10:54 28/03/2016

Đại biểu “mượn lời Thủ tướng” để chúc Quốc hội khóa 13

Nguyên Vũ

Đại biểu Lê Nam nói dự thảo báo cáo tổng kết nhiệm kỳ Quốc hội khoá 13 “có phần lãng mạn”

Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hoá, đại biểu Lê Nam.<br>
Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hoá, đại biểu Lê Nam.<br>
Kết thúc phần thảo luận về dự thảo báo cáo tổng kết nhiệm kỳ Quốc hội khoá 13 sáng 28/3, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hoá, đại biểu Lê Nam đã mượn lời Thủ tướng để chúc các vị đại biểu.

“Cuối cùng, xin mượn lời Thủ tướng, kính chúc các vị đại biểu khoá 13 luôn mạnh khoẻ, hạnh phúc và luôn là người tử tế”, ông Nam nói.

Trước đó, trong phần thảo luận, đại biểu Lê Nam nhìn nhận, những thách thức trong nhiệm kỳ Quốc hội 13 là rất nặng nề.

Như, công cuộc đổi mới lần thứ nhất được khởi xương từ năm 1986 đến nay không còn dư địa, rồi những vấn đề bức xúc khi bảo vệ chủ quyền trên biển đông biển Đông thử thách bản lĩnh đại biểu. Đó còn là những vấn đề búc xúc về an sinh xã hội, phòng chống tham nhũng..

Theo ông, “báo cáo như một bức tranh đẹp có phần lãng mạn, tuy nhiên sau mỗi lần rời nghị trường, vẫn trĩu nặng bao trăn trở ưu tư vì còn nợ dân, nợ nước”.

Vị đại biểu nhiều tâm tư này cũng nhận xét, trong xây dựng pháp luật dường như vai trò của Quốc hội chỉ là khâu cuối cùng, nhiều mong đợi của nhân dân, nhiều bức xúc của cuộc sống, nhiều trí tuệ, tâm huyết đã không được đưa vào pháp luật.

Ông Nam lấy ví dụ cụ thể, lần sửa Luật Đất đai, rất nhiều vị đại biểu đề nghị nên có chính sách điều chỉnh trong giao đất nông nghiệp, nên thừa nhận sở hữu tư nhân với đất ở, nhưng đã không được chấp nhận.

“Đến khi giám sát nhân dân bỏ ruộng và trả ruộng, chúng tôi mới thấm câu ca có từ lâu: đại biểu phát biểu rất hay, nhưng tiếp thu rất gay, nên xin giữ như dự thảo”, ông Nam khiến hội trường bật lên tiếng cười.

Vẫn theo vị Phó đoàn đại biểu Quốc hội Thanh Hoá, nhiều đảng viên lão thành cách mạng tha thiết có luật về hoạt động của tổ chức Đảng, trong điều kiện Đảng cầm quyền và nhà nước pháp quyền.

 “Nhân dân cả nước quan tâm, theo dõi, ủng hộ từng bước đi của Bí thư Thành uỷ Tp.HCM Đinh  La Thăng. Vì sao như vậy? Vì hơn lúc nào hết, nhân dân khao khát sự đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng. Nhân dân chán lắm rồi những cán bộ chỉn chu và chau chuốt mãi các ngôn từ: tăng cường,  đẩy mạnh, nâng cao…”, ông Nam nói.

Đại biểu Nam cũng nhấn mạnh rằng nhân dân, cán bộ đảng viên cần những ngừi bí thư “lăn” vào cuộc sống, có đủ quyền hành, nhưng cũng có đủ ràng buộc về trách nhiệm công khai minh bạch, được đảm bảo bằng pháp luật, để những sáng tao, cống hiến của họ đến với nhân dân.

Ông nói: “Đảng hoạt động trong khuôn khổ của hiến pháp và pháp luật, Quốc hội cần coi đó là chính trách nhiệm của mình trong việc xây dựng Đảng, không nên được chờ khi được giao nhiệm vụ thì mới thực hiện”.

Với chức năng giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, ông Nam nhìn nhận Quốc hội đã làm được rất nhiều việc, và cũng có nhiều việc rất tốt, dù báo cáo này không thấy khen ai và cũng chả thấy chê ai.

Nhưng ông băn khoăn, báo cáo tổng kết nhiệm kỳ có “xung đột” không, khi mà miền Tây Nam Bộ vốn trù phú và hiền hoà đang lùi dần vào dĩ vãng, một Tây Nguyên đang khô khát giữa tháng 3, một hệ thống chính trị cồng kềnh đến không chịu nổi với quan liêu và tham nhũng, với ngân khố nợ nần, và biển Đông chưa ngừng dậy sóng..

Đại biểu Lê Nam đề nghị, những trăn trở âu lo đó cần được thể hiện rõ hơn trong báo cáo tổng kết nhiệm kỳ của Quốc hội.