07:38 30/10/2019

Bình Dương: Đầu tư vào dự án để ở giúp tăng khả năng sinh lời cao

Thanh Châu

Một dự án có thể đầu tư sinh lời chưa chắc đã ở được nhưng với dự án để ở được thì chắc chắn sẽ sinh lời

"Một dự án có thể đầu tư sinh lời chưa chắc đã ở được nhưng với dự án để ở được thì chắc chắn sẽ sinh lời" là khẳng định của nhiều chuyên gia bất động sản khi đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư đang đầu tư vào căn hộ tại Bình Dương để chắc thắng.

TS. Trần Nguyễn Minh Hải - chuyên gia địa ốc Tp.HCM cho biết: Thường các nhà đầu tư khi quyết định xuống tiền ở một dự án sẽ quan tâm đến vị trí, uy tín chủ đầu tư, tính pháp lý và tính thanh khoản của dự án. Ngoài những điều kiện trên, hiện tại, khi đầu tư các căn hộ tại Bình Dương, nhà đầu tư cần chú ý thêm yếu tố đầu tư vào các dự án để ở sẽ tăng khả năng sinh lời cao. Đối với một dự án có thể đầu tư sinh lời chưa chắc đã ở được nhưng với dự án để ở được thì chắc chắn sẽ sinh lời.

Bình Dương hiện đang có nhiều dự án đầu tư nhưng bỏ hoang cả chục năm, cỏ mọc ngút đầu người, khiến nhà đầu tư ái ngại, bỏ cũng không được mà muốn ra hàng cũng khó. Thêm vào đó, đối với những dự án chuyên đầu tư, giá sẽ tăng/giảm theo thị trường, thị trường lên thì giá tăng, thị trường xuống thì giá giảm, không ổn định.

Riêng dự án để ở lại khác, những dự án này thường nhiều sinh khí, cư dân hiện hữu. Khi dân cư đã hiện hữu thì khi giá thị trường tăng giá căn hộ sẽ tăng, thị trường giảm thì giá chững lại chứ không lỗ như các dự án nằm một mình vì người ở không bao giờ muốn bán căn hộ của mình.

Bình Dương: Đầu tư vào dự án để ở giúp tăng khả năng sinh lời cao - Ảnh 1.

Khu đô thị Thịnh Gia được biết đến là khu đô thị đáng sống nhất Bình Dương.

Tiêu biểu có thể kể đến khu đô thị Thịnh Gia (thị xã Bến Cát, Bình Dương). Cách đây 2 năm khu vực này chỉ là mảnh đất sình lầy, hoang hóa. Nhưng hiện tại, đây là khu đô thị đáng sống bậc nhất Bình Dương, giá nhà phố tại đây đã tăng 2-3 lần so với 2 năm trước.

Đầu năm 2018, chị Hoàng Anh bỏ ra 800 triệu để mua căn nhà phố 1 trệt, 1 lầu trên mảnh đất 80m2 tại khu đô thị Thịnh Gia, phường Tân Định, thị xã Bến Cát. Ngày xuống tiền, chị không bao giờ tưởng tượng được, chỉ sau gần 2 năm, căn nhà của chị đã tăng gần 3 lần, cán mức giá 2,2 tỷ/căn. Chị cho biết, mức tăng giá căn nhà của chị còn khá nhẹ nhàng, những căn nhà phố góc có vị trí đẹp, còn tăng lên mức 2,4 - 2,5 tỷ/căn.

Chị Linh, em gái chị Hoàng Anh cũng mua một căn nhà trệt thuộc diện nhà ở xã hội có giá 400 triệu vào đầu năm 2018. Đến tháng 9/2019, căn nhà của chị được một môi giới hỏi mua với giá 1,3 tỷ. Tuy nhiên, chị Linh không bán, vì khi bán rồi sẽ khó có thể mua lại một căn nhà tương tự ở khu đô thị Thịnh Gia với giá đó.

Được biết, hiện các căn hộ tại Thịnh Gia đều đã có chủ nhân, gần 2.000 căn hộ san sát sáng đèn, hàng ngàn dân cư sinh sống. Sắp tới, trong khu đô thị Thịnh Gia, chủ đầu tư Ruby Group sẽ triển khai dự án Thịnh Gia Tower gần 1.000 căn hộ. Đây là dự án hiếm hoi tại Bình Dương đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của nhà đầu tư, vừa để đầu tư vừa để ở.

