05:14 16/05/2007

1 tỷ người có thể phải rời bỏ nơi ở vì thay đổi khí hậu

Thu Trà

Từ nay đến năm 2050 sẽ có gần 1 tỷ người trên thế giới có nguy cơ phải rời bỏ nhà cửa của họ để di cư tới các khu vực khác

Số người phải rời bỏ nhà cửa vì lý do xung đột, thảm họa thiên nhiên và các dự án phát triển quy mô lớn hiện nay đã lên tới 163 triệu người - Ảnh: Independent News.
Số người phải rời bỏ nhà cửa vì lý do xung đột, thảm họa thiên nhiên và các dự án phát triển quy mô lớn hiện nay đã lên tới 163 triệu người - Ảnh: Independent News.

Từ nay đến năm 2050 sẽ có gần 1 tỷ người trên thế giới có nguy cơ phải rời bỏ nhà cửa của họ để di cư tới các khu vực khác do hậu quả của hiện tượng trái đất nóng lên, việc triển khai các dự án lớn và các cuộc xung đột.

Đây là thông tin trong một báo cáo mới được đưa ra của tổ chức phi chính phủ Christian Aid, có trụ sở ở Anh.

Với nhan đề "Cơn thủy triều người: Một cuộc khủng hoảng di cư thực sự", báo cáo của Christian Aid dự báo hiện tượng biến đổi khí hậu trái đất sẽ làm gay gắt thêm các cuộc xung đột và thảm họa thiên nhiên, kích động thêm các cuộc xung đột mới.

Số người phải rời bỏ nhà cửa vì lý do xung đột, thảm họa thiên nhiên và các dự án phát triển quy mô lớn hiện nay đã lên tới 163 triệu người. Trong khi con số này hiện đã ở mức quá cao, thì trong tương lai số người phải rời bỏ nhà cửa để di cư tới các khu vực khác sẽ tăng mạnh hơn nữa.

Dự tính tới năm 2050 sẽ có tới gần 1 tỷ người phải rời bỏ nhà cửa, trong đó 645 triệu người sẽ phải di cư vì lý do triển khai các dự án quy mô lớn (hiện nay là 15 triệu người), 250 triệu người di cư do tác động của các hiện tượng liên quan tới biến đổi khí hậu (lũ lụt, hạn hán, nạn đói) và 50 triệu người do chiến tranh.

Christian Aid cũng trích dẫn số liệu chưa được công bố của Nhóm chuyên gia liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) dự báo tới năm 2080 sẽ có khoảng 1,1 đến 3,2 tỷ người bị thiếu nước sạch sinh hoạt, khoảng 200 đến 600 triệu người bị đói. Mỗi năm có từ 2 đến 7 triệu người bị tác động bởi mực nước biển dâng cao.