“Bão melamine” ít ảnh hưởng đến người chăn nuôi khu vực phía Nam

Quỳnh Lam

09/10/2008, 15:46

Cục trưởng Cục Chăn nuôi nói tại khu vực phía Nam, việc thu mua sữa từ các trang trại, hộ chăn nuôi vẫn diễn ra bình thường

Một trang trại bò sữa tại Củ Chi - Ảnh: TT.
Một trang trại bò sữa tại Củ Chi - Ảnh: TT.

Ông Hoàng Kim Giao, Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã cho biết như vậy trong buổi họp bàn về các biện pháp tháo gỡ khó khăn trong việc thu mua sữa hôm nay (9/10).

Theo số liệu thống kê của Cục Chăn nuôi, hiện cả nước có khoảng 110 ngàn con bò sữa, trong đó có 55 ngàn con hiện đang cho sữa, trung bình mỗi ngày sản xuất được từ 680 đến 700 tấn sữa, số lượng này tập trung chủ yếu ở khu vực miền Nam.

Theo ông Giao, tại khu vực này, việc thu mua sữa từ các trang trại, hộ chăn nuôi vẫn diễn ra bình thường.

Khu vực bị ảnh hưởng của “cơn bão melamine” chủ yếu tập trung ở các nhà chăn nuôi miền Bắc. Cụ thể, số sữa tươi nguyên chất được sản xuất ở một số tỉnh như Hà Nội, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh… gần đây khó tiêu thụ.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp trong lĩnh vực thu mua, chế biến sữa lại khẳng định, không có chuyện các doanh nghiệp cắt giảm việc thu mua sữa từ các vùng, các nhà chăn nuôi. Những hợp đồng đã ký kết vẫn được các doanh nghiệp thực hiện một cách bình thường.

Câu hỏi đặt ra ở đây, tại sao nhiều người chăn nuôi vẫn "kêu" không bán được sản phẩm?

Ông Nguyễn Đình Đảng, Tổng giám đốc Công ty Giống gia súc Hà Nội cho biết, hiện vẫn có một lượng sữa không nhỏ chưa vào được các nhà máy chế biến sữa (số lượng này chiếm khoảng 1,2 đến 1,5 %). Phần lớn số sữa này tập trung ở những hộ bán sữa tự do, không có ký kết cung cấp sản phẩm cho bất cứ doanh nghiệp nào.

Đây chính là lý do khi thị trường gặp “sự cố”, doanh nghiệp thắt chặt hơn việc thu mua, quản lý chất lượng sản phẩm, không thu mua lẻ như trước đây, thì số sữa của các hộ này khó được tiêu thụ, dẫn đến tình trạng dư tồn hàng, ông Đảng nói.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Công nghệ lượng tử là tương lai

Công nghệ lượng tử là tương lai

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy