11:03 20/06/2011

10 cặp cha con doanh nhân quyền lực trên thế giới

Hồng Ngọc

Với nhiều ông bố là doanh nhân, món quà có ý nghĩa nhất đối với họ là nhìn thấy con cái làm việc bên mình trong công ty gia đình

Nhiều ông bố là doanh nhân muốn con cái kế tục sự nghiệp của mình - Ảnh: CNBC.
Nhiều ông bố là doanh nhân muốn con cái kế tục sự nghiệp của mình - Ảnh: CNBC.
Hôm qua (19/6) là Ngày của Cha. Phát biểu nhân ngày lễ này, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói, "một người làm cha làm mẹ phải luôn trân trọng những thời khắc quý giá ở bên con cái, đó là những dịp chúng ta phải làm gương và cho chúng biết ta yêu chúng”.

Ông Obama cho hay, làm cha đôi khi là một công việc khó khăn nhất của ông nhưng lại là việc đáng làm nhất. “Trên hết, con cái cần tình yêu không điều kiện của chúng ta dù chúng thành công hay thất bại, khi cuộc sống dễ dàng hoặc khó khăn”, ông tâm sự.

Cũng nhân dịp này, hãng tin CNBC đã bình chọn một danh sách những cặp cha con nổi tiếng trong giới kinh doanh thế giới. Theo CNBC, với nhiều ông bố, món quà lớn nhất đối với họ là nhìn thấy con cái làm việc cùng với mình trong công ty gia đình.

Để có được điều này, các bậc phụ huynh phải tốn nhiều công sức nuôi dạy con cái lên người, hướng chúng kế thừa sản nghiệp của cha ông và truyền lửa cho các thế hệ sau. Điều này không phải dễ dàng, bởi không phải ai cũng muốn theo nghề cha truyền con nối.

Hãng đầu tư Fidelity


Cha: Edward Johnson III
Con gái: Abigail Johnson

Edward Johnson III là Giám đốc điều hành (CEO) của hãng đầu tư Fidelity, một hãng dịch vụ tài chính Mỹ, do cha ông Edward Johnson II sáng lập năm 1949. Sau khi tốt nghiệp Đại học Harvard và phục vụ trong quân đội, năm 1957, Edward Johnson III vào làm việc cho Fidelity với chức danh là chuyên gia phân tích nghiên cứu. Ông đã trải qua hàng loạt cấp bậc trước khi trở thành CEO của hãng vào năm 1977. Hiện ông vẫn giữ cương vị này. Theo tạp chí Forbes, giá trị tài sản ròng của ông tính tới tháng 3/2011 là 7,1 tỷ USD.

Con gái của Johnson, cô Abigail Johnson, hiện là Chủ tịch của Fidelity. Cô gia nhập công ty vào năm 1988 với tư cách là nhà quản lý danh mục đầu tư chứng khoán, sau khi lấy bằng Thạc sỹ quản trị kinh doanh trường Harvard. Năm 1997, cô được thăng chức lên vị trí điều hành trong công ty. Hiện Abigail Johnson có chân trong Hội đồng quy định các thị trường vốn và nắm giữ 24% cổ phần của Fidelity. Cô cũng có giá trị tài sản ròng nhiều hơn cả người cha, lên tới 11,3 tỷ USD tính tới tháng 9/2010.

News Corporation


Cha: Rupert Murdoch
Con trai: James Murdoch

Rupert Murdoch là Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của tập đoàn News Corporation. Sinh ra tại Australia, ông bắt đầu sự nghiệp truyền thông bằng việc mua lại tờ báo Adelaide và sau đó cho ra mắt nhiều tạp chí danh tiếng. Đế chế Murdoch bắt đầu lan sang nước Anh với việc tiếp quản tạp chí Tin tức thế giới, Mặt trời và sau đó là Thời báo London. "Cuộc xâm lược" của Murdoch lại tiếp tục chuyển sang nước Mỹ với việc mua lại tờ Tin nhanh San Antonio, phát hành báo Star và sau đó tiếp tục mua tờ New York Post. News Corporation, công ty do Murdoch thành lập có trụ sở tại Mỹ, hiện là tập đoàn truyền thông lớn thứ ba thế giới. Tài sản ròng của ông tính tới năm 2010 là 6,3 tỷ USD.

James, con trai của "ông trùm" Murdoch, sinh tại London năm 1972. Đang học trường Đại học Harvard, cậu út nhà Murdoch bỏ dở, sau đó gia nhập tập đoàn của người cha và làm việc tại một công ty sản xuất đĩa nhạc mua lại của Australia. James cũng được coi là người đã hướng hoạt động của Rupert Murdoch trong những năm gần đây vào các chương trình sử dụng công nghệ cao. Hiện anh đang giữ một ghế trong ban giám đốc của News Corporation.

Tập đoàn Samsung


Cha: Lee Kun-hee
Con trai: Lee Jae-yong

Lee Kun-hee là CEO của tập đoàn Samsung, xứ sở kim chi, "cha đẻ" của hãng điện tử Samsung nổi tiếng thế giới. Ông đã từ chức năm 2008 sau vụ bê bối trốn thuế và bội tín. Ông bị tòa án phán 3 năm tù treo, đồng thời phạt 110 tỷ Won (89 triệu USD) vì tội lạm dụng sự tín nhiệm và phát hành cổ phiếu Samsung thấp hơn giá thị trường. Năm 2010, Lee Kun-hee trở lại Samsung với cương vị Chủ tịch hãng.

Kun-hee đã đưa hai người con của ông vào các cương vị điều hành hãng. Trong đó, người con trai, Lee Jae-yong, đã trở thành Chủ tịch của Samsung và Giám đốc quản lý của hãng điện tử Samsung vào năm 2010. Còn người con gái, Lee Boo-jin, là Chủ tịch của Công viên giải trí Samsung Everland.

Aflac Incorporated


Cha: Daniel Amos
Con trai: Paul Amos II

Daniel Amos là Chủ tịch kiêm CEO của Aflac, hãng cung cấp bảo hiểm phụ trợ do cha ông - Paul - đồng sáng lập năm 1955. Daniel Amos gia nhập công ty năm 1973, giữ chức giám đốc kinh doanh khu vực và trở thành CEO vào năm 1990. Con trai của ông, Paul Amos II, hiện giữ chức Chủ tịch hãng. Mặc dù mới trên 30 tuổi, nhưng Paul II đã tỏ ra là một người có đầu óc kinh doanh. Năm 2008, anh đã lãnh đạo công ty thu về 17 tỷ USD. Năm 2009, tạp chí Fortune đã xếp anh vào danh sách những giám đốc dưới 40 tuổi được trả lương cao nhất.

Tập đoàn Nordstrom


Cha: Bruce Nordstrom
Con trai: Blake Nordstrom

Bruce Nordstrom là cựu Chủ tịch kiêm CEO của Nordstrom. Ông là thành viên thuộc thế hệ thứ ba liên tiếp trong gia đình quản lý tập đoàn này. Năm 1997, ông đã nhường chỗ cho John Whitacre, nhưng những nỗ lực hiện đại hóa chuỗi cửa hàng của vị CEO mới thất bại. Năm 2000, Whitacre bị "hất cẳng" khỏi Nordstrom và Bruce quay trở lại nắm giữ cương vị cũ.

Các con trai của ông: Blake, Erik và Peter, đều giữ các vị trí cao cấp trong công ty này khi gia đình nhà Nordstrom trở lại nắm quyền quản lý. Trong đó, Blake giữ cương vị Chủ tịch và quản lý hoạt động hàng ngày của tập đoàn. Kể từ khi nhà Nordstrom trở lại làm quản lý, tài sản của công ty tăng rõ rệt. Năm 2003, Nordstrom đạt lợi nhuận kỷ lục, với 6,5 tỷ USD.

LVMH Moët Hennessy Louis Vuitton S.A


Cha: Bernard Arnault
Con gái: Delphine Arnault

Bernard Arnault là Chủ tịch kiêm CEO của LVMH Moët Hennessy Louis Vuitton S.A., hãng thời trang và xa xỉ phẩm lớn nhất thế giới. Tài sản của Arnault tính tới tháng 3/2011 là 41 tỷ USD. Con gái ông, cô Delphine, hiện là thành viên nữ duy nhất trong ban giám đốc của hãng.

Năm 2007, Delphine Arnault được tạp chí Forbes xếp vào danh sách "Những nữ thừa kế tỷ phú hấp dẫn nhất". Trước đó, hồi 2005, nữ thừa kế này đã làm đám cưới với một vị hôn phu cùng đẳng cấp là Alessandro Vallarino Gancia, người thừa kế hãng rượu dang tiếng Gancia của Italy.

