07:49 01/10/2021

Xu hướng chuyển dịch sang đầu tư bất động sản "Landcation"

An Mai

Landcation là từ kết hợp của "land" (đất đai) và "vacation" (kỳ nghỉ), hướng tới hình thức đầu tư thông qua việc mua đất xây nhà theo ý muốn để phục vụ mục đích nghỉ dưỡng hoặc kết hợp kinh doanh nghỉ dưỡng ở những vùng đất giàu tiềm năng về du lịch, thương mại, bất động sản...

Nhu cầu bất động sản nghỉ dưỡng tăng cao khắp nơi trên thế giới do những thay đổi từ đại dịch.
Nhu cầu bất động sản nghỉ dưỡng tăng cao khắp nơi trên thế giới do những thay đổi từ đại dịch.

Xu hướng tìm kiếm những vùng đất mới với tiêu chí nghỉ dưỡng được đặt lên hàng đầu làm cho nhu cầu sở hữu bất động sản ở thị trường landcation vẫn tăng mạnh trong đại dịch.

ĐẦU TƯ "LANDCATION" SẼ PHÁT TRIỂN 

Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến thói quen sinh hoạt, đi lại của nhiều người, khiến cho nhu cầu làm việc kết hợp nghỉ dưỡng tại gia tăng mạnh. Cùng với đó, cuộc sống đông đúc, ngột ngạt, thiếu mảng xanh ở đô thị càng thúc đẩy nhu cầu sở hữu ngôi nhà thứ hai tại những vùng đất mới yên bình, thoáng đãng và không khí trong lành.

Xu hướng này đã thịnh hành ở Mỹ trong hai năm qua với con số tăng trưởng ấn tượng. Cụ thể năm 2020, doanh số bất động sản nghỉ dưỡng ở quốc gia này đã tăng 16% so với năm trước đó, vượt xa mức tăng trưởng chung 5,6% doanh số bán nhà có sẵn (theo báo cáo của NAR - Hiệp hội Môi giới Quốc gia Mỹ). Tính đến tháng 4/2021, doanh số này đã tăng trưởng lên đến 33%. Cũng theo khảo sát của NAR, doanh số bán đất nền tại thị trường Mỹ trong năm 2020 tăng 3%, giá bán bình quân cũng tăng 2%, trong đó đất khu dân cư, đất sử dụng cho hoạt động giải trí tăng mạnh nhất.

Thị trường bất động sản toàn cầu đang chứng kiến dòng vốn đầu tư chảy mạnh vào nhóm sản phẩm nghỉ dưỡng. Nếu như trước đây, nhà đầu tư tìm mua các sản phẩm đã hoàn thiện, thì hiện nay nhiều người lại chuộng đất nền hoặc nhà phố bàn giao thô tại những thị trường giàu tiềm năng phát triển trong tương lai.

Đặc biệt là những dự án đang phát triển tại các vùng kinh tế trọng điểm, sở hữu vị trí đẹp, quy hoạch bài bản và tiện ích đầy đủ, sau đó tự xây dựng và sử dụng, cho thuê hoặc bán lại. Cách đầu tư “từ gốc đến ngọn” này đã hình thành nên “landcation” - một khái niệm tương đối mới trong lĩnh vực bất động sản đang được nhiều người quan tâm.

Landcation là từ kết hợp của "land" (đất đai) và "vacation" (kỳ nghỉ), hướng tới hình thức đầu tư thông qua việc mua đất xây nhà theo ý muốn để phục vụ mục đích nghỉ dưỡng hoặc kết hợp kinh doanh nghỉ dưỡng ở những vùng đất giàu tiềm năng về du lịch, thương mại, bất động sản...

Hoặc nếu chưa đủ ngân sách để xây dựng, người mua có thể giữ đất chờ tăng giá rồi bán. Do đó, việc sở hữu từ sớm một mảnh đất tiềm năng sẽ mang đến nhiều giá trị cho nhà đầu tư trong trung và dài hạn.

