21:21 23/01/2013

10 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Thanh Hải

Các nước được xếp hạng dựa trên 89 chỉ số thuộc 8 hạng mục như giáo dục, chính phủ và kinh tế

Tại một nhà hàng ở thủ đô Oslo của Na Uy - đất nước được bầu chọn là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới.<br>
Tại một nhà hàng ở thủ đô Oslo của Na Uy - đất nước được bầu chọn là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới.<br>
Viện nghiên cứu Lagatum có trụ sở ở London (Anh quốc) mới đây đã công bố bản xếp hạng Chỉ số Thịnh vượng toàn cầu hàng năm, trong đó Na Uy được bầu chọn là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới.

Chỉ số Thịnh vượng của Legatum được đưa ra trên cơ sở quá trình nghiên cứu  142 quốc gia chiếm 96% dân số toàn cầu. Các nước được phân tích và xếp hạng dựa vào 89 chỉ số thuộc 8 hạng mục, trong đó có giáo dục, chính phủ và kinh tế. Đầu vào của những chỉ số này bao gồm cả dữ liệu chủ quan, lẫn khách quan.

Theo Forbes, khái niệm "hạnh phúc" rất rộng, bao gồm sức khỏe tốt, có đủ lương thực nuôi bản thân và gia đình, đủ tiền để làm và mua những gì mình muốn. Hạnh phúc còn gắn với một ngôi nhà đẹp, những bộ quần áo tươm tất, một hoặc hai chiếc xe hơi, truyền hình cáp và những khoảng thời gian vui vẻ bên gia đình.

Hạnh phúc còn có nghĩa là có thể nói ra những gì mình nghĩ mà không sợ hãi, được theo tôn giáo mà bạn lựa chọn, cảm thấy an toàn trong chính ngôi nhà của mình và có cơ hội được học tập, trở thành doanh nhân.

Với mục đích chọn ra một danh sách những quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới để tìm hiểu điều gì đã khiến con người ở nước đó hạnh phúc hơn, giúp các nước kém may mắn hơn học theo, 6 năm trước Lagatum bắt đầu nghiên cứu, nhưng khái niệm "hạnh phúc" rộng như trên, nên họ đã gọi đó là Chỉ số Thịnh vượng.

Theo xếp hạng năm nay của Legatum, Na Uy được chọn đứng thứ nhất, tiếp theo là Đan Mạch và Thụy Điển, Australia và New Zealand. Luxembourg được bình chọn là quốc gia khỏe mạnh nhất thế giới, trong khi Iceland là quốc gia an toàn nhất, Thụy Sĩ được đánh giá là có nền kinh tế và sự quản lý tốt nhất trên thế giới.

Riêng về Na Uy, các chuyên gia của Legatum đánh giá rằng, thu nhập bình quân đầu người nước này là 57.000 USD. Thêm vào đó, người Na Uy đứng thứ 2 về sự thỏa mãn với mức sống, với 95% người dân cho biết họ hài lòng với sự tự do lựa chọn hướng sống, 74% số người cho biết có thể tin tưởng vào người khác.

Một quốc gia đáng chú ý khác trong bảng xếp hạng năm nay là Mỹ tụt 2 bậc xuống ngôi 12. Theo Legatum, Mỹ tụt hạng trong các lĩnh vực quản lý, tự do cá nhân, doanh nghiệp và cơ hội. Mỹ được cho là mảnh đất của cơ hội, nhưng đã xuất hiện “sự suy giảm trong nhận thức rằng, làm việc chăm chỉ sẽ giúp bạn tiến lên”.

Dưới đây là thứ tự 10 quốc gia hạnh phúc, nhất theo đánh giá của Legatum.

1. Na Uy

2. Đan Mạch

3. Thụy Điển

4. Australia

5. New Zealand

6. Canada

7. Phần Lan

8. Hà Lan

9. Thụy Sỹ

10. Ireland