
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa có quyết định số 917/QĐ-XPVPHC về về việc xử phạt vi phạm nhà chính đối với Công ty Cổ phần Tổng công ty May Đáp Cầu (Dagarco).
Theo đó, May Đáp Cầu bị phạt 350 triệu đồng do đăng ký giao dịch chứng khoán quá thời hạn trên 12 tháng.
Cụ thể, công ty phải trở thành công ty đại chúng trước ngày 1/1/2016 (thời điểm Thông tư số 180/2015/TT-BTC ngày 13/11/2015 của Bộ trưởng Bộ Tài chính hướng dẫn về đăng ký giao dịch chứng khoán trên hệ thống giao dịch cho chứng khoán chưa niêm yết có hiệu lực). Tuy nhiên, đến tận ngày 2/5/2018, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội mới nhận được hồ sơ đăng ký giao dịch cổ phiếu của Công ty.
Công ty Cổ phần May Đáp Cầu là doanh nghiệp trực thuộc Tổng công ty Dệt may Việt Nam (Vinatex), được thành lập ngày 2/2/1967. Công ty hiện có 4 xí nghiệp thành viên, với tổng số 3.000 cán bộ, công nhân viên, trong đó có 1 xí nghiệp hợp tác sản xuất kinh doanh với tập đoàn Singlun của Singapo.
Trong báo cáo tài chính hợp nhất năm 2017 đã được kiểm toán, Dagarco ghi nhận doanh thu 758,7 tỷ đồng, giảm gần 11% so với cùng kỳ năm trước. Giá vốn hàng hóa chiếm khá nhiều nên lợi nhuận gộp dừng ở mức 135,4 tỷ đồng. Doanh thu từ hoạt đồng tài chính và thu nhập khác lần lượt đạt 6,9 tỷ đồng và 1,5 tỷ đồng.
Sau khi trừ đi các khoản chi phí tài chính, chi phí bán hàng, chi phí quản lý doanh nghiệp và chi phí khác, May Đáp Cầu báo lãi 38,5 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, gấp đôi so với năm 2016. Với kết quả này, Dargaco đã tiến hành chia cổ tức bằng tiền mặt theo tỷ lệ 30% vào giữa tháng 6 vừa qua.
Tính đến ngày 31/12/2017, tổng tài sản công ty đạt 311 tỷ đồng, tăng nhẹ so với thời điểm hồi đầu năm. Tài sản ngắn hạn khoảng 194,7 tỷ đồng, chiếm 62,6% so với tổng tài sản.
Được biết, năm 2018, May Đáp Cầu đặt mục tiêu tăng trưởng từ 10% đến 15%, cổ tức dự kiến 25%.
Khi thanh khoản cạn kiệt, áp lực giải chấp chưa được xử lý và dòng tiền lớn vẫn đứng ngoài, thị trường chưa thể kỳ vọng vào một nhịp hồi phục bền vững. Dù mức giảm đã rất sâu, tín hiệu quan trọng nhất vẫn là sự trở lại của lực cầu thực chất.
Dòng tiền quay trở lại một số quỹ ETF trong tuần qua trong đó bất ngờ có quỹ Fubon FTSE Vietnam ETF.
Bom ngừng rơi, tên lửa không phóng, giá dầu “rơi tự do”, chứng khoán thế giới xanh mướt cũng không “cứu” được thị trường hôm nay. Một đợt ép trụ mạnh từ sau 2h chiều đã dẫn động áp lực bán tháo lan tràn.
Tuy nhiên, ngoài cuộc điều tra về lao động cưỡng bức đã có kết luận, USTR còn mở thêm các cuộc điều tra về sở hữu trí tuệ, nhắm trực tiếp vào Việt Nam, và tình trạng dư thừa công suất đối với 13 nền kinh tế, trong đó có Việt Nam.
Ngay cả khi VIC, VHM lên giá khá mạnh chiều nay vẫn không thể giúp VN-Index cưỡng lại sức ép từ số đông. Đặc biệt cổ phiếu ngân hàng blue-chips lao dốc cả loạt khiến chỉ số mất điểm rất nhanh từ sau 2h15, kéo theo đợt bán tháo lan tràn.
Mời quý độc giả đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 30-2026 phát hành ngày 27/07/2025 với nhiều chuyên mục hấp dẫn...
Tuy đã có các khung cơ bản nhưng những chi tiết để doanh nghiệp có thể thực hiện được dự án tín chỉ carbon vẫn còn thiếu. Doanh nghiệp vẫn đang chờ hướng dẫn chi tiết từ các bộ, ngành để có thể tạo ra tín chỉ trao đổi, bù trừ trong nước và có thêm loại hàng hóa thứ hai đưa lên sàn giao dịch, thay vì chỉ có Hạn ngạch như hiện nay.