Ngưỡng melamine mới ban hành là “quá an toàn”

Đình Nam

08/12/2008, 10:52

Cục phó Cục Chăn nuôi Nguyễn Xuân Dương bàn về mức hàm lượng melamine an toàn trong thức ăn chăn nuôi

Sản xuất thức ăn chăn nuôi.
Sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Nhiều người đang băn khoăn trước việc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ban hành quy định về ngưỡng melamine có trong nguyên liệu thức ăn chăn nuôi ở mức 2,5 ppm (2,5 ppm/kg) trở xuống, trong khi quan điểm của Bộ Y tế chưa cho phép có melamine trong thực phẩm.

Về vấn đề này, Cục phó Cục Chăn nuôi Nguyễn Xuân Dương nói:

- Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thành lập hội đồng tư vấn gồm các nhà khoa học dinh dưỡng, hoá sinh nhằm xác định mức melamine nào có thể an toàn đối với sức khỏe con người và vật nuôi. Ngoài ra, chúng tôi cũng căn cứ vào tài liệu của một số nước trên thế giới: Mỹ, Australia, các nước châu Âu... thừa nhận mức nhỏ hơn hoặc bằng 2,5 ppm/kg thực phẩm là ngưỡng an toàn.

Hiện giờ ở Việt Nam, Bộ Y tế vẫn chưa đưa ra ngưỡng melamine cụ thể trong thực phẩm, nhưng sản xuất thì vẫn phải phát triển, nên chúng tôi phải dựa vào cái ngưỡng mà một số nước phát triển khuyến cáo trong thực phẩm, chúng tôi lấy ngưỡng này để sử dụng trong thức ăn chăn nuôi.

Ngưỡng này an toàn với thực phẩm và con người thì đương nhiên an toàn với vật nuôi. Với ngưỡng này, các thiết bị phân tích thông thường cũng vẫn có thể kiểm soát được.

Nếu để bằng 0 thì nhiều doanh nghiệp sẽ đóng cửa

Tuy nhiên, nếu chỉ dựa vào tài liệu nước ngoài, và sự tư vấn của các nhà khoa học mà chưa làm thực nghiệm liệu có vội vàng?

Các nhà khoa học đương nhiên không chỉ dựa vào những kết quả nghiên cứu cụ thể mà tranh thủ rất nhiều kênh thông tin, tài liệu khác nhau, xem xét cấu trúc khoa học, tác dụng phụ của nó... Việc thực nghiệm thì mới nửa tháng trời chúng ta chưa có điều kiện thực hiện được nhưng vẫn phải làm như vậy bởi sản xuất đang trong quá trình phát triển không thể dừng lại.

Chúng ta phải khẳng định rằng vật nuôi khi tiếp nhận thức ăn chăn nuôi có lượng melamine nhỏ hơn hoặc bằng 2,5 ppm/kg thì không có ảnh hưởng gì. Do vậy, chúng tôi khẳng định sẽ không có ảnh hưởng tới sức khoẻ con người. Chúng tôi nghĩ rằng không phải vội vàng khi đưa ra ngưỡng này. Đây là ngưỡng quá an toàn và là ngưỡng thấp.

Bộ Y tế cũng đồng tình với quan điểm của chúng tôi vì ngưỡng này là an toàn và để không ảnh hưởng gì đến phát triển sản xuất.

Có nghĩa là các doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi có nhiễm melamine nếu dưới ngưỡng sẽ được phép tiếp tục sản xuất, kinh doanh?

Đúng vậy, nếu kết quả xét nghiệm những mẫu nguyên liệu, thức ăn chăn nuôi mà dưới mức 2,5 ppm/kg thì đều được lưu thông bình thường trên thị trường. Bởi dù người sản xuất không cố tình trộn melamine vào thức ăn chăn nuôi thì chất này có thể xuất hiện do bị thôi nhiễm từ bao bì, từ môi trường với lượng rất nhỏ.

Do đó, nếu quyết định ngưỡng melamine ở mức tuyện đối là 0 thì sẽ có nhiều doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi bị đóng cửa, sản xuất đình trệ.

Sẽ tiếp tục nghiên cứu

Thưa ông, những trường hợp cố tình trộn melamine vào thức ăn chăn nuôi sẽ bị xử lý như thế nào?

Chúng ta đều biết mục đích việc đưa melamine vào nguyên liệu thức ăn chăn nuôi chủ yếu nhằm tăng độ đạm “ảo” và ở mức dưới 2,5 ppm/kg thì không thể làm được điều này.

Nên những trường hợp cố tình trộn melamine sẽ bị phát hiện ở nồng độ cao hơn mà trong quyết định này, chúng tôi cũng nêu rõ là cấm nhập khẩu, sản xuất kinh doanh và sử dụng các loại nguyên liệu và thức ăn chăn nuôi, thuỷ sản nếu vượt ngưỡng.

Sắp tới, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn có kế hoạch thực nghiệm phân tích melamine trong thức ăn chăn nuôi và trong các loại thực phẩm như thế nào?

Sắp tới chúng tôi sẽ có những thực nghiệm phân tích khả năng tồn dư melamine trong thực phẩm ở các mức độ khác nhau, chứ không chỉ đưa ra mức 2,5 ppm/kg. Chúng tôi sẽ có những nghiên cứu trên vật nuôi có sử dụng hàm lượng melamine với các mức khác nhau trong thức ăn chăn nuôi, để xem đâu là mức tối ưu nhất đối với sức khỏe vật nuôi.

Thời gian thực nghiệm sẽ mất vài ba tháng vì phải theo dõi hết vòng quay của vật nuôi. Chúng tôi cũng sẽ nghiên cứu và làm rõ vấn đề khả năng melamine nhiễm vào trứng, vào thịt hay không.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam quý 4/2025

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam quý 4/2025

Venezuela xuất khẩu dầu thô sang các quốc gia nào?

Venezuela xuất khẩu dầu thô sang các quốc gia nào?

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 02-2026

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 02-2026

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy