16:10 22/11/2017

10 nhân vật ảnh hưởng lớn nhất Internet Việt Nam 10 năm

Thủy Diệu

Danh sách 10 cá nhân có ảnh hưởng lớn nhất đến Internet Việt Nam trong một thập kỷ vừa qua đã được công bố sáng 22/11

Các đề cử và bình chọn dựa trên các tiêu chí như: có đóng góp xuất sắc về chính sách để thúc đẩy Internet, có đóng góp xuất sắc trong việc phát triển thuê bao Internet, có đóng góp xuất sắc về phát triển ứng dụng và dịch vụ, đóng góp xuất sắc cho việc thúc đẩy môi trường Internet an toàn, đóng góp xuất sắc trong việc thúc đẩy cạnh tranh lành mạnh trong kinh doanh Internet...
Các đề cử và bình chọn dựa trên các tiêu chí như: có đóng góp xuất sắc về chính sách để thúc đẩy Internet, có đóng góp xuất sắc trong việc phát triển thuê bao Internet, có đóng góp xuất sắc về phát triển ứng dụng và dịch vụ, đóng góp xuất sắc cho việc thúc đẩy môi trường Internet an toàn, đóng góp xuất sắc trong việc thúc đẩy cạnh tranh lành mạnh trong kinh doanh Internet...

Sáng 22/11, Hiệp hội Internet Việt Nam đã công bố kết quả bình chọn 10 cá nhân có ảnh hưởng lớn nhất đến Internet Việt Nam trong một thập kỷ qua (2007 - 2017).

10 cá nhân này được bình chọn trên danh sách 21 cá nhân được đề cử do các nhà báo theo dõi lĩnh vực công nghệ thông tin, doanh nghiệp thành viên của Hiệp hội Internet Việt Nam đề cử.

Dưới đây là danh sách 10 nhân vật được sắp xếp theo vần ABC.

Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT

undefined - Ảnh 1.

Năm 1988, ông Trương Gia Bình cùng với 12 nhà khoa học khác đã thành lập ra Công ty Công nghệ Thực phẩm FPT, tiền thân của Công ty Cổ phần FPT.

Dưới sự dẫn dắt của ông, FPT đã trở thành công ty công nghệ thông tin và viễn thông hàng đầu của Việt Nam, trong đó có lĩnh vực cung cấp dịch vụ Internet và nội dung số.

Ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch CMC

undefined - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Trung Chính đóng vai trò trụ cột khi đưa CMC từ một công ty tin học 20 thành viên vào năm 1993 trở thành tập đoàn công nghệ hàng đầu tại Việt Nam với gần 2.300 cán bộ nhân viên cùng doanh thu lên tới 163 triệu USD vào năm 2016.

Ông cũng là người định hướng, hoạch định chiến lược phát triển CMC Telecom - doanh nghiệp viễn thông Internet 100% vốn tư nhân đầu tiên của Việt Nam.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Viettel

undefined - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng được đánh giá góp phần làm bùng nổ dịch vụ di động băng rộng tại Việt Nam, khi có quyết định chiến lược táo bạo là đầu tư để phủ sóng mạng 3G Viettel tới hầu hết diện tích dân số của Việt Nam, từ thành thị đến miền núi, hải đảo xa xôi.

Hiện Viettel đang là nhà mạng có số thuê bao 3G lớn nhất và chiếm một nửa thuê bao 3G của cả nước. Tiếp nối chiến lược đầu tư 3G, hiện Viettel cũng là nhà mạng có vùng phủ 4G rộng nhất và có lượng thuê bao 4G nhiều nhất tại Việt Nam.

Ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch VNPT

undefined - Ảnh 4.

Từ khi ông Trần Mạnh Hùng tiếp nhận nhiệm vụ chèo lái con thuyền VNPT, doanh nghiệp này đã trở thành nhà cung cấp dịch vụ Internet cáp quang mạnh nhất hiện nay.

Bên cạnh dịch vụ Internet băng rộng cố định, ông Trần Mạnh Hùng cũng đưa VinaPhone từ một mạng có vùng phủ sóng 3G hạn chế trở thành nhà cung cấp dịch vụ 3G có vùng phủ rộng nhất từ năm 2016.

Ông Vũ Hoàng Liên, Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam

undefined - Ảnh 5.

Ông Vũ Hoàng Liên, đã có một thời gian dài dẫn dắt VDC - công ty chuyên cung cấp dịch vụ, Internet của VNPT và từng là công ty có thị phần Internet lớn nhất tại Việt Nam.

Sau đó, ông Liên đóng vai trò Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam. Hiệp hội này đóng vai trò thúc đẩy sự phát triển Internet Việt Nam thông qua việc tư vấn phản biện, chính sách, tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm xu hướng phát triển Interrnet.

Ông Lê Hồng Minh, Tổng giám đốc VNG

undefined - Ảnh 6.

Ông Lê Hồng Minh là nhà sáng lập, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần VNG - một trong những doanh nghiệp công nghệ thông tin, Internet hàng đầu tại Việt Nam.

Bắt đầu từ mảng trò chơi trực tuyến, đến nay, VNG đã chuyển mình trở thành một doanh nghiệp mũi nhọn trong lĩnh vực nội dung số và dịch vụ công nghệ trên Internet, với nhiều sản phẩm như mạng xã hội, tin tức, giải trí, thanh toán, thương mại điện tử…

Ông Nguyễn Tử Quảng, Tổng giám đốc Bkav

undefined - Ảnh 7.

Ông Nguyễn Tử Quảng là người sáng lập, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Bkav - doanh nghiệp được biết đến từ phần mềm diệt virus cùng tên trên các máy tính từ năm 1995.

Trải qua quá trình phát triển, thương hiệu Bkav còn được biết đến trong những lĩnh vực khác như an ninh mạng, nhà thông minh, chính phủ điện tử… và điện thoại thông minh Bphone.

Ông Lê Nam Thắng, nguyên Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông

undefined - Ảnh 8.

Ông Lê Nam Thắng từng là quan chức trực tiếp quản lý lĩnh vực viễn thông và Internet Việt Nam trong nhiều năm.

Ông được cho là người có tư tưởng cởi mở, góp phần tạo cạnh tranh và tạo sự bình đẳng trên thị trường viễn thông và Internet.

Ông Thang Đức Thắng, Tổng biên tập VnExpress

undefined - Ảnh 9.

Ông Thang Đức Thắng gia nhập FPT để xây dựng báo điện tử VnExpress vào năm 2001, với mong muốn "một ngày nào đó cả nước Việt Nam vào Internet để đọc báo". Sau 16 năm phát triển, VnExpress hiện vẫn là báo điện tử số 1 về lượng độc giả tại Việt Nam.

Ông Mai Liêm Trực, nguyên Thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông

undefined - Ảnh 10.

Một thập kỷ trước, ông Mai Liêm Trực từng được bầu chọn là nhân vật có ảnh hưởng lớn nhất đối với sự phát triển Internet Việt Nam trong một thập kỷ, khi ông đóng vai trò đầu tầu trong việc thuyết phục lãnh đạo Đảng và Nhà nước đưa Internet vào Việt Nam năm 1997.

Từ năm 2007 đến nay, ông Trực đóng vai trò chuyên gia phản biện chính sách, chia sẻ kinh nghiệm cho các doanh nghiệp, cơ quan quản lý tại nhiều hội thảo, hội nghị về lĩnh vực công nghệ thông tin và Internet.