Porsche bắt đầu sản xuất nhiên liệu điện tử tổng hợp ở Chile, sớm được tung ra thị trường

Khôi Nguyên
Cơ sở nhiên liệu điện tử của Porsche tại Chile dự kiến sẽ sản xuất 550 triệu lít nhiên liệu điện tử mỗi năm. Porsche đã bắt tay cùng các đối tác quốc tế tại Punta Arenas, Chile, để thực hiện dự án này.
Porsche bắt đầu sản xuất nhiên liệu điện tử tổng hợp ở Chile, sớm được tung ra thị trường - Ảnh 1

Giai đoạn thí điểm sản xuất nhiên liệu điện tử sẽ chứng kiến khoảng 130.000 lít (34.342 gallon) được sản xuất mỗi năm. Nhiên liệu này ban đầu sẽ được sử dụng trong các dự án như Porsche Mobil 1 Supercup, cũng như tại các Trung tâm Trải nghiệm của Porsche. Sau khi giai đoạn thử nghiệm kết thúc, dự án sẽ mở rộng và dự kiến sẽ sản xuất 55 triệu lít (14,43 triệu gallon) mỗi năm vào giữa thập kỷ này. Cơ sở cuối cùng sẽ có thể sản xuất 550 triệu lít (145,3 triệu gallon) nhiên liệu điện tử mỗi năm.

“Porsche cam kết thực hiện con đường điện tử kép: di động điện tử và nhiên liệu điện tử như một công nghệ bổ sung”, thành viên Ban điều hành phụ trách Mua sắm tại Porsche AG, Barbara Frenkel cho biết. “Sử dụng nhiên liệu điện tử giúp giảm lượng khí thải CO2. Nhìn vào toàn bộ lĩnh vực giao thông, việc sản xuất công nghiệp nhiên liệu tổng hợp sẽ tiếp tục được đẩy mạnh trên toàn thế giới. Với nhà máy thí điểm eFuels, Porsche đang đóng vai trò dẫn đầu trong quá trình phát triển này”.

Miền nam Chile được chọn vì gió thổi khoảng 270 ngày một năm, cho phép tua-bin gió hoạt động hết công suất. Ngoài ra, Punta Arenas nằm gần Đường thẳng Magellan, nghĩa là nhiên liệu điện tử có thể dễ dàng được vận chuyển và phân phối bằng cách sử dụng cơ sở hạ tầng hiện có.

Nhà sản xuất ô tô Đức muốn trung hòa CO2 trong toàn bộ chuỗi giá trị của mình vào năm 2030 và đã đầu tư hơn 100 triệu USD vào việc phát triển và sản xuất nhiên liệu điện tử. Hãng cũng đang lên kế hoạch cho các nhà máy nhiên liệu điện tử ở Mỹ và Úc.

“Tiềm năng của nhiên liệu điện tử là rất lớn”, Michael Steiner, thành viên Ban điều hành phụ trách Phát triển và Nghiên cứu tại Porsche AG, cho biết thêm. “Hiện có hơn 1,3 tỷ phương tiện sử dụng động cơ đốt trong trên toàn thế giới. Nhiều trong số này sẽ xuất hiện trên đường trong nhiều thập kỷ tới và nhiên liệu điện tử cung cấp cho chủ sở hữu những chiếc xe hiện có một giải pháp thay thế gần như trung hòa carbon. Là nhà sản xuất động cơ hiệu suất cao, hiệu quả, Porsche có nhiều bí quyết trong lĩnh vực nhiên liệu”.

Tin mới

Singapore thúc đẩy phát triển xe điện nhưng gặp khó vì… dân giàu có

Singapore thúc đẩy phát triển xe điện nhưng gặp khó vì… dân giàu có

Nỗ lực khiến người dân ngừng mua ô tô động cơ đốt trong từ năm 2030 của Singapore đang vấp những khó khăn nhất định khi người dân giàu có đang khá đông trong khi tổng dân số chỉ khoảng gần 6 triệu người. Với mức thu nhập và tài sản hiện có, cư dân ở quốc gia này nhiều người có đủ thu nhập để sở hữu những chiếc siêu xe ở một trong những nơi đắt đỏ nhất thế giới. Vì vậy xe điện vẫn chưa đủ hấp dẫn.
Taxi điện ở Việt Nam: Xu hướng tất yếu trong kinh doanh vận tải

Taxi điện ở Việt Nam: Xu hướng tất yếu trong kinh doanh vận tải

Kể từ khi thuật ngữ “xe điện” được đề cập, nhiều người đã nghĩ ngay đến viễn cảnh những chiếc taxi chở khách hàng ngày cũng sử dụng năng lượng điện, thậm chí có khả năng tự lái như trong phim viễn tưởng. Điều đó đang dần trở thành hiện thực ở Mỹ, Châu Âu và Trung Quốc. Còn tại Việt Nam, hiện taxi điện đã bước đầu có những bước tiến để bắt kịp xu thế của thế giới. Mặc dù đã có chủ trương nhưng các doanh nghiệp taxi truyền thống vẫn khá thận trọng trước loại hình dịch vụ mới và cũng đầy rủi ro này.
Ford dự kiến lỗ 3 tỷ USD cho mảng kinh doanh xe điện năm 2023

Ford dự kiến lỗ 3 tỷ USD cho mảng kinh doanh xe điện năm 2023

Hãng xe Mỹ vừa cho biết vào ngày 23/3 rằng hoạt động kinh doanh xe điện của họ đã lỗ 2,1 tỷ USD vào năm ngoái trên cơ sở hoạt động, khoản lỗ được bù đắp bằng 10 tỷ USD lợi nhuận hoạt động từ các sản phẩm chạy động cơ đốt trong.
Fed nâng lãi suất ảnh hưởng đến thị trường ô tô như thế nào?

Fed nâng lãi suất ảnh hưởng đến thị trường ô tô như thế nào?

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngày 22/3 đã chính thức thông báo nâng lãi suất tham chiếu thêm 25 điểm cơ bản (0,25%). Lãi suất tham chiếu tại Mỹ hiện vào khoảng 4,75-5%, đây là mức cao nhất kể từ tháng 9/2007. Quyết định mới nhất của Fed sẽ có tác động rất lớn tới lãi suất cho vay và tiết kiệm với người tiêu dùng như vay mua nhà, dùng thẻ tín dụng, đặc biệt vay mua xe ô tô tại thị trường lớn thứ 2 thế giới.