07:17 20/07/2010

10 tổng thống giàu nhất của Mỹ

An Huy

10 tổng thống giàu có nhất trong lịch sử Mỹ hầu hết đều là những người có may mắn được hưởng quyền thừa kế từ gia tộc

Tổng thống James Madison - Ảnh: Newscom
Tổng thống James Madison - Ảnh: Newscom
Tạp chí uy tín chuyên về xếp hạng Forbes vừa công bố danh sách 10 vị tổng thống giàu có nhất của nước Mỹ. Đương kim Tổng thống Barack Obama không có tên trong danh sách này.

Theo Forbes, 10 tổng thống giàu có nhất trong lịch sử Mỹ hầu hết đều là những người có may mắn được hưởng quyền thừa kế từ gia tộc, bên cạnh tài sản mà họ tự tay gây dựng được.

Những vị nguyên thủ gần đây của nước Mỹ tuyệt nhiên không có mặt trong bản danh sách. Forbes cho biết, dù cũng sở hữu những tài sản đáng kể, nhưng các đời nguyên thủ gần đây đều không đủ tiêu chuẩn để nằm trong hàng ngũ những Tổng thống Mỹ giàu nhất khi còn đương chức.

Dưới đây là 10 Tổng thống Mỹ có tài sản lớn nhất, theo Forbes:

1. George Washington (nhiệm kỳ 1789-1797)

10 tổng thống giàu nhất của Mỹ - Ảnh 1

Là tổng thống đầu tiên của Hợp chủng quốc Mỹ, Washington đồng thời cũng được xem là vị tổng thống giàu có nhất của nước này. Có đầu óc kinh doanh nhạy bén, lại kết hôn với một góa phụ giàu có, Washington đã tích lũy được một khối tài sản khổng lồ, gồm vài đồn điền rộng lớn và hàng trăm nô lệ. (Nguồn ảnh: Getty)

2. Herbert Hoover (1925-1929)

10 tổng thống giàu nhất của Mỹ - Ảnh 2

Tổng thống Hoover là người hoàn toàn tự tay gây dựng lên gia sản của ông. Xuất thân là một cậu bé mồ côi, Hoover theo học ngành địa chất ở Đại học Stanford, ra trường làm cố vấn và đầu tư trong ngành khai mỏ. Đến đầu năm 1910, ông đã kiếm được số tiền tương đương 2,5 triệu USD ngày nay. Số tiền này cho phép ông tiến thân trên con đường chính trị. Khi làm Tổng thống Mỹ, ông dành tiền lương cho mục đích từ thiện. (Nguồn ảnh: Hulton Archive/Getty Images).

3. Thomas Jefferson (1801-1809)

10 tổng thống giàu nhất của Mỹ - Ảnh 3

Nổi tiếng là một người có trí tuệ siêu việt, Jefferson còn may mắn được thừa hưởng phần lớn gia sản từ cha mẹ. Ở tuổi trưởng thành, ông được xem là một trong 30 người giàu có nhất ở bang Virginiia. Tuy nhiên, do lối sống xa hoa, ông cũng bớt giàu đi nhiều khi ở vào cuối nhiệm kỳ tổng thống. (Nguồn ảnh: Getty)

4. John F. Kennedy (1961-1963)

10 tổng thống giàu nhất của Mỹ - Ảnh 4

Cha của John F. Kennedy là Joseph P. Kennedy là một nhà tài chính giàu có, kiếm "bộn" trong các lĩnh vực đầu tư, ngân hàng và kinh doanh rượu. Nhờ đó, John Kennedy được hưởng cuộc sống xa hoa, và giống như Tổng thống Hoover, ông dùng lương tổng thống để làm từ thiện. Tài sản của ông ước tính lên tới 1 tỷ USD, nhưng Forbes cho rằng con số này đã bị thổi phồng quá đáng. (Nguồn ảnh: Getty)

5. Andrew Jackson (1828-1837)

10 tổng thống giàu nhất của Mỹ - Ảnh 5

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống, Jackson khẳng định ông là một chính trị gia vì dân và chống lại ngân hàng lớn nhất nước Mỹ khi đó. Nhưng xuất thân là một luật sư, Jackson đã làm giàu nhờ một vị tướng trong quân đội Mỹ sử dụng những thông tin nội gián để gom mua đất đai của người da đỏ. Là một nhà đầu cơ đất đai, Jackson là người đồng sáng lập thành phố Memphis. Ông sở hữu 300 nô lệ, một bằng chứng chủ chốt về sự giàu có ở thời đó. (Nguồn ảnh: Getty)

6. Theodore Roosevelt (1901-1909)

10 tổng thống giàu nhất của Mỹ - Ảnh 6

Vị tổng thống này sinh ra trong một gia đình giàu truyền thống ở New York và được thừa kế một gia sản lớn. Điều này cho phép Roosevelt sống xa hoa ngay khi còn trẻ tuổi và thậm chí cả sau khi một trại gia súc của ông ở North Dakota tan rã vào thập niên 1880, gây thiệt hại số tiền tương đương 1,5 triệu USD ngày nay. Giống như nhiều Tổng thống Mỹ khác, Roosevelt kiếm được những khoản không nhỏ từ tiền viết sách sau khi rời Nhà Trắng. (Nguồn ảnh: Getty)

7. Zachery Taylor (1849-1850)

10 tổng thống giàu nhất của Mỹ - Ảnh 7

Nhiệm kỳ tổng thống của Zachery Taylor kéo dài vỏn vẹn 14 tháng do ông đột ngột từ trần vì đau dạ dày vào năm 1850. Gia đình ông sở hữu đồn điền rộng lớn cùng hàng trăm nô lệ ở bang Kentucky. Là một anh hùng quân đội, ông còn tích lũy được rất nhiều đất đai và nô lệ ở bang Louisiana. (Nguồn ảnh: AP)

8. Franklin D. Roosevelt (1933-1945)

10 tổng thống giàu nhất của Mỹ - Ảnh 8

Là con một trong gia đình, Franklin Roosevelt được hưởng quyền thừa kế từ gia tộc giàu có giống như người anh họ 5 đời Theodore Roosevelt. Ông lớn lên trong sự giàu có và theo học ở những trường “xịn” nhất. Dù làm luật sư ở Phố Wall, nhưng ông nhanh chóng bỏ nghề này vào đi theo con đường chính trị. Tòa biệt thự nổi tiếng của Franklin Roosevelt ở Hyde Park, New York, thực ra thuộc quyền sở hữu của mẹ ông cho tới khi bà qua đời vào năm 1941. (Nguồn ảnh: AP)

9. Lyndon B. Johnson (1963-1969)

10 tổng thống giàu nhất của Mỹ - Ảnh 9

Xuất thân khiêm tốn, Tổng thống Johnsown chỉ bắt đầu giàu lên khi trở thành hạ nghị sỹ vào thập niên 1930. Vào thập niên 1950, ông đã cho vợ đứng tên mua lại một đài truyền hình ở Austin, Texas. Đây là đài truyền hình duy nhất ở Austin trong nhiều thập kỷ ròng, nhờ đó tài sản của gia đình Johnson tăng chóng mặt. (Nguồn ảnh: Newscom)

10. James Madison (1809-1817)

10 tổng thống giàu nhất của Mỹ - Ảnh 10

Tổng thống Madison là chủ sở hữu của một đồn điền trồng thuốc lá rộng lớn ở bang quê nhà Virginia, và đây là tài sản ông được thừa kế từ gia đình. Khi rời Nhà Trắng, vị tổng thống này đã nghèo đi rất nhiều do gánh nặng nợ nần gia tăng. (Nguồn ảnh: Newscom)