LANDCATION: VỊ TRÍ LÀ YẾU TỐ QUAN TRỌNG HÀNG ĐẦU

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quyết định đầu tư vào một dự án bất động sản nghỉ dưỡng, nhưng với mô hình landcation thì vị trí là yếu tố được đặt lên hàng đầu, tùy vào nhu cầu, sở thích và ngân sách của nhà đầu tư.
Các vị trí được chọn thường là những nơi có cảnh quan thiên nhiên đẹp, môi trường trong lành, hoặc nơi có quy hoạch bài bản, hạ tầng hoàn thiện, đặc biệt là có tiềm năng du lịch, kinh tế để có thể khai thác kinh doanh (dịch vụ lưu trú, nghỉ dưỡng, kinh doanh ăn uống hoặc các dịch vụ khác).

Từ lâu, bất động sản ven biển luôn hấp dẫn các nhà đầu tư và mô hình landcation cũng không ngoại lệ. Không phải ngẫu nhiên mà giá nhà, đất ở các khu vực ven biển dọc cả bờ Đông lẫn bờ Tây nước Mỹ thường nằm trong nhóm đắt đỏ nhất. Tương tự, ở Việt Nam, những thành phố du lịch biển nổi tiếng như Vũng Tàu, Nha Trang, Đà Nẵng… có mặt bằng giá hiện đã chạm đỉnh sau nhiều lần tăng giá.

Những nhà đầu tư muốn tìm kiếm cơ hội ở các thị trường này sẽ phải cân nhắc đến bài toán về lợi nhuận, cũng như số vốn bỏ ra ban đầu rất lớn. Do đó, mô hình đầu tư landcation sẽ hấp dẫn và thiết thực hơn nếu chọn những địa phương đang trên đà phát triển, được quy hoạch đồng bộ và có mặt bằng giá phù hợp, đồng thời giàu tiềm năng về kinh tế, du lịch.

Thành phố Quy Nhơn với cảnh quan biển ấn tượng và tiềm năng kinh tế phát triển đang là điểm nóng thu hút nhà đầu tư landcation.
Thành phố Quy Nhơn với cảnh quan biển ấn tượng và tiềm năng kinh tế phát triển đang là điểm nóng thu hút nhà đầu tư landcation.

Dọc duyên hải miền Trung vẫn còn những khu vực giàu triển vọng phát triển, chẳng hạn như thành phố Quy Nhơn. Sở hữu đường bờ biển dài gần 110 km, Quy Nhơn gần đây được biết đến như một “hiện tượng” mới về tăng trưởng kinh tế và du lịch, đồng thời cũng là điểm đến của hàng loạt dự án trọng điểm của các thương hiệu bất động sản hàng đầu Việt Nam.

Một trong số này phải kể đến là dự án Nhơn Hội New City do Tập đoàn Danh Khôi phát triển trên quỹ đất đắc địa ven biển và nằm trong quy hoạch tổng thể được đánh giá là “Đô thị vàng” trên bán đảo Phương Mai - nơi đang được chính quyền thành phố tập trung nguồn lực để mở rộng cả kinh tế và du lịch. Trong đó, Khu Kinh tế Nhơn Hội nằm trên bán đảo này hiện đang là điểm nóng thu hút vốn đầu tư với hơn 3,7 tỉ USD đăng ký.

Đô thị vàng ven biển Nhơn Hội New City là điểm đến lý tưởng cho mô hình đầu tư landcation.
Đô thị vàng ven biển Nhơn Hội New City là điểm đến lý tưởng cho mô hình đầu tư landcation.

Phát triển theo mô hình đại đô thị kiểu mẫu của thành phố mới Quy Nhơn, Nhơn Hội New City sở hữu quỹ đất được quy hoạch bài bản, cơ sở hạ tầng đồng bộ với các phân khu được phân chia chức năng rõ ràng.

Dựa trên tiềm năng phát triển kinh tế và du lịch của Quy Nhơn nói chung và Khu Kinh tế Nhơn Hội nói riêng, việc sở hữu một mảnh đất ven biển, đầy đủ pháp lý tại Nhơn Hội New City là một lựa chọn thông thái của những nhà đầu tư yêu thích mô hình landcation, vừa sử dụng để nghỉ dưỡng vừa có thể khai thác kinh doanh.

Dự án Nhơn Hội New City đang bước vào giai đoạn giới thiệu các sản phẩm đất nền, nhà phố liền kề đẹp nhất của phân khu 2, 4 và 9.

* Thông tin chi tiết:

Hotline: 0931 636 838.