Thất thường nhập khẩu xe máy

An Nhi
Kim ngạch nhập khẩu xe máy nguyên chiếc thời gian gần đây đang cho thấy sự trồi sụt thất thường
Lượng xe máy nguyên chiếc nhập khẩu về nước thời gian qua cho thấy sự thiếu ổn định - Ảnh: Đức Quang.
Lượng xe máy nguyên chiếc nhập khẩu về nước thời gian qua cho thấy sự thiếu ổn định - Ảnh: Đức Quang.
Bất ngờ tăng gấp đôi rồi lập tức trở về nguyên vị trí cũ, kim ngạch nhập khẩu xe máy nguyên chiếc thời gian gần đây đang cho thấy sự trồi sụt thất thường.

Tổng cục Thống kê từng ước tính trong tháng 6 sẽ chỉ có khoảng 3.000 xe máy nguyên chiếc nhập khẩu về nước, đạt giá trị 5 triệu USD. Thế nhưng, số liệu mới nhất lại cho biết, kim ngạch nhập khẩu mặt hàng này của tháng 6 đã đạt đến 4.000 chiếc và 7 triệu USD, tức cao hơn ước tính rất nhiều và gấp đôi mức kim ngạch của tháng kế trước.

Đáng chú ý, lượng nhập khẩu tháng 7, cơ quan này lại ước tính chỉ có khoảng 2.000 chiếc và 4 triệu USD. Có nghĩa, mức kim ngạch này đúng bằng mức của tháng 5 nếu xét riêng về lượng trong khi chỉ nhỉnh hơn 1 triệu USD khi xét trên giá trị.

Theo dõi sát các số liệu có thể thấy những kết quả ước tính dường như chỉ mang ý nghĩa tham khảo. Bởi lẽ, hầu hết các con số này đều không sát với con số thực hiện cũng do Tổng cục Thống kê thông báo sau khi đã tổng hợp đầy đủ.

Mặc dù có sự trồi sụt thất thường ở mức khá cao về kim ngạch nhập khẩu song qua tìm hiểu thực tế thị trường, sự biến động hầu như không có.

Trở lại với các con số. Cũng theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, cộng dồn 7 tháng đầu năm nay, tổng kim ngạch nhập khẩu xe máy ước đạt 21.000 chiếc và 36 triệu USD, giảm 50,5% về lượng và giảm 40,5% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Kim ngạch nhập khẩu xe máy nguyên chiếc 4 tháng gần đây
  Lượng (chiếc) Giá trị (USD)
Tháng 4/20122.0002.000.000
Tháng 5/20122.0003.000.000
Tháng 6/20124.0007.000.000
Tháng 7/2012 (ước tính)2.0004.000.000
Nguồn: Tổng cục Thống kê  

Tin mới

Fed nâng lãi suất ảnh hưởng đến thị trường ô tô như thế nào?

Fed nâng lãi suất ảnh hưởng đến thị trường ô tô như thế nào?

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngày 22/3 đã chính thức thông báo nâng lãi suất tham chiếu thêm 25 điểm cơ bản (0,25%). Lãi suất tham chiếu tại Mỹ hiện vào khoảng 4,75-5%, đây là mức cao nhất kể từ tháng 9/2007. Quyết định mới nhất của Fed sẽ có tác động rất lớn tới lãi suất cho vay và tiết kiệm với người tiêu dùng như vay mua nhà, dùng thẻ tín dụng, đặc biệt vay mua xe ô tô tại thị trường lớn thứ 2 thế giới.
Cách mạng xe điện của Trung Quốc đe doạ tương lai những gã khổng lồ xe hơi Nhật

Cách mạng xe điện của Trung Quốc đe doạ tương lai những gã khổng lồ xe hơi Nhật

Trong thế giới ô tô chạy xăng, các nhà sản xuất ô tô của Nhật Bản là "vua". Toyota giữ danh hiệu hãng xe hơi số 1 thế giới suốt 3 năm qua, trong khi Honda và Nissan vẫn bán chạy toàn cầu. Nhưng khi quá trình chuyển đổi sang xe điện tăng tốc, những gã khổng lồ xe hơi Nhật Bản đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt hơn từ những công ty mới nổi về xe điện như Tesla và BYD. Không nơi nào mối đe dọa rõ ràng hơn ở Trung Quốc, thị trường ô tô lớn nhất thế giới và là nơi mà cứ 4 ô tô bán ra năm ngoái thì có 1 ô tô chạy bằng điện. Doanh số bán xe điện được dự báo sẽ tăng lên 9 triệu vào năm 2023, đạt mức thâm nhập thị trường là 35%.
Quy định mới về đăng kiểm có hiệu lực: Hàng triệu người sẽ được hưởng lợi như thế nào?

Quy định mới về đăng kiểm có hiệu lực: Hàng triệu người sẽ được hưởng lợi như thế nào?

Từ 0h ngày 22/3/2023, Bộ Giao thông Vận tải đã chính thức ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Theo đó, chính thức miễn đăng kiểm lần đầu với ô tô mới và giãn chu kỳ kiểm định một số loại xe cơ giới. Theo tính toán Cục Đăng kiểm Việt Nam, số xe được giãn chu kỳ kiểm định khoảng 3.073.629 xe.
Giảm thuế, phí cho ô tô: Không thể “cào bằng chủ nghĩa”

Giảm thuế, phí cho ô tô: Không thể “cào bằng chủ nghĩa”

Không phải ngẫu nhiên mà hai lần trước đó, xe sản xuất, lắp ráp trong nước được giảm phí trước bạ, còn xe nhập khẩu nguyên chiếc thì không. Điều này phụ thuộc nhiều vào chính sách nhất quán của Chính phủ về phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035.