Xe điện chỉ thay thế lượng xăng tiêu thụ tương đương trong… 2 ngày của thập kỷ qua ở Mỹ

Khôi Nguyên
Theo một báo cáo mới từ Phòng thí nghiệm Quốc gia Argonne của Bộ Năng lượng Mỹ về tác động của xe điện trong thập kỷ qua, xe điện có vẻ như là tương lai, nhưng đó là một tương lai vẫn còn rất xa.
Xe điện chỉ thay thế lượng xăng tiêu thụ tương đương trong… 2 ngày của thập kỷ qua ở Mỹ - Ảnh 1

Tại thị trường lớn thứ 2 thế giới, mặc dù xe điện đã trở nên phổ biến kể từ năm 2010, nhưng xe điện vẫn chỉ chiếm 4% thị trường vào cuối năm 2021. Người Mỹ đã mua 2,1 triệu xe cắm điện, bao gồm 1,3 triệu xe điện chạy pin, trong 10 năm qua.

Theo các chuyên gia, trên toàn cầu, xe điện với 26 triệu chiếc được dự đoán sẽ di chuyển trên các con đường quốc tế vào cuối năm nay.

Tại Mỹ, chỉ có 12 tiểu bang đang thực sự thúc đẩy việc áp dụng xe điện, với 38,9% tổng số xe điện của Mỹ được đăng ký tại California. Hiện tại, xe điện chiếm 1% tổng số phương tiện trên đường, nhưng chỉ giảm được nửa phần trăm mức tiêu thụ xăng nhờ công nghệ PHEV và sự hồi sinh của bộ phận tiết kiệm xăng.

Tổng cộng, Argonne tính toán rằng các phương tiện plug-in của Mỹ đã chạy được gần 112 tỷ km kể từ năm 2010, tiêu thụ 22 TWh năng lượng trong quá trình này.

Cũng theo báo cáo của Argonne, điều đó đã thay thế việc sử dụng hơn 9,25 tỷ lit xăng và 19 triệu tấn khí nhà kính, mặc dù đối Mỹ tiêu thụ khoảng hơn 1 tỷ lit xăng mỗi ngày vào năm 2021. Trong khi đó, đối với năm 2021, các phương tiện chạy bằng điện đã tiết kiệm được khoảng hơn 2,6 tỷ lit xăng và giảm 5,4 triệu tấn khí thải CO2, tiêu thụ 6,1 TWh trong quá trình này.

Phải mất 10 năm để xe điện thay thế lượng tiêu thụ xăng tương đương chỉ trong hai ngày ở Mỹ. Nhưng có lý do để hy vọng khi doanh số xe điện tăng gấp đôi vào năm 2021 từ 308.000 xe lên 634.000 nhờ cơ sở hạ tầng sạc tiếp tục phát triển, các nhà sản xuất ô tô tung ra sản phẩm mới và các thành phố và tiểu bang tuyên bố sẽ cấm bán ô tô chạy bằng khí đốt trong thập kỷ tới.

Tin mới

EU và Đức đạt thỏa thuận khí thải cho xe hơi năm 2035

EU và Đức đạt thỏa thuận khí thải cho xe hơi năm 2035

Sau căng thẳng leo thang những ngày qua, cuối cùng Đức đã đạt được được thỏa thuận với Liên minh châu Âu về một quy định mang tính bước ngoặt yêu cầu ô tô mới phải trung hòa carbon vào năm 2035, giải quyết tranh chấp có nguy cơ làm suy yếu kế hoạch chi tiết đầy tham vọng của khối này nhằm giảm lượng khí thải nhà kính trên toàn cầu.
EU và Đức vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về luật cấm xe động cơ đốt trong

EU và Đức vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về luật cấm xe động cơ đốt trong

Hội nghị Thượng đỉnh các nhà lãnh đạo EU đã kết thúc vào thứ 6 (24/3) cuối tuần qua nhưng kết quả không như mong đợi bởi những bế tắc chưa tìm được cách giải quyết. Tranh cãi về kế hoạch cấm bán ô tô động cơ đốt trong mới của EU vào năm 2035 phụ thuộc vào việc liệu Ủy ban châu Âu và Đức có thể đồng ý về một thoả thuận có thể làm hài lòng cả hai bên hay không.
Các nhà sản xuất ô tô nước ngoài “đau đầu” trong cuộc chiến xe điện tại Trung Quốc

Các nhà sản xuất ô tô nước ngoài “đau đầu” trong cuộc chiến xe điện tại Trung Quốc

Sự cạnh tranh về giá trong ngành công nghiệp ô tô ở Trung Quốc đã biến thành một cuộc chiến căng thẳng giữa các hãng xe. Điều đó tạo thêm một thách thức nữa cho các nhà sản xuất ô tô nước ngoài vốn đã tụt hậu so với các đối thủ trong nước trong cuộc đua xe điện tại quốc gia tỷ dân này.
Singapore thúc đẩy phát triển xe điện nhưng gặp khó vì… dân giàu có

Singapore thúc đẩy phát triển xe điện nhưng gặp khó vì… dân giàu có

Nỗ lực khiến người dân ngừng mua ô tô động cơ đốt trong từ năm 2030 của Singapore đang vấp những khó khăn nhất định khi người dân giàu có đang khá đông trong khi tổng dân số chỉ khoảng gần 6 triệu người. Với mức thu nhập và tài sản hiện có, cư dân ở quốc gia này nhiều người có đủ thu nhập để sở hữu những chiếc siêu xe ở một trong những nơi đắt đỏ nhất thế giới. Vì vậy xe điện vẫn chưa đủ hấp dẫn.