07:45 24/10/2019

Chứng khoán Mỹ giằng co nhẹ do kết quả kinh doanh

Bình Minh

Thương chiến chưa có diễn biến mới, nên tâm điểm chú ý của giới đầu tư ở Phố Wall dồn vào loạt báo cáo kết quả kinh doanh

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, khi nhà đầu tư không lấy làm bi quan trước báo cáo kết quả kinh doanh u ám của hai "ông lớn" công nghiệp Boeing và Caterpillar. Ba chỉ số chính cũng đi lên bất chấp việc doanh thu kém hơn dự báo của Texas Instruments kéo nhóm cổ phiếu con chip tụt giá.

Theo tin từ Reuters, cổ phiếu Boeing và Caterpillar tăng hơn 1% cho dù cả hai công ty không đạt dự báo về lợi nhuận quý 3/2019. Hãng chế tạo máy bay Mỹ báo lợi nhuận quý giảm 53% nhưng tái khẳng định lộ trình đưa 737 Max, dòng phi cơ đang bị đình bay, hoạt động trở lại.

Doanh thu của hãng sản xuất máy máy Caterpillar tại thị trường châu Á sụt giảm, nhưng công ty nói rằng thuế quan trong thương chiến Mỹ-Trung có ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của công ty không nhiều như dự báo.

Do cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tạm thời chưa có diễn biến nào mới, tâm điểm chú ý của giới đầu tư ở Phố Wall dồn vào loạt báo cáo kết quả kinh doanh của các công ty niêm yết. Giới phân tích lý giải rằng cổ phiếu của Boeing và Caterpillar vững giá là do sự sụt giảm lợi nhuận của 2 công ty đã được dự báo từ trước, xét đến những thách thức mà cả hai phải đối mặt trong suốt một năm qua.

"Caterpillar chắc chắn chịu ảnh hưởng của chiến tranh thương mại, nên kết quả kinh doanh này của họ không gây bất ngờ", Giám đốc đầu tư Shannon Saccocia thuộc Boston Private phát biểu. "Boeing thì có nhiều khó khăn liên quan đến 737 Max".

Tuy nhiên, cổ phiếu Texas Instruments sụt 7,5% sau khi hãng sản xuất con chip này đưa ra dự báo đoanh thu quý 4/2019 thấp hơn kỳ vọng của các nhà phân tích. Cổ phiếu các hãng chip khác như Intel và Broadcom "vạ lây", đồng loạt giảm theo, khiến chỉ số Philadelphia Semiconductor Index giảm 1,9%.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones tăng 0,17%, đạt 26.833,95 điểm. S&P 500 tăng 0,28%, đạt 3.004,52 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 0,19%, đạt 8.119,79 điểm.

Cổ phiếu Apple và Facebook cùng đi lên, tạo lực hỗ trợ mạnh cho các chỉ số.

Trong đó, cổ phiếu Apple tăng 1,3% sau khi ngân hàng Morgan Stanley nói rằng Apple TV+, dịch vụ truyền video trực tuyến mà "táo khuyết" sắp triển khai, sẽ thúc đẩy doanh thu ở mảng dịch vụ.

Cổ phiếu Facebook tăng 2,1% sau khi Tổng giám đốc (CEO) Mark Zuckerberg có những phát biểu mang tính trấn an về kế hoạch phát hành tiền ảo Libra khi ra điều trần trước Quốc hội Mỹ.

Cổ phiếu Nike sụt 3,4% sau khi công ty thời trang thể thao cho biết ông Mark Parker, CEO lâu năm của hãng, sẽ từ chức vào năm tới và CEO của ServiceNow là ông John Donahoe sẽ là người kế nhiệm. Cổ phiếu của ServiceNow giảm 3,6% vì tin này.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 1,75 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,17 lần.

Có tổng cộng 6,11 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công ở Phố Wall phiên này, so với mức bình quân 6,46 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.