
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Hai, 15/12/2025
Nguyễn Lê
29/03/2016, 09:47
Đại biểu băn khoăn về quyền hạn và thể hiện quyền hạn của Chủ tịch nước
Khi đi tiếp xúc với cử tri, Chủ tịch nước bày tỏ thái độ căm ghét những kẻ tham nhũng, nhưng cử tri đặt câu hỏi Chủ tịch nước đứng ở vị trí nào, được làm gì và đã làm được gì trong cuộc chiến chống tham nhũng?
Đây là nhận xét của đại biểu Nguyễn Anh Sơn (Nam Định) tại phiên thảo luận của Quốc hội, sáng 29/3.
Theo đại biểu Nguyễn Anh Sơn, nhiệm kỳ qua Chủ tịch nước đã thực hiên tương đối tốt chức năng quyền hạn theo quy định của Hiến pháp.
Ba điểm sáng được ông Sơn nhấn mạnh là, trong cải cách tư pháp đã quan tâm thể chế hoá xây dựng hệ thống tư pháp ngày càng hiện đại, rất quan tâm đến đội ngũ cán bộ tư pháp.
Hai là, trong đối ngoại đã góp phần quan trọng nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế. Và điểm sáng thứ ba là, Chủ tịch nước quan tâm gần gũi với nhân dân.
Tuy nhiên, đại biểu Sơn còn băn khoăn là nhiều mặt hoạt động của Chủ tịch nước có cảm giác là chưa thể hiện rõ quyền hạn trong đối nội. Chẳng hạn như với tư cách thống lĩnh lực lượng vũ trang. Hay quan hệ phối hợp với Chính phủ trong giải quyết các vấn đề quốc kế dân sinh cũng chưa rõ.
Với câu hỏi Chủ tịch nước đã làm được gì để chống tham nhũng, đại biểu Sơn cho rằng về chủ quan thì Chủ tịch nước đã có nhiều cố gắng, nhưng nguyên nhân khách quan do hiến định, muốn làm cũng khó.
Vì thế, ông Sơn kiến nghị, nhiệm kỳ tới Chủ tịch nước cần trình Quốc hội ban hành luật chế định chủ tịch nước để cụ thể hoá nhiệm vụ quyền hạn trong từng lĩnh vực.
Quốc hội tiếp tục hoàn thiện chế định về chủ tịch nước để Chủ tịch nước có thể thực hiện đúng, đủ quyền hạn của người đứng đầu nhà nước cũng là kiến nghị của đại biểu Bùi Văn Phương (Ninh Bình).
Ông Phương nhìn nhận, điểm nổi bật của Chủ tịch nước trong nhiệm kỳ qua là tinh thần tân tậm phụng sự tổ quốc và nhân dân. Cử tri đánh giá cao sự nêu gương của Chủ tịch nước trước Đảng, trước bộ máy nhà nước và có đóng góp tích cực vào tiến trình đổi mới của đất nước.
Song, cũng như đại biểu Sơn, ông Phương cho rằng vai trò thống lĩnh lực lượng vũ trang mới thể hiện rõ qua thăng hàm, còn đề nghị quyết định đầu tư trang bị cho lực lượng thì chưa rõ, và đây là hạn chế.
Quyền hạn rất lớn, nhưng thực thi thì lại vướng mắc. Dân kỳ vọng lớn, mong muốn rất nhiều với Chủ tich nước, nhưng kết quả thực thi chưa dược như kỳ vọng, đại biểu Phương phát biểu.
Chủ tịch nước gương mẫu trong lối sống và công việc, làm việc không mệt mỏi cho dân cho nước, luôn gắn bó với cử tri, có thái độ cương quyết bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (Tp.HCM) nhận xét.
Ông Nghĩa cũng mong thời gian tới, Chủ tịch nước sẽ thực hiện được đầy đủ quyền hạn, đặc biệt là thể hiện vai trò trong kiểm soát quyền lực.
Mục tiêu hướng tới xây dựng Quốc gia khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trên nền tảng công nghệ tiên tiến, thể chế thông thoáng, hạ tầng thông suốt, quản trị và nhân lực thông minh; phát triển nền kinh tế độc lập, tự chủ, hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả...
Sau khi phê bình việc chậm khắc phục hậu quả thiên tai tại xã Khe Sanh, tỉnh Quảng Trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu địa phương khẩn trương áp dụng tình trạng khẩn cấp, tập trung nguồn lực, phối hợp các bộ, ngành liên quan, dứt khoát hoàn thành xây dựng lại nhà ở an toàn cho 12 hộ dân trước ngày 31/12/2025.
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 317/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 97/2018/NĐ-CP về cho vay lại vốn vay ODA, vay ưu đãi nước ngoài. Nghị định mới có bổ sung quy định riêng đối với tổ chức khoa học và công nghệ công lập, cơ sở giáo dục đại học công lập tự chủ tài chính, đồng thời làm rõ cơ chế bảo đảm tiền vay...
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 319/2025/NĐ-CP quy định chi tiết nội dung, trình tự, thủ tục, thẩm quyền triển khai các cơ chế, chính sách đặc thù, đặc biệt về phát triển khoa học, công nghệ, nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao công nghệ đối với công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia trong lĩnh vực đường sắt, theo các Nghị quyết của Quốc hội...
Chính phủ ban hành Nghị quyết số 406/NQ-CP phiên họp thường kỳ tháng 11/2025, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương theo dõi sát tình hình, tăng tốc, bứt phá trong điều hành, quyết tâm hoàn thành cao nhất các mục tiêu năm 2025, đồng thời tạo nền tảng vững chắc cho kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2026.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: