15:35 24/12/2015

10 thành phố Trung Quốc cùng báo động đỏ ô nhiễm

Diệp Vũ

Một màn khói mù dày đặc và độc hại đang bao phủ lên khu vực phía Đông Bắc của Trung Quốc

Nhà chức trách nói chất lượng không khí ở Bắc Kinh “đang cải thiện chậm chạp” - Ảnh: EPA/BBC.<br>
Nhà chức trách nói chất lượng không khí ở Bắc Kinh “đang cải thiện chậm chạp” - Ảnh: EPA/BBC.<br>
Một màn khói mù dày đặc và độc hại đang bao phủ lên khu vực phía Đông Bắc của Trung Quốc, khiến nhà chức trách ở 10 thành phố đồng loạt nâng mức cảnh báo lên cao nhất và khuyến cáo người dân nên ở trong nhà.

Theo hãng tin BBC, dự báo do cơ quan khí tượng-thủy văn Trung Quốc đưa ra hồi tuần trước đã nói rằng một khu vực rộng lớn của nước này sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề của ô nhiễm.
 
Cuối tuần trước, Bắc Kinhh lần thứ hai công bố báo động đỏ về ô nhiễm không khí. Đến ngày 24/12, đã có thêm một loạt thành phố khác có động thái tương tự, bao gồm thành phố cảng Thiên Tân.

Báo động đỏ về ô nhiễm không khí đi kèm khuyến cáo người dân nên ở trong nhà, các trường học đóng cửa, và xe cộ bị hạn chế hoạt động.

Ngoài Thiên Tân, các thành phố báo động đỏ về ô nhiễm không khí ở Trung Quốc trong đợt này có Bộc Dương, Tân Hương, Đức Châu, Hàm Đan, Tân Thái, Lang Phường, Hành Thủy, Tân Tập, và An Dương.

Các thành phố này nằm trong nhóm 30 thành phố ở Trung Quốc, bao gồm thủ đô Bắc Kinh, đang hứng chịu tình trạng “ô nhiễm nghiêm trọng”. Ngoài ra, 20 thành phố khác đang chịu “ô nhiễm nặng”.

Ngày 23/12, những bức ảnh chụp cảnh hoàng hôn màu đỏ tía ở Nam Kinh được lan truyền trên các mạng xã hội ở Trung Quốc. Nhiều cư dân mạng cho rằng, màu sắc đó là do tình trạng ô nhiễm nặng ở thành phố này.

Báo động đỏ về ô nhiễm không khí ở Bắc Kinh đã kết thúc vào đêm ngày thứ Ba tuần này. Nhà chức trách nói chất lượng không khí ở thành phố này “đang cải thiện chậm chạp”.

Tại một số khu vực của hai tỉnh liền kề Bắc Kinh là Hà Nam và Hà Bắc, ô nhiễm vẫn đang ở cấp độ nặng, với mật độ hạt độc hại PM2.5 trong không khí vượt ngưỡng nguy hiểm 300 mg/mét khối.

Những năm gần đây, Trung Quốc phải đối mặt với ô nhiễm không khí ở mức cao, đặc biệt là khu vực Đông Bắc vốn phụ thuộc vào nguồn nhiên liệu than đá và là trung tâm công nghiệp của nước này.

Sau những lời chỉ trích cho rằng chính quyền không hành động đủ mạnh để bảo vệ sức khỏe người dân, Chính phủ Trung Quốc đã đẩy mạnh công tác cảnh báo và cam kết sẽ có hành động nhằm giảm ô nhiễm.