15:46 09/10/2008

“Bão melamine” ít ảnh hưởng đến người chăn nuôi khu vực phía Nam

Quỳnh Lam

Cục trưởng Cục Chăn nuôi nói tại khu vực phía Nam, việc thu mua sữa từ các trang trại, hộ chăn nuôi vẫn diễn ra bình thường

Một trang trại bò sữa tại Củ Chi - Ảnh: TT.
Một trang trại bò sữa tại Củ Chi - Ảnh: TT.
Ông Hoàng Kim Giao, Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã cho biết như vậy trong buổi họp bàn về các biện pháp tháo gỡ khó khăn trong việc thu mua sữa hôm nay (9/10).

Theo số liệu thống kê của Cục Chăn nuôi, hiện cả nước có khoảng 110 ngàn con bò sữa, trong đó có 55 ngàn con hiện đang cho sữa, trung bình mỗi ngày sản xuất được từ 680 đến 700 tấn sữa, số lượng này tập trung chủ yếu ở khu vực miền Nam.

Theo ông Giao, tại khu vực này, việc thu mua sữa từ các trang trại, hộ chăn nuôi vẫn diễn ra bình thường.

Khu vực bị ảnh hưởng của “cơn bão melamine” chủ yếu tập trung ở các nhà chăn nuôi miền Bắc. Cụ thể, số sữa tươi nguyên chất được sản xuất ở một số tỉnh như Hà Nội, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh… gần đây khó tiêu thụ.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp trong lĩnh vực thu mua, chế biến sữa lại khẳng định, không có chuyện các doanh nghiệp cắt giảm việc thu mua sữa từ các vùng, các nhà chăn nuôi. Những hợp đồng đã ký kết vẫn được các doanh nghiệp thực hiện một cách bình thường.

Câu hỏi đặt ra ở đây, tại sao nhiều người chăn nuôi vẫn "kêu" không bán được sản phẩm?

Ông Nguyễn Đình Đảng, Tổng giám đốc Công ty Giống gia súc Hà Nội cho biết, hiện vẫn có một lượng sữa không nhỏ chưa vào được các nhà máy chế biến sữa (số lượng này chiếm khoảng 1,2 đến 1,5 %). Phần lớn số sữa này tập trung ở những hộ bán sữa tự do, không có ký kết cung cấp sản phẩm cho bất cứ doanh nghiệp nào.

Đây chính là lý do khi thị trường gặp “sự cố”, doanh nghiệp thắt chặt hơn việc thu mua, quản lý chất lượng sản phẩm, không thu mua lẻ như trước đây, thì số sữa của các hộ này khó được tiêu thụ, dẫn đến tình trạng dư tồn hàng, ông Đảng nói.