Dù mới giới thiệu ra thị trường hơn 1 tháng, dự án đã ghi nhận hàng trăm quyền đăng ký giữ chỗ, trong đó phần lớn là khách mua có nhu cầu ở thực. Với tốc độ này, lúc giao nhà xong thì gần như người ở cũng sẽ lấp đầy mọi căn nhà. "Đối với một dự án có sự phồn thịnh như vậy, chắc chắn sẽ tăng giá", nhiều chuyên gia địa ốc dự đoán.

Một lý do nữa khiến dự án này sẽ tăng giá là do dự án có nhiều giai đoạn, tiện ích sẽ ngày càng phát triển. Dự án có công viên 4 mùa 4ha lớn nhất Bình Dương nằm trong khuôn viên - lớn hơn nhiều dự án công bố ra thị trường những tháng đầu năm. Bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng mạnh tay phát triển hồ bơi resort 500m2, hồ bơi chuẩn Olympic, trung tâm thể dục thể thao, sky bar trên cao, trường học quốc tế… phục vụ cư dân.

Đây cũng là dự án đầu tiên tại Bến Cát có trung tâm thương mại quy mô với hơn 20 nhà hàng ẩm thực đa phong cách, cửa hàng tiện ích 24h, cửa hàng thời trang trung, cao cấp, hàng chục quán cafe, trà sữa...

Ngoài những lợi thế sẵn có, chủ đầu tư còn có nhiều chính sách thúc đẩy khách hàng như ân hạn lãi suất 1 năm hoặc tặng sẵn hợp đồng cho thuê cho khách mua nhà với lợi nhuận tối thiểu 7%/năm.

Ở thời điểm hiện tại, với số tiền khoảng 250 triệu - 270 triệu tích cóp, người có nhu cầu khó có thể mua được nhà phố tại các khu vực tại Bình Dương. Tuy nhiên, với số tiền đó, có thể dễ dàng sở hữu căn hộ cao cấp tại Thịnh Gia Tower. Chủ đầu tư dự án đưa ra chính sách ân hạn lãi suất trong 1 năm đầu cho người mua. 

Đối với khách mua để ở thực, chính sách này mang nhiều lợi thế. Thử làm 1 bài toán về dòng tiền gốc và lãi trong 1 năm đầu khách phải trả: Giả sử, mua căn hộ 800 triệu, khách hàng chỉ cần thanh toán trước 30%, tức 240 triệu, ngân hàng cho vay 70%, giải ngân trong 3 đợt - đợt 1: 20% (160 triệu), đợt 2: 20% (160 triệu), đợt 3: 30% (240 triệu).

Với mức lãi suất 9%/năm, thời hạn cho vay mua căn hộ là 20 năm, ân hạn lãi suất 1 năm có nghĩa là, trong 1 năm đầu tiên khách hàng không phải trả lãi, chỉ trả gốc tương đương hơn 20 triệu đồng, phần lãi chủ đầu tư sẽ trả thay khách hàng, tương đương hơn 42 triệu đồng. Bên cạnh đó, chủ đầu tư còn miễn phí phí quản lý trong 1 năm đầu dành cho cư dân.

Ngoài ân hạn lãi suất, chủ đầu tư còn có thêm chính sách tặng kèm hợp đồng cho thuê với lợi nhuận tối thiểu 7%/năm cho khách hàng. Trường hợp này thích hợp với các nhà đầu tư căn hộ cho chuyên gia thuê. Thịnh Gia Tower nằm ngay trên quốc lộ 13, sát Khu du lịch Đại Nam (Thủ Dầu Một), được bao quanh bởi các Khu công nghiệp lớn nhất Bình Dương: Mỹ Phước 1,2,3, VSIP 2… với hơn 40.000 chuyên gia nước ngoài.

Vậy nên nhu cầu căn hộ cao cấp cho chuyên gia thuê là rất lớn. Thực tế, với lợi thế của Thịnh Gia Tower như hiện tại, lợi nhuận cho thuê của dự án rơi vào tầm 10% - 12% nếu khách hàng tự khai thác, tính ra mỗi căn hộ của dự án này có giá 800 triệu - 1,2 tỷ. Khi khai thác có thể thu về 8 - 12 triệu/tháng.

Chị Hoàng Yến - Tổng giám đốc Ruby Group cho biết, sở dĩ có nhiều chính sách như vậy dành cho khách hàng là vì chủ đầu tư mong muốn biến Thịnh Gia thành khu đô thị hạnh phúc, với tòa nhà cao cấp đáng sống nhất, sầm uất nhất Bình Dương. "Khi thành khu đô thị sầm uất, tự thân dự án sẽ sinh lời", chị Hoàng Yến nhấn mạnh.