09:27 20/10/2008

Tổng kết đợt kiểm soát sữa nhiễm melamine

Nguyễn Kim - Công Huyền

Số sản phẩm nhiễm melamine đã được xác định là sữa bột nguyên liệu nhập từ Trung Quốc, với số lượng khoảng 380 tấn

Thu hồi sản phẩm sữa bị nghi nhiễm melamine - Ảnh: Reuters.
Thu hồi sản phẩm sữa bị nghi nhiễm melamine - Ảnh: Reuters.
Sáng 18/10, Bộ Y tế cùng các bộ ngành liên quan thuộc thành viên Ban Chỉ đạo vệ sinh liên ngành Trung ương đã tổ chức họp sơ kết công tác kiểm soát tình hình nhiễm melamine trong sữa và sản phẩm sữa tại thị trường Việt Nam.

Từ ngày (18/9 - 18/10) đã có 750 đoàn thanh tra, kiểm tra từ Trung ương đến tuyến huyện kiểm tra trên toàn quốc về tình hình kinh doanh và sản xuất sữa trên cả nước.

Các đoàn đã kiểm tra được 6.483 lượt cơ sở và lấy 283 mẫu xét nghiệm, phát hiện 24 mẫu sản phẩm nhiễm melamine.

Số sản phẩm nhiễm melamine đã được xác định là sữa bột nguyên liệu nhập từ Trung Quốc, với số lượng khoảng 380 tấn, tập trung chủ yếu tại một số đơn vị như Công ty Cổ phần Sữa Hà Nội, Công ty Cổ phần Sữa thực phẩm Hoàng Lâm, Công ty Cổ phần Hóa chất Á Châu Tp.HCM, Công ty Cổ phần Thực phẩm quốc tế Lựa Chọn Đỉnh Tp.HCM và một số đơn vị khác...

Các đoàn thanh tra đã thu hồi, niêm phong 143,5 tấn sữa nước các loại, 240 tấn sữa bột và bột kem các loại và 0,5 tấn bánh, kẹo các loại nhiễm melamine.

Ngoài ra, còn thu hồi và niêm phong 274 tấn sữa nghi ngờ nhiễm melamine và hàng hóa vi phạm khác để kiểm nghiệm.

Trước đó, ngày 17/10, Văn phòng Chính phủ có Công văn hỏa tốc số 6892/VPCP- KTN gửi các bộ Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thông tin và Truyền thông, UBND các tỉnh, thành phố thông báo ý kiến của Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng về việc kiểm tra ngăn chặn sử dụng các chất cấm trong đó có melamine.

Theo đó, Bộ Y tế chỉ đạo các đơn vị kiểm tra, kết luận chính xác các sản phẩm sữa có nhiễm melamine để có biện pháp xử lý đúng; khuyến cáo người tiêu dùng sử dụng các sản phẩm sữa tươi sản xuất trong nước không chứa melamine, bảo đảm tiêu thụ hết sữa cho nông dân.

Ngoài ra, Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương ban hành quy định giới hạn an toàn đối với chất melamine trong sữa và các sản phẩm có sữa. Đặc biệt, Chính phủ yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thường xuyên kiểm tra, ngăn chặn việc sử dụng các chất cấm, trong đó có melamine đưa vào thức ăn chăn nuôi và các sản phẩm sữa.