hãng xe lớn nhất thế giới, Toyota, đã phải thu hồi hơn 8,5 triệu sản phẩm trên toàn cầu do lỗi chân ga, chân phanh, thảm sàn.

Vụ thu hồi đình đám của nhà sản xuất xe hơi Nhật Bản đã buộc các nhà làm luật Mỹ phải xem xét lại các quy định về an toàn xe hơi.

Theo các điều khoản của dự luật, các hãng xe sẽ phải đáp ứng những tiêu chuẩn an toàn mới để ngăn chặn hiện tượng tăng tốc ngoài ý muốn, vấn đề cốt lõi trong các vụ thu hồi sản phẩm gần đây của Toyota.

Ngoài ra, các hãng sản xuất ôtô cũng phải đối mặt với những quy định mới về hệ thống ngắt tự động, hộp đen cũng như sẽ bị trừng phạt nặng tay hơn nếu cố tình trì hoãn thu hồi sản phẩm lỗi.

Nghị sĩ Henry Waxman, Chủ tịch Ủy ban trên, gọi đây là “dự thảo cân bằng” nhằm giúp “cải thiện một cách mạnh mẽ vấn đề an toàn ở các loại phương tiện có gắn động cơ”.

Dự thảo này sẽ trao cho Cơ quan An toàn giao thông đường bộ Mỹ (NHTSA) được quyền ra lệnh thu hồi nếu phát hiện những “nguy hiểm chết người hoặc gây thương tật nghiêm trọng cho người tiêu dùng”.

Các hãng sản xuất xe có thể cung cấp thông tin, trước khi cơ quan này đưa ra quyết định cuối cùng.

Hãng xe hơi nào cố tình chậm trễ báo cáo thông tin an toàn sản phẩm cho các nhà chức trách, có khả năng bị phạt cao nhất tới 200 triệu USD. Lãnh đạo các hãng xe nếu phát hiện vi phạm quy định này có thể bị phạt tới 5 triệu USD.

Tuy nhiên, các nghị sĩ Cộng hòa cho rằng, dự thảo này đã quá khắt khe đối với ngành công nghiệp ôtô. Họ đề nghị tăng chi phí liên bang cho NHTSA, đồng thời tăng thêm phí sử dụng phương tiện từ 3 tới 9 USD/xe để mở rộng quỹ cho chương trình an toàn của cơ quan này.

Tin mới

#Auto Podcast: "Hệ sinh thái giao vận" chia sẻ mạng lưới đổi pin - Hướng đi mới trong xu thế điện khí hoá

#Auto Podcast: "Hệ sinh thái giao vận" chia sẻ mạng lưới đổi pin - Hướng đi mới trong xu thế điện khí hoá

Việt Nam đang trong tiến trình điện khí hóa. Không chỉ có ô tô điện, mà ngay cả xe máy thì cũng ngày càng có nhiều người chuyển sang xe điện, đặc biệt là những người chạy xe công nghệ hay là dịch vụ giao hàng. Trong chương trình Podcast hôm nay, AutoNews sẽ cùng trao đổi để làm rõ hơn với một doanh nghiệp đang tiên phong khai thác thị trường ngách này.