15:52 14/11/2017

10 nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới

Diệp Vũ

Saudi Arabia và Nga là hai quốc gia dẫn đầu danh sách này

Sau gần một năm Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và một số nước ngoài khối, bao gồm Nga, cắt giảm sản lượng nhằm vực dậy giá dầu, giá dầu thế giới đã phục hồi lên mức cao nhất trong 2 năm rưỡi trong mấy tuần gần đây.

Tuy nhiên, việc lượng dầu được xuất khẩu ra thị trường toàn cầu tiếp tục ở mức cao vẫn là một nhân tố tác động bất lợi đến tâm lý của giới đầu tư và hạn chế đà tăng của giá "vàng đen".

Sau đây là 10 quốc gia xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới, hãng tin CNBC giới thiệu:

10. Angola

undefined - Ảnh 1.

Angola xuất khẩu 1,7 triệu thùng dầu/ngày trong năm 2016, theo dữ liệu của OPEC. Khai thác dầu và các ngành công nghiệp phụ trợ chiếm khoảng 45% tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Angola và 95% kim ngạch xuất khẩu của quốc gia châu Phi này.

Kể từ khi gia nhập OPEC vào năm 2007, Angola đã trở thành nước xuất khẩu dầu lớn thứ 6 trong khối.

9. Nigeria

undefined - Ảnh 2.

Nigeria là quốc gia đông dân nhất trong OPEC, đồng thời là nước sản xuất dầu và xuất khẩu dầu lớn nhất châu Phi. Dữ liệu từ OPEC cho thấy Nigeria xuất khẩu trên 1,7 triệu thùng dầu/ngày trong năm 2016, nhỉnh hơn chút ít so với mức xuất khẩu của Angola.

8. Venezuela

undefined - Ảnh 3.

Venezuela là một thành viên sáng lập của OPEC, tổ chức hiện có 14 thành viên. Năm 2016,Venezuela xuất khẩu 1,9 triệu thùng dầu/ngày.

Sở hữu trữ lượng dầu lửa lớn nhất thế giới, nhưng Venezuela hiện đang chìm trong một cuộc khủng hoảng kinh tế-chính trị-xã hội toàn diện. Không chỉ mắc phải sai lầm trong quản lý kinh tế suốt nhiều năm, Venezuela còn gặp khó khi giá dầu giảm sâu mấy năm gần đây.

Dầu lửa chiếm xấp xỉ 95% tổng kim ngạch xuất khẩu của quốc gia Nam Mỹ này.

7. Iran

undefined - Ảnh 4.

Trong năm 2016, Iran xuất khẩu khoảng 2 triệu thùng dầu mỗi ngày.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã dọa chấm dứt một thỏa thuận quốc tế về hạt nhân với Tehran nếu Quốc hội Mỹ đồng ý. Nếu điều đó xảy ra, Tehran có thể phải chịu lệnh trừng phạt trở lại, ảnh hưởng đến khả năng các công ty dầu lửa quốc tế có thể hoạt động ở quốc gia này.

6. Kuwait

undefined - Ảnh 5.

Theo OPEC, Kuwait xuất khẩu hơn 2,1 triệu thùng dầu mỗi ngày trong năm 2016. Ngành dầu khí đóng góp 60% GDP và chiếm 95% kim ngạch xuất khẩu của Kuwait.

5. Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE)

undefined - Ảnh 6.

UAE xuất khẩu khoảng 2,5 triệu thùng dầu mỗi ngày trong năm 2016. Khoảng 40% GDP của UAE đến từ ngành dầu khí. Quốc gia gồm 7 tiểu vương quốc nằm dọc bán đảo Arab này gia nhập OPEC vào năm 1967.

4. Canada

undefined - Ảnh 7.

Canada hiện xuất khẩu khoảng hơn 3,2 triệu thùng dầu/ngày, theo dữ liệu mới nhất từ World Factbook. Quốc gia Bắc Mỹ không phải thành viên OPEC này có mức xuất khẩu dầu bằng hai nước xuất khẩu dầu lớn nhất châu Phi gộp lại.

Canada là nước ở hữu trữ lượng dầu lửa lớn thứ ba thế giới.

3. Iraq

undefined - Ảnh 8.

Tuy là nước sản xuất và xuất khẩu dầu lửa lớn thứ nhì trong OPEC, Iraq đến nay vẫn chưa tuân thủ mức cắt giảm sản lượng nhất trí vào cuối năm ngoái. Theo dữ liệu của OPEC, nước này xuất khẩu 3,8 triệu thùng dầu/ngày trong năm 2016.

2. Nga

undefined - Ảnh 9.

Nga là nước xuất khẩu dầu lửa lớn nhất thế giới không nằm trong OPEC, với mức xuất khẩu hơn 5,1 triệu thùng/ngày - theo dữ liệu gần đây nhất của World Factbook. Từ tháng 1 năm nay, Nga đã cùng với OPEC giảm sản lượng khai thác để đưa giá dầu thế giới phục hồi.

1. Saudi Arabia

undefined - Ảnh 10.

Không chỉ là nước xuất khẩu dầu lửa lớn nhất thế giới, Saudi Arabia còn là nước sản xuất dầu lớn thứ nhì.

Mới đây, thái tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia đã chỉ đạo một cuộc thanh trừng tham nhũng, bắt giữ một loạt hoàng tử, doanh nhân và quan chức hàng đầu nước này. Giới quan sát cho rằng đây thực chất là một động thái nhằm củng cố quyền lực cho vị thái tử 32 tuổi, người dẫn đầu chiến lược cải tổ nền kinh tế Saudi Arabia nhằm chuẩn bị cho một kỷ nguyên hậu dầu lửa.

Cuộc thanh trừng này được dự báo có thể mở ra một thời kỳ bấp bênh, căng thẳng, thậm chí là bất ổn chưa từng thấy trong lịch sử của quốc gia sản xuất dầu lửa lớn nhất OPEC.