23:38 25/11/2008

0 đồng cổ tức: HOSE cảnh cáo Nhiệt điện Phả Lại

Minh Đức

Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM cảnh cáo Nhiệt điện Phả Lại do không công bố kịp thời, gây hiểu nhầm cho nhà đầu tư

Thi công Nhà máy Phả Lại 2.
Thi công Nhà máy Phả Lại 2.
Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (HOSE) cảnh cáo Nhiệt điện Phả Lại do không công bố kịp thời về những rủi ro tỷ giá đối với chi phí tài chính.

Ngày 25/11, HOSE đã có công văn số 2544/SGDHCM-NY nghiêm khắc cảnh cáo Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả lại – PLPC (mã chứng khoán PPC, sàn HOSE) về việc công bố thông tin không kịp thời.

Theo HOSE, tại thời điểm lập báo cáo tài chính quý 3/2008, PLPC đã có thể dự báo cho nhà đầu tư biết chi phí tài chính về việc xác định lại tỷ giá là 584,2 tỷ đồng. Tuy nhiên, công ty đã không công bố thông tin dẫn đến gây hiểu lầm cho nhà đầu tư (PLPC báo cáo lợi nhuận sau thuế đạt trên 793 tỷ đồng mà không có bất cứ thuyết minh nào).

“Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyết định của nhà đầu tư khi mua cổ phiếu PPC”, công văn HOSE nhận định.

Trước đó, ngày 19/11, PLPC có thông báo hoãn thực hiện trả cổ tức đợt 1/2008 do dự báo kết quả sản xuất kinh doanh của công ty không đạt lợi nhuận đủ để chi trả cổ tức.

Trong văn bản giải trình ngày 21/11, PLPC cho biết nguyên do là những biến động của tỷ giá giữa VND với JPY tăng mạnh, làm tăng chi phí tài chính khi xác định lại khoản vay nợ nước ngoài bằng JPY.

Theo tính toán và dự báo của PLPC, với “rủi ro bất khả kháng” từ biến động của tỷ giá, năm nay lợi nhuận còn lại được chia cổ tức dự báo chỉ có 0 đồng (trong khi dự báo lợi nhuận trước thuế đạt 962 tỷ đồng), nên công ty không được trả cổ tức.

Trên sàn HOSE, tính đến ngày 25/11, giá PPC đã giảm sàn 4 phiên liên tiếp, từ mức 23.000 đồng/cổ phiếu xuống mức 19.000 đồng/cổ phiếu.