Nhập khẩu ôtô chưa ngừng tăng mạnh

Đức Thọ
Kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc các tháng gần đây liên tục tăng mạnh
Thị trường ôtô đang trong giai đoạn sôi động - Ảnh: Đức Thọ.
Thị trường ôtô đang trong giai đoạn sôi động - Ảnh: Đức Thọ.
Tổng cục Thống kê vừa cho biết, trong tháng 7/2009 đã có 8.700 chiếc ôtô được nhập khẩu về nước, đạt giá trị kim ngạch 118 triệu USD.

Như vậy, khác hẳn so với ước tính của cơ quan này, lượng ôtô nhập khẩu tháng 7 thực tế không những không chững lại mà còn tăng rất mạnh so với tháng liền kề trước đó. Mức chênh lệch cụ thể giữa hai tháng vào khoảng 1.700 chiếc.

Cuối tháng 7, Tổng cục Thống kê đã đưa ra con số ước tính lượng ôtô nguyên chiếc nhập khẩu trong tháng chỉ vào khoảng 7.000 chiếc và giá trị kim ngạch đạt trên dưới 106 triệu USD. Con số ước tính này ngang bằng về lượng và cao hơn về giá trị khoảng 8 triệu USD so với con số thực hiện của tháng 6/2009.

So sánh con số thực hiện các tháng gần đây có thể thấy kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc thời gian qua liên tục tăng mạnh.

Bắt đầu từ tháng 5, lượng ôtô nhập khẩu bắt đầu tăng lên với mức tăng khoảng 400 chiếc so với tháng liền kề trước đó; sang tháng 6, con số chênh lệch đã tăng vọt lên 2.200 chiếc; còn tháng 7, đà tăng mạnh tiếp tục duy trì với mức tăng 1.700 chiếc.

Mặc dù thực tế chưa cho thấy dấu hiệu chững lại của kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc, song mới đây nhất, Tổng cục Thống kê cũng đã đưa ra con số ước tính của tháng 8, trong đó kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc không những chững lại mà còn giảm khá mạnh so với tháng 7.

Cụ thể, Tổng cục Thống kê ước tính sẽ có khoảng 8.000 chiếc ôtô được nhập khẩu trong tháng 8/2009, đạt giá trị kim ngạch khoảng 115 triệu USD. Nếu con số ước tính này sát với con số thực hiện sẽ được công bố trong tháng 9, kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc tháng 8 sẽ giảm khoảng 700 chiếc về lượng và 3 triệu USD về giá trị so với tháng 7.

Với đà tăng mạnh trong mấy tháng gần đây, kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc 7 tháng đầu năm đã đạt con số 32.400 chiếc về lượng và 524 triệu USD về giá trị. Tương tự, ước tính trong 8 tháng đầu năm, kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc sẽ đạt khoảng 40.400 chiếc về lượng và 639 triệu USD về giá trị. So với cùng kỳ năm 2008, kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc thời gian qua vẫn giảm khoảng 0,2% về lượng và 26,1% về giá trị.

Hiện tại, thị trường ôtô Việt Nam đang trong giai đoạn khá sôi động. Thực tế đã chứng minh bằng đà tăng mạnh của ôtô nhập khẩu và doanh số bán hàng của các hãng xe trong nước liên tục vượt lên mạnh mẽ, thậm chí nhiều mẫu xe rơi vào cảnh cháy hàng.

Kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc 5 tháng gần đây
 Lượng (chiếc)Giá trị (triệu USD)
Tháng 4 4.400 71
Tháng 5 4.800 80
Tháng 6 7.000 98
Tháng 7 8.700 118
Tháng 8 (ước tính) 8.000 115

Tin mới

Wang Chuanfu: Tấm gương vượt khó của tỷ phú xe điện xuất thân từ gia đình nông dân

Wang Chuanfu: Tấm gương vượt khó của tỷ phú xe điện xuất thân từ gia đình nông dân

Wang Chuanfu sinh năm 1966 ở huyện Wuwei, tỉnh An Huy, trong một gia đình nông dân nghèo. Khi còn học trung học, ông được anh trai và chị gái chăm sóc vì cả cha và mẹ qua đời. Mặc dù sống trong hoàn cảnh khó khăn nhưng tinh thần vươn lên vượt khó của Wang Chuanfu đã giúp tỷ phú này đạt được thành công không tưởng.
Hành trình xuyên Việt đáng nhớ với Nissan Almera của cặp vợ chồng 9x

Hành trình xuyên Việt đáng nhớ với Nissan Almera của cặp vợ chồng 9x

“Nếu được chọn lựa, bạn sẽ đi đến đâu trên dải đất hình chữ S tươi đẹp này? Với tôi hay rất nhiều bạn trẻ khác, hành trình xuyên Việt luôn là ước mơ cháy bỏng và ai cũng muốn được thực hiện ít nhất một lần trong đời. Tất cả thứ chúng ta cần đầu tiên là phải có sức khỏe, tiếp theo là ngồi trên một chiếc xe đẹp, bền bỉ, thoải mái, cùng người thương yêu rong ruổi trên mọi cung đường”, Nguyễn Tuấn Linh, người vừa thực hiện thành công chuyến xuyên Việt trên chiếc Nissan Almera EL 2021 chia sẻ.
Xe điện bùng nổ nhưng nguyên liệu chế tạo sẽ đến từ đâu?

Xe điện bùng nổ nhưng nguyên liệu chế tạo sẽ đến từ đâu?

Với sự thành công vang dội của Tesla và sự ra mắt nhanh chóng của các mẫu xe điện cạnh tranh từ các nhà sản xuất ô tô lớn trên toàn cầu, việc chuyển từ sử dụng nhiên liệu hóa thạch sang sử dụng các loại năng lượng sạch hơn là điều chắc chắn. Công nghệ ô tô đã sẵn sàng, cũng như công nghệ cần thiết để sạc điện an toàn cho phương tiện ở nhà và trên đường. Tuy nhiên, nguyên liệu để chế tạo xe điện, đặc biệt là pin EV là vấn đề còn nhiều dấu hỏi.