Polo Ralph Lauren


Cha: Ralph Lauren
Con trai: David Lauren

Sau khi tốt nghiệp trường kinh doanh, Ralph Lauren khởi nghiệp bằng nghề thiết kế cà vạt cho Beau Brummel hồi 1967. Cũng năm đó, ông sáng lập ra Công ty Polo Ralph Lauren với số vốn ban đầu chỉ 50.000 USD. Đến năm 1994, 28% cổ phần ông bán cho Ngân hàng Goldman Sachs có giá 138 triệu USD. Ngày nay, Polo Ralph Lauren sản xuất quần áo, va ly, nước hoa cho và vừa mới ra mắt nhãn hiệu đồng hồ với sự hợp tác cùng hãng Compagnie Financiere Richemont. Ralph Lauren hiện có trong tay 3 tỷ USD.

David, con trai của Ralph Lauren, từng tuyên bố không muốn đi theo con đường của người cha. Anh đã cố gắng lập nghiệp theo cách riêng bằng việc ra mắt tạp chí thời trang Swing, nhưng thất bại sau 5 năm hoạt động. David đã tận dụng cơ hội này để giúp cha anh lập mạng Polo.com. Anh hiện là Phó chủ tịch cao cấp phụ trách quảng cáo, truyền thông và tiếp thị của tập đoàn.

Tập đoàn Trump Organization


Cha: Donald Trump,
Con trai: Donald Trump Jr., Eric Trump
Con gái: Ivanka Trump

Donald Trump là CEO của Trump Organization, hãng sở hữu và điều hành hàng loạt bất động sản, khu nghỉ dưỡng, sân golf và sòng bạc trên khắp thế giới, đồng thời là đồng sở hữu các chương trình Hoa hậu Mỹ, Hoa hậu nhí Mỹ và Hoa hậu Hoàn vũ cùng với kênh truyền hình NBC. Tên ông cũng trở nên quen thuộc nhờ chương trình truyền hình thực tế The Apprentice.

Ba người con của Trump hiện nắm giữ các cương vị phó chủ tịch điều hành trong tập đoàn. Trong đó, Donald Trump Jr. sinh năm 1977, hiện làm việc trong các dự án như West Side Yards ở Manhattan và khách sạn quốc tế Trump, tháp Chicago. Chị gái của anh, Ivanka, là Phó chủ tịch điều hành phụ trách phát triển và thâu tóm, còn người em trai Eric là Phó chủ tịch điều hành phụ trách phát triển bất động sản, sáp nhập và thâu tóm.

ArcelorMittal S.A


Cha: Lakshmi Mittal
Con trai: Aditya Mittal
Con gái: Vanisha Mittal

Lakshmi Mittal là Chủ tịch kiêm CEO của ArcelorMittal S.A., hãng sản xuất thép lớn nhất thế giới có trụ sở ở Luxembourg. Công ty này xếp hạng 99 trong Top 500 doanh nghiệp lớn nhất thế giới năm 2010 của tạp chí Fortune, nhờ lợi nhuận năm đạt trên 65 tỷ USD. Mittal hiện là người giàu nhất nước Anh và người giàu thứ 6 trên thế giới, với tổng tài sản ròng đạt trên 31 tỷ USD.

Hai người con của Mittal đều sát cánh bên ông trong công ty. Trong đó, người con trai Aditya là Giám đốc tài chính kiêm phụ trách hoạt động mua bán, sáp nhập doanh nghiệp, quan hệ nhà đầu tư, chiến lược và truyền thông. Còn người con gái Vanisha gia nhập công ty năm 2004, hiện là giám đốc ArcelorMittal, cũng như công ty cổ phần LNM Holdings.

Shun Tak Holdings Limited


Cha: Stanley Ho
Con gái: Pansy Ho

Stanley Ho được mệnh danh là "ông vua cờ bạc". Ông có tới 17 người con và hầu hết tham gia vào công việc gia đình, vốn trải rộng trên lĩnh vực từ cờ bạc đến bất động sản. Shun Tak Holdings Limited, do ông sáng lập năm 1972, là công ty đa ngành trong đó quản lý TurboJET, điều hành các chuyến phà nối Hồng Kông với Macau.

Pansy Ho, một trong số các con của Stanly Ho là giám đốc quản lý Shun Tak Holdings Limited. Cô tốt nghiệp ngành kinh doanh và tiếp thị tại trường Đại học Santa Clara.