Nhập khẩu ôtô chưa ngừng tăng mạnh

Đức Thọ
Kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc các tháng gần đây liên tục tăng mạnh
Thị trường ôtô đang trong giai đoạn sôi động - Ảnh: Đức Thọ.
Thị trường ôtô đang trong giai đoạn sôi động - Ảnh: Đức Thọ.
Tổng cục Thống kê vừa cho biết, trong tháng 7/2009 đã có 8.700 chiếc ôtô được nhập khẩu về nước, đạt giá trị kim ngạch 118 triệu USD.

Như vậy, khác hẳn so với ước tính của cơ quan này, lượng ôtô nhập khẩu tháng 7 thực tế không những không chững lại mà còn tăng rất mạnh so với tháng liền kề trước đó. Mức chênh lệch cụ thể giữa hai tháng vào khoảng 1.700 chiếc.

Cuối tháng 7, Tổng cục Thống kê đã đưa ra con số ước tính lượng ôtô nguyên chiếc nhập khẩu trong tháng chỉ vào khoảng 7.000 chiếc và giá trị kim ngạch đạt trên dưới 106 triệu USD. Con số ước tính này ngang bằng về lượng và cao hơn về giá trị khoảng 8 triệu USD so với con số thực hiện của tháng 6/2009.

So sánh con số thực hiện các tháng gần đây có thể thấy kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc thời gian qua liên tục tăng mạnh.

Bắt đầu từ tháng 5, lượng ôtô nhập khẩu bắt đầu tăng lên với mức tăng khoảng 400 chiếc so với tháng liền kề trước đó; sang tháng 6, con số chênh lệch đã tăng vọt lên 2.200 chiếc; còn tháng 7, đà tăng mạnh tiếp tục duy trì với mức tăng 1.700 chiếc.

Mặc dù thực tế chưa cho thấy dấu hiệu chững lại của kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc, song mới đây nhất, Tổng cục Thống kê cũng đã đưa ra con số ước tính của tháng 8, trong đó kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc không những chững lại mà còn giảm khá mạnh so với tháng 7.

Cụ thể, Tổng cục Thống kê ước tính sẽ có khoảng 8.000 chiếc ôtô được nhập khẩu trong tháng 8/2009, đạt giá trị kim ngạch khoảng 115 triệu USD. Nếu con số ước tính này sát với con số thực hiện sẽ được công bố trong tháng 9, kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc tháng 8 sẽ giảm khoảng 700 chiếc về lượng và 3 triệu USD về giá trị so với tháng 7.

Với đà tăng mạnh trong mấy tháng gần đây, kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc 7 tháng đầu năm đã đạt con số 32.400 chiếc về lượng và 524 triệu USD về giá trị. Tương tự, ước tính trong 8 tháng đầu năm, kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc sẽ đạt khoảng 40.400 chiếc về lượng và 639 triệu USD về giá trị. So với cùng kỳ năm 2008, kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc thời gian qua vẫn giảm khoảng 0,2% về lượng và 26,1% về giá trị.

Hiện tại, thị trường ôtô Việt Nam đang trong giai đoạn khá sôi động. Thực tế đã chứng minh bằng đà tăng mạnh của ôtô nhập khẩu và doanh số bán hàng của các hãng xe trong nước liên tục vượt lên mạnh mẽ, thậm chí nhiều mẫu xe rơi vào cảnh cháy hàng.

Kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc 5 tháng gần đây
 Lượng (chiếc)Giá trị (triệu USD)
Tháng 4 4.400 71
Tháng 5 4.800 80
Tháng 6 7.000 98
Tháng 7 8.700 118
Tháng 8 (ước tính) 8.000 115

Tin mới

Cổ phiếu ngành ô tô: 10 năm... gần như không tịnh tiến

Cổ phiếu ngành ô tô: 10 năm... gần như không tịnh tiến

Ngành công nghiệp ô tô được đánh giá là một trong những ngành công nghiệp đi đầu của nền kinh tế, nhưng diễn biến của cổ phiếu nhóm ngành này lại không được như kỳ vọng của nhà đầu tư trong suốt một thập kỷ qua.
Ford bắt tay Tesla dùng chung sạc EV: Phần nổi của tảng băng chìm và những điều chưa biết

Ford bắt tay Tesla dùng chung sạc EV: Phần nổi của tảng băng chìm và những điều chưa biết

Thông báo bất ngờ vào cuối ngày thứ Năm tuần trước rằng Ford sẽ cung cấp cho các chủ sở hữu hiện tại và tương lai của xe điện quyền truy cập vào hơn 12.000 trạm trong mạng Tesla Supercharger đã gây sốc cho hầu hết ngành công nghiệp ô tô. Sự kết hợp gây bất ngờ này gây chú ý vì câu chuyện khônhg chỉ dừng ở đó.
Nhà máy sản xuất thông minh: Tương lai của ngành sản xuất ô tô toàn cầu

Nhà máy sản xuất thông minh: Tương lai của ngành sản xuất ô tô toàn cầu

Ô tô đang trở nên thông minh hơn và các nhà máy sản xuất ô tô cũng vậy. Trong thời đại kỹ thuật số, các nhà sản xuất và nhà cung cấp đang đầu tư mạnh vào các nhà máy thông minh. Mục đích là để tăng tính linh hoạt và hiệu quả, đồng thời giảm chi phí. Robot, 5G, trí tuệ nhân tạo (AI), thực tế ảo, công cụ phân tích dữ liệu và kinh doanh thông minh, công nghệ đám mây và kết nối v.v… chỉ là một số tính năng có thể tìm thấy trong các nhà máy thông minh.