21:14 15/10/2019

Nhận định chứng khoán ngày 16/10: "Cần thêm thời gian tích lũy"

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 16/10/2019

SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 16/10, VN-Index có thể sẽ tiếp tục giằng co và đi ngang với biên độ trong khoảng 991-1.000 điểm.
SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 16/10, VN-Index có thể sẽ tiếp tục giằng co và đi ngang với biên độ trong khoảng 991-1.000 điểm.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 16/10/2019.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 15/10, VN-Index giảm 0,52 điểm xuống 993,05 điểm. Tương tự, HNX-Index giảm 0,04 điểm xuống 106,01 điểm.

Tiếp tục có diễn biến phân hóa mạnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Vn-Index dự báo sẽ tiếp tục có biến động giằng co, đi ngang với các phiên tăng giảm đan xen trong vùng từ 980-983 điểm đến 998-1004 điểm. Thị trường sẽ tiếp tục có diễn biến phân hóa mạnh giữa các nhóm cổ phiếu phụ thuộc vào thông tin kết quả kinh doanh quý 3 cụ thể của từng doanh nghiệp.

Các ngành dự kiến có kết quả lợi nhuận khả quan trong quý 3 theo dự báo của BVSC gồm có ngân hàng, bán lẻ, bất động sản, điện, cao su tự nhiên, cao su săm lốp… Cổ phiếu của các nhóm ngành này điều chỉnh vẫn được xem là cơ hội để mua vào cho các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng tiền mặt cao.

Chiến lược đầu tư: Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 30-40% cổ phiếu; Đối với các nhà đầu tư vẫn đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao, tiếp tục canh bán trading giảm tỷ trọng về mức cân bằng trong các phiên thị trường tăng điểm, đặc biệt tại vùng kháng cự 1000-1005 điểm. Có thể thực hiện mua trading ngắn hoặc cover lại một phần các vị thế ngắn hạn đã bán khi chỉ số giảm về các vùng hỗ trợ như 988-990 điểm hay 980-983 điểm".

Thận trọng khi VN-Index vận động và rung lắc

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Vn-Index mở đầu phiên giao dịch với diễn biến giằng co và rung lắc khá mạnh khi áp lực bán đè nặng lên các mã VHM, GAS, VNM. Trong phiên chiều, lực đỡ yếu ớt từ các cổ phiếu ngành Ngân hàng bao gồm TCB, BID, VCB, VPB là không đủ để duy trì sắc xanh cho chỉ số.

Thị trường có phiên giao dịch ảm đạm khi khối ngoại đã quay lại bán ròng mạnh trên sàn HSX. Sự hưng phấn từ cái bắt tay của Mỹ-Trung đã phần nào bị thay thế bởi những lo ngại khi phía Trung Quốc muốn đàm phán thêm trước khi chính thức kí kết. Nhìn chung, nhà đầu tư nên thận trọng khi VN-Index vận động và rung lắc trong vùng giá 990 -1.000 điểm".

Sẽ thử thách lại ngưỡng tâm lý 1.000

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Thị trường chứng khoán Việt Nam giằng co và đi ngang quanh ngưỡng tham chiếu trong phiên hôm nay và kết phiên với mức giảm nhẹ. Dòng tiền suy giảm so với phiên trước đó cho thấy diễn biến điều chỉnh là không quá đáng lo ngại. 

Ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 991 điểm (MA20) đã phát huy được vai trò trong việc kích thích lực cầu bắt đáy trên thị trường giúp chỉ số không rơi sâu hơn vào cuối phiên sáng. Trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 tháng 10 vẫn đang chạy khá sát chỉ số VN30 với mức basis dương nhẹ 0,93 điểm.

Chúng tôi cho rằng VN-Index có khả năng sẽ thử thách lại ngưỡng tâm lý 1.000 điểm trong thời gian tới nếu như tình hình trên thị trường chứng khoán thế giới là tích cực nhưng sự thận trọng từ nhà đầu tư là cần thiết để tránh khỏi các bull trap.

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 16/10, VN-Index có thể sẽ tiếp tục giằng co và đi ngang với biên độ trong khoảng 991-1.000 điểm (MA20-trendline nối các đỉnh từ tháng 10/2018). 

Nhà đầu tư trung và dài hạn có thể tiếp tục nắm giữ danh mục đã mua trước đó. Nhà đầu tư ngắn hạn có thể áp dụng chiến lược mua thấp (buy low) khi chỉ số lùi về gần ngưỡng hỗ trợ 980 điểm và bán cao (sell high) khi chỉ số tiến đến gần ngưỡng kháng cự 1.000 điểm trong giai đoạn tích lũy đi ngang hiện tại".

Cần thêm thời gian tích lũy

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"VN-Index tiếp tục bị cản tại vùng 995 điểm sau dấu hiệu suy yếu cuối phiên trước và thể hiện sự lưỡng lự. Do áp lực bán dự kiến vẫn gây áp lực cho thị trường trong thời gian gần tới nên có khả năng thị trường sẽ tạm lùi bước và cần thêm thời gian tích lũy để có thể trở lại xu hướng tăng trước đó.

Do đó, nhà đầu tư vẫn nên giữ danh mục ở mức cân bằng và chờ tích lũy cổ phiếu ở vùng giá tốt, đồng thời có thể tìm kiếm cơ hội tại các cổ phiếu đã tích lũy và có dấu hiệu tăng